ตำรวจท่องเที่ยว จับกุม 3 ผู้ต้องหาแก๊ง 'Romance scam' หลอกหญิงไทยอ้างเป็นฝรั่งผิวขาว ผ่าน 'เฟสบุ๊ก' มีเหยื่อหลงเชื่อโอนเงินเข้าบัญชี ที่จ้างให้คนไทยเปิดเอาไว้ ก่อนตัดขาดการติดต่อ ตำรวจเร่งสืบสวนขยายผล
วันที่ 11 มิถุนายน 2559 เมื่อเวลา 11.00 น. ที่ห้องประชุม ชั้น 3 สน.ประชาชื่น พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบก.ทท. พ.ต.อ.สามารถ พรหมชาติ ผกก.สน.ประชาชื่น พ.ต.ต.ศิลา ตันตระกูล สว.งานสืบสวน กก1บก.ทท. พร้อมเจ้าหน้าที่บก.ทท.ร่วมกันจับกุมตัว Mr.Bonani alfred manga อายุ 49 ปี สัญชาติแอฟริกาใต้ พร้อมของกลางบัตรอิเล็กทรอนิคส์ธนาคารกสิกรไทย ระบุชื่อผู้อื่นจำนวน1ใบ Mr.Oscar miguel matimbe อายุ 36 ปี สัญชาติโมซัมบิก พร้อมของกลางบัตรอิเล็กทรอนิคส์ธนาคารกสิกรไทย ระบุชื่อผู้อื่นจำนวน 2 ใบ และ Mr.Ayuba adams อายุ 42 ปี สัญชาติกานา
โดยการจับกุมครั้งนี้ สืบเนื่องจากเมื่อวานนี้ (10 มิ.ย.) ทางเจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์ได้แจ้งมายังตำรวจ บก.ทท. ว่ามีกลุ่มคนผิวสีเข้าเยี่ยมเพื่อนผิวสีที่ต้องขังภายในเรือนจำคลองเปรม ถนนงามวงศ์วาน แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพฯ ส่วนใหญ่เป็นนักโทษจากคดียาเสพติด โดยทยอยกันมา รวม 50 คน แต่มีบางคนไม่มีเอกสารแสดงตัวตนจริง จึงเข้าเยี่ยมนักโทษไม่ได้ ทางเจ้าหน้าที่ บก.ทท. จึงส่งเจ้าหน้าที่เข้าทำการตรวจสอบ พบกลุ่มผู้ต้องหาที่พกบัตรอิเล็กทรอนิคส์ของผู้อื่น รวมทั้งไม่มีเอกสารแสดงตัว จึงได้ควบคุมตัวไว้และเชิญมาสอบสวน
จากการสอบสวนพบว่า กลุ่มผู้ต้องหาเป็นส่วนหนึ่งของแก๊ง Romance scam ซึ่งมีพฤติการณ์ใช้แอพพลิเคชั่น “เฟสบุ๊ก” แชทกับหญิงไทยอ้างเป็นฝรั่งผิวขาว จากนั้นจะหลอกให้โอนเงินเข้าบัญชีซึ่งไปจ้างคนไทยเปิดบัญชีไว้ แต่บัตรเอทีเอ็มอยู่ที่กลุ่มผู้ต้องหา โดยจะหลอกว่าได้ซื้อของหมั้นมาให้ แต่ติดขั้นตอนที่กรมศุลกากรให้โอนเงินมาที่บัญชีนี้ เมื่อโอนเงินแล้วเสร็จ กลุ่มผู้ต้องหาจะรีบกดเงินแล้วตัดขาดการติดต่อจากหญิงไทยไป โดยของกลางที่พบแสดงให้เห็นบัญชีไหลเวียนมากกว่าล้านบาทในระยะเวลาเพียงแค่ 3เดือน ทั้ง ๆ ที่กลุ่มผู้ต้องหาไม่มีงานทำเป็นหลักแหล่งแต่อย่างใด
เบื้องต้นแจ้งข้อหา Mr.Bonani “มีไว้เพื่อนำออกใช้ซึ่งบัตรอิเล็กทรอนิคส์ของผู้อื่นโดยมิชอบ” แจ้งข้อหา Mr.Oscar “มีไว้เพื่อนำออกใช้ซึ่งบัตรอิเล็กทรอนิคส์ของผู้อื่นโดยมิชอบ และเป็นบุคคลต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด” ส่วน Mr.Ayuba แจ้งข้อหา “เป็นบุคคลต่างด้าวเข้าและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต” พร้อมนำตัวผู้ต้องหาทั้ง 3 ส่ง พนักงานสอบสวน สน.ประชาชื่นดำ เนินคดีตามกฎหมายต่อไป