ไม่พบผลการค้นหา
ทูตพาณิชย์ ตั้งเป้าการส่งออกไปเมียนมาร์ปีนี้ (59) จะขยายตัวร้อยละ 12 จากแนวโน้มเศรษฐกิจเมียนมาร์ที่ยังมีโอกาสเติบโตอีกมาก จึงเป็นโอกาสให้ผู้ประกอบการไทยเข้าไปลงทุน

ทูตพาณิชย์ ตั้งเป้าการส่งออกไปเมียนมาร์ปีนี้ (59) จะขยายตัวร้อยละ 12 จากแนวโน้มเศรษฐกิจเมียนมาร์ที่ยังมีโอกาสเติบโตอีกมาก  จึงเป็นโอกาสให้ผู้ประกอบการไทยเข้าไปลงทุน

นายผกายเนติ์ เล่งอี้  ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ประจำกรุงย่างกุ้ง สหภาพเมียนมาร์ คาดว่าการส่งออกไปเมียนมาร์ในปีนี้(59) จะขยายตัวร้อยละ 12 เพิ่มขึ้นจากช่วง 11 เดือนแรกปี 2558 ซึ่งมีมูลค่า 3,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

ส่วนมูลค่าการค้าระหว่างไทย-เมียนมาร์ อยู่ที่ 7,200 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ โดยขณะนี้เศรษฐกิจเมียนมาร์มีแนวโน้มเติบโตดีขึ้นหลังการเลือกตั้ง เป็นโอกาสที่ผู้ประกอบการไทยจะเข้าไปลงทุน ทดแทนตลาดหลักที่ยังชะลอตัวจากผลกระทบเศรษฐกิจโลก สำหรับสินค้าอุปโภคบริโภคของไทย ได้รับความนิยมสูง ร้อยละ 70-80 ของสินค้าที่จำหน่ายในเมียนมาร์ อย่างไรก็ตาม การทำตลาดในเมียนมาร์ ยังมีอุปสรรคจึงควรหาพันธมิตรท้องถิ่น  

ด้านนางสาวสิริบุษณ์ อึ้งภากรณ์ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ประจำกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย ยอมรับปีที่ผ่านมา ตลาดส่งออกไปอินโดนีเซีย ติดลบถึงร้อยละ 20 ปีนี้ (59) จึงพยายามรักษาตลาด แม้รัฐบาลตั้งเป้าติดลบร้อยละ 3 ซึ่งยอมรับเป็นเรื่องยาก

ทั้งนี้ การส่งออกไปอินโดนีเซีย ยังมีปัญหาด้านระบบโลจิสติกส์ เพราะภูมิประเทศเป็นเกาะ ขณะที่ภาครัฐของอินโดนีเซีย มีมาตรการกีดกันทางการค้าที่เข้มแข็ง ทำให้สินค้าจากไทย ไม่สามารถส่งออกได้ตามที่ต้องการ ส่วนการก่อการร้ายที่กรุงจาการ์ตานั้น ยังไม่กระทบการใช้จ่ายของประชาชน โดยขอรอดูสถานการณ์ 2 สัปดาห์  จึงจะเห็นว่ามีคำสั่งซื้อลดลงหรือไม่

 

Voice TV
กองบรรณาธิการ วอยซ์ทีวี
190Article
76559Video
0Blog