สื่ออังกฤษทำสารคดีเตือนว่า อย่าส่งลูกไปเที่ยวเกาะเต่า หลังจากมีนักท่องเที่ยวเสียชีวิตอย่างปริศนาหลายคนในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา
สถานีโทรทัศน์ แชนนัลโฟร์ ของอังกฤษนำเสนอสารคดีเกี่ยวกับการเสียชีวิตอย่างปริศนาของนักท่องเที่ยว 6 ราย เป็นชาวอังกฤษ 5 ราย ชาวฝรั่งเศส 1 รายในรอบ 2 ปีที่เกาะเต่า โดยสารคดียาว 1 ชั่วโมงนี้มุ่งเน้นไปที่คดีฆาตกรรมนางสาวฮันนาห์ วิทเธอริดจ์ และนายเดวิด มิลเลอร์ นักท่องเที่ยวชาวอังกฤษเป็นพิเศษ หลังทั้งคู่ถูกทำให้เข้าใจผิดว่าเป็นคู่รักที่มาเที่ยวด้วยกัน ตำรวจจึงสันนิษฐานว่านายซอว์ ลิน และนายไว พโย แรงงานชาวพม่าเห็นทั้งสองคนพลอดรักกัน จึงก่อเหตุข่มขืนและฆ่า แม้พวกเขาจะปฏิเสธว่าไม่เห็นผู้ตายเลยในคืนนั้น แต่ยอมรับว่าอยู่บนหาดดังกล่าวจริง พร้อมกับคนอีกนับร้อย
นอกจากนั้น สารคดีดังกล่าวยังตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับสืบสวนสอบสวนที่สับสนวุ่นวาย รวมถึงการปรากฏตัวในที่เกิดเหตุของนายมนตรีวัฒน์ ตู้วิเชียร เจ้าของบาร์ที่ผู้ตายไปก่อนเกิดเหตุ และ"นมสด" หลานชายของนายมนตรีวัฒน์และลูกชายผู้ใหญ่บ้านที่อยู่ที่บาร์แห่งนั้น รวมถึงการที่นายวรพันธ์ พ่อของนมสดประกาศให้เงินรางวัล 70,000 บาทหากใครยืนยันได้ว่าครอบครัวของเขาเป็นผู้บริสุทธ์ ไปจนถึงเรื่องที่พลตำรวจโทปัญญา มาเม่น ถูกสั่งย้าย เพราะก่อนหน้าออกมาระบุว่า หลักฐานบ่งชี้ว่า นายมนตรีวัฒน์เป็นผู้ต้องสงสัย
ด้านสำนักข่าว สมุยไทม์สออกความเห็นว่า สารคดีของแชนนัลโฟร์มีจุดประสงค์ชัดเจนที่จะเตือนให้พ่อแม่ทั้งหลายห้ามปรามลูกๆไม่ให้ลูกไปเที่ยวเกาะเต่าที่ดูเป็นดั่งสวรรค์บนดิน แต่มีความรุนแรงและปริศนามากมาย นอกจากนี้ สมุยไทม์สยังหวังว่า ทีมงานสารคดีชุดนี้จะกล้าไปเจาะลึกคดีนักท่องเที่ยวเสียชีวิตอย่างปริศนา 2 รายที่เกาะสมุย อีก 2 รายที่อำเภอดอนสัก ศพไร้ศีรษะที่ตราด และอีกหลายคดีที่ไม่เคยมีการนำคนผิดมาลงโทษ