ไม่พบผลการค้นหา
เจ้าพ่ออาลีบาบาปรากฏตัวครั้งแรกรอบเกือบ 4 เดือน ในประชุมทางไกลกับครูชนบท หลังหายตัวปริศนาตั้งแต่มีปัญหากับรัฐบาลจีน

แจ็ค หม่า ผู้ก่อตั้งอาลีบาบา กรุ๊ป (Alibaba Group) ได้ปรากฏตัวเป็นครั้งแรกในวันนี้ ผ่านการประชุมทางวิดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ร่วมกับครูในชนบท 100 คน หลังจากที่เขาหายหน้าไปจากสาธารณะนับตั้งแต่ช่วงกลางเดือน ต.ค. ปีที่ผ่านมา 

เว็บไซต์ข่าวท้องถิ่นของมณฑลเจ้อเจียงรายงานว่า หม่า ซึ่งอยู่ในชุดเสื้อแขนยาวสีดำ ได้ร่วมพิธีมอบรางวัลแด่ครูชนบทผ่านทางวิดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ โดยงานดังกล่าวเป็นการมอบรางวัลประจำปีให้แก่ครูชนบทที่สร้างผลงานในหลากหลาย ซึ่งถูกจัดขึ้นเป็นครั้งแรกเมื่อ 2558 โดยมูลนิธิแจ็ค หม่า 

เจ้าพ่ออาลีบาบา ได้กล่าวตอนหนึ่งของสุนทรพจน์ในพิธีมอบรางวัลว่า "เราจะพบกันใหม่เมื่อการระบาดของโควิด-19 สิ้นสุดแล้ว" 


ก่อนหน้านี้ การหายตัวไปของแจ็ค หม่า ได้กลายเป็นประเด็นที่ถูกรายงานในสื่อตะวันตกอย่างแพร่หลาย ที่หลายฝ่ายคาดว่าการหายตัวไปของเขา อาจเกี่ยวกับกับความเชื่อมโยงกรณีแอนท์กรุ๊ปถูกรัฐบาลปักกิ่งสั่งระงับการเข้าซื้อขายหุ้นไอพีโอในตลาดหลักทรัพย์เซี่ยงไฮ้ และฮ่องกง

ทั้งนี้ การปรากฏตัวเป็นครั้งแรกของหม่า มีขึ้นท่ามกลางกระแสข่าวที่ว่าบรรดานักลงทุนที่เป็นลูกค้าของธนาคาร พากันเทขายหรือลดจำนวนการถือหุ้นของอาลีบาบา กรุ๊ป หลังจากมีรายงานว่าทางการจีน กำลังเริ่มตรวจสอบอาลีบาบาในข้อหาผูกขาดทางการค้า ซึ่งเป็นความคืบหน้าที่มีขึ้นหลังทางการจีนสั่งเบรกการขายหุ้นไอพีโอดังกล่าว


ที่มา : Globaltimes , Reuters