ไม่พบผลการค้นหา
ย้อนไปดูเหตุการณ์รถแก๊สระเบิดครั้งใหญ่ที่ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ เมื่อปี 2533

เหตุรถแก๊สคว่ำที่บริเวณถนนพัฒนาการ 20-23 นับว่าเป็นเรื่องโชคดีที่ไม่มีผู้เสียชีวิต เราจะย้อนไปดูเหตุการณ์รถแก๊สระเบิดครั้งใหญ่ที่ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ เมื่อปี 2533 โดยครั้งนั้นมีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมาก นับเป็นข่าวอุบัติเหตุที่ครึกโครมที่สุดที่เคยเกิดขึ้นมา

 

เหตุเกิดเมื่อคืนวันจันทร์ที่ 24 กันยายน 2533 เวลาประมาณ 22.00 น. รถบรรทุกแก๊สที่ขับโดย นายสุทัศน์ ฟักแคเล็ก พยายามขับลงทางด่วนเพชรบุรีตัดใหม่ด้วยความเร็วเพื่อที่จะข้ามผ่านให้พ้นไฟแดง แต่รถได้เกิดอุบัติเหตุพลิกคว่ำ จากนั้นตัวรถได้ไถลไปกับพื้น ด้วยแรงเสียดสีกับพื้นถนน ทำให้ถังบรรจุแก๊สรูปแคปซูล 2 ถัง ถังละ 20,000 ลิตร หลุดออกจากตัวรถ และเกิดความร้อนสะสมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เท่ากับเป็นการเพิ่มแรงอัดให้กับแก๊สที่บรรจุอยู่ภายในถังเหล็กไม่อาจทนแรงเสียดสีได้ปริแตก แก๊สที่บรรจุอยู่ภายในได้พวยพุ่งออกมาและเกิดเป็นประกายไฟและระเบิดขึ้นมาด้วยเสียงสนั่นหวั่นไหวหลายครั้ง ทำให้บริเวณถนนเพชรบุรีตัดใหม่และละแวกใกล้เคียงกลายเป็นทะเลเพลิงภายในชั่วเวลาไม่กี่วินาที

 

 

เหตุการณ์นั้น ไฟได้ลุกลามอย่างรวดเร็วและครอกผู้คนที่ติดอยู่ในรถยนต์ซึ่งกำลังติดไฟแดงอยู่ ณ บริเวณนั้น หลายรายเสียชีวิตทันที บางรายก็เสียชีวิตในรถเนื่องจากสำลักควัน บางคนที่สามารถหนีออกมาได้ ก็อยู่ในสภาพที่บาดเจ็บสาหัส เนื้อตัวเป็นแผลพุผองจากเปลวไฟ เสื้อผ้าขาดวิ่น ขณะเดียวกันถังแก๊สอีกถังที่ยังติดอยู่กับตัวรถไม่อาจทนทานความร้อนได้ ก็ระเบิดขึ้นมาอีกครั้ง ตึกแถว 2 ฟากถนนเกิดไฟลุกท่วม และลามไปติดแผ่นป้ายโฆษณาขนาดใหญ่เกิดเป็นลูกไฟสูงท่วมตึก 3 ชั้น หม้อแปลงไฟฟ้าที่ตั้งอยู่ข้างถนนเกิดช็อตกระแสไฟถูกตัดขาด ทำให้เกิดไฟดับ และเกิดเป็นลูกไฟพวยพุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้าสีแดงฉาน ผู้คนที่อาศัยอยู่ตามบ้านเรือนบริเวณนั้นและละแวกใกล้เคียงรวมทั้งชุมนุมแออัดนับ 100 หลังคาเรือน ต่างพากันพยายามหลบหนีเอาชีวิตรอด

 

ไฟยังคงไหม้ต่อเนื่องนานนับชั่วโมงเจ้าหน้าที่จากหน่วยกู้ชีพ และตำรวจดับเพลิงพยายามฉีดน้ำสกัดกั้น แต่เป็นเรื่องยากที่จะทำได้ เพราะแก๊สได้ฟุ้งกระจายไปในอากาศ เพลิงมาสงบเอาในเวลา 22.00 ของคืนวันอังคารที่ 25 กันยายน คืนต่อมา หลังจากเพลิงสงบแล้ว เจ้าหน้าที่ได้เข้าไปเคลียร์พื้นที่ ซึ่งปรากฏเป็นภาพน่าหดหู่ใจ ซากศพของผู้เสียชีวิตไหม้ดำเป็นตอตะโก บางรายเหลือเพียงแค่เศษเนื้อและเถ้ากระดูกเท่านั้น

 

 

อุบัติเหตุครั้งนี้ผู้เสียชีวิตทั้งสิ้น 59 ราย บาดเจ็บ 89 ราย รวมทั้งตึกแถว 3 ชั้น ตั้งแต่ซอยจารุรัตน์ หรือซอยเพชรบุรี 37 เรื่อยไปได้รับความเสียหาย 21 คูหา โดยเฉพาะหอพักสตรีเพชรถูกเผาไหม้จนพังย่อยยับ ขณะที่ฝั่งตรงข้ามถูกเผาเสียหาย 17 คูหา ขณะที่ชุมชนแออัดด้านหลังถูกเผาวอดกินพื้นที่รวม 2 ไร่ แต่มีบ้านเรือนได้รับความเสียหายมากถึง 100 หลังคาเรือน นอกจากนี้ยังพบว่ารถยนต์ได้ถูกเผาผลาญไป 43 คัน รถจักรยานยนต์ 4 คัน ส่วนรถบรรทุกคันที่ก่อให้เกิดเหตุ มีเลขทะเบียน 71-0415 กทม. เป็นรถของบริษัทอุตสาหกรรมแก๊ส-สยาม จำกัด เลขที่ 60/3 หมู่ 11 ถนนบางนา-ตราด แขวงบางนา เขตพระโขนง กรุงเทพ ฯ ซึ่งนายสุทัศน์คนขับก็ได้ถูกไฟครอกเสียชีวิตคาที่นั่งด้วย

 

ซึ่งรถบรรทุกแก๊สคันนี้ ไม่ได้มาตรฐานตามที่กฎหมายกำหนดไว้คือ ไม่มีข้อต่อระหว่างถังแก๊สกับตัวรถ ซึ่งข้อต่อดังกล่าวมีประโยชน์ในการยึดติดกับตัวรถ ไม่ให้เคลื่อนตัวหรือหล่นลงมาจนเกิดอันตราย นอกจากนี้ยังไม่มีสายรัดถังแก๊สเหมือนกับที่รถบรรทุก

 

 

  

 

 

ขอขอบคุณภาพและข้อมูลจาก

www.benzowner.net

www.postjung.com

http://th.wikipedia.org

ฉัตรชัย พ่วงภู่ : ทีมข่าววอยซ์ทีวีออนไลน์ ; เรียบเรียงข้อมูล

Voice TV
กองบรรณาธิการ วอยซ์ทีวี
0Article
0Video
0Blog