ไม่พบผลการค้นหา
"อนุพงษ์" โยน สธ. จัดการเรื่องผีน้อย 5,000 คนกลับไทย มองต้องมีมาตรการที่ดีกว่าปล่อยให้ใช้ชีวิตปกติ เตรียมเสนอ ครม. ของบกลางฉุกเฉิน 225 ล้านบาทซื้อวัสดุให้ชาวบ้านทำหน้ากากผ้า ด้าน "อนุทิน" ชี้หากกลับมาต้องกักตัว 14 วันมาตรฐานเดียวกับคนไทยจากอู่ฮั่น

พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กรณีกล่าวถึง กรณีที่แรงงานไทยผิดกฎหมาย หรือ "ผีน้อย" ในเกาหลีใต้เตรียมเดินทางกลับประเทศกว่า 5,000 คน ว่า เป็นเรื่องที่กระทรวงสาธารณสุขต้องมีมาตรการออกมา แต่ส่วนตัวเห็นว่า เมื่อมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยง ก็ควรมีมาตรการรองรับที่ดีกว่าปล่อยให้ใช้ชีวิตปกติ หรือ อย่างน้อยให้มีมาตรการกักตัวเอง และแยกผู้มีอาการป่วย ออกจากคนปกติ รวมถึงให้ชุมชนช่วยกันตรวจสังเกตสถานการณ์

พล.อ.อนุพงษ์ ยังกล่าวถึงกรณีการรับมือการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในส่วนของกระทรวงมหาดไทย ว่าที่ผ่านมาทางกระทรวงสร้างการรับรู้เรื่องการปฏิบัติตัวป้องกันผ่านหอกระจายข่าวทุกพื้นที่ นอกจากนี้ กระทรวงสาธารณสุขยังได้ลงพื้นที่ไปสอนชาวบ้านในการทำหน้ากากผ้าทางเลือกที่สามารถซักมาใช้ใหม่ได้ โดยมี อสม. เป็นพี่เลี้ยงให้ชาวบ้านในชุมชน

พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า หลังจากไปสอนชาวบ้านเขาพร้อมที่จะทำได้แล้ว วันนี้ทางกระทรวงจะนำเรื่องเข้า ครม. ขอใช้งบประมาณกลางฉุกเฉินซื้อวัสดุทำหน้ากากอนามัยทางเลือกจำนวน 225 ล้านบาท เพื่อให้ชาวบ้านเย็บทำกันเองในหมู่บ้าน เพราะตนคาดการณ์ว่าหากประชาชนต้องการใช้หน้ากากอนามัยกันทั้งประเทศ หน้ากากอนามัยจะไม่พอ เพราะปัจจุบันใช้แบบที่ใส่วันเดียวและต้องซื้อทุกวัน

ทั้งนี้ พล.อ.อนุพงษ์ ยังกล่าวถึงการแสดงออกทางการเมืองของกลุ่มนิสิตนักศึกษา ในช่วงนี้ รวมไปถึงการอภิปรายนอกสภาของฝ่ายค้าน ว่า สามารถดำเนินการได้หากไม่ทำอะไรผิดกฎหมาย และรัฐบาลไม่ได้จับตาเรื่องใดเป็นพิเศษ เพราะสภาพสังคมในขณะนี้คงปิดกั้นอะไรไม่ได้ แต่ก็ต้องอยู่ในขอบเขตที่กฎหมายให้ทำและต้องรับผิดชอบตนเอง ส่วนการปรับคณะรัฐมนตรีขณะนี้ยังไม่มีการพูดถึง และไม่ขอตอบว่า หากมีการปรับคณะรัฐมนตรีแล้ว จะอยู่ในตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยต่อไปหรือไม่ โดยหันไปบอกกับผู้ช่วยช่างภาพว่าช่วยตอบแทนตนที

"อนุทิน" ชี้ต้องใช้มาตรฐานเดียวกับคนไทยที่อู่ฮั่นกักตัว 14 วันผีน้อย

นายอนุทิน ชาญวีระกุล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึง การนำคนไทยที่มีความประสงค์ออกจากเกาหลีใต้ เพื่อกลับประเทศไทย โดยมีทั้งแรงงานผิดกฎหมายและผู้ลักลอบเข้าเมือง ว่าเป็นเรื่องต้องดูอยู่แล้ว และกระทรวงการต่างประเทศต้องมาร่วมมือกัน ส่วนการกักตัวคงใช้มาตราฐานเดียวกันกับการดูแลนักศึกษาที่เดินทางมาจากอู่ฮั่น

ด้าน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ให้เป็นไปตามที่กระทรวงต่างประเทศระบุแล้วว่าถ้ากลับมา ก็กักตัวอยู่ที่บ้านของตัวเอง เนื่องจากประเทศเกาหลีไม่ได้ถูกปิดเมืองอย่างเมืองอู่ฮั่น อีกทั้งไทยยังไม่มีกฎหมายที่จะเข้าไปควบคุม

ขณะที่การประชุม ครม.ในวันนี้กระทรวงสาธารณสุข ได้ส่งเจ้าหน้าที่มาตรวจวัดอุณภูมิรัฐมนตรี ข้าราชการ สื่อมวลชน ก่อนที่จะร่วมประชุม ครม.

"ดอน" โยน​ สธ. จัดการปมผีน้อย สั่ง​กรมการกงสุลประสานเกาหลีใต้

นายดอน​ ปรมัตถ์วินัย​ รมว.ต่างประเทศ​ ให้สัมภาษณ์​ถึงกรณีที่มีคนไทยในเกาหลีใต้ต้องการเดินทางกลับประเทศไทย​ ซึ่งในจำนวนนั้นมีแรงงานผิดกฎหมายด้วยว่า​ เห็นว่ามีการพูดคุยกันแล้ว แต่ตนไม่มีรายละเอียด ทราบว่า​ อยู่แทกูจำนวน 136 คน และอยู่บริเวณรอบๆ 300 กว่าคน เมื่อถามว่าจะสามารถให้กลับเข้าไทยได้หรือไม่​ นายดอน​ กล่าวว่า แล้วแต่กระทรวงสาธารณสุข เรื่องนี้ให้ไปถามกระทรวงสาธารณสุข เขามีการประชุมกันแล้ว เห็นว่าจะมีการส่งกลับมาแต่ต้องถูกต้องตามกระบวนการ ส่วนกระทรวงการต่างประเทศให้กรมการกงสุลดำเนินการประสานงานกับทางเกาหลีใต้​ ทั้งนี้​ คนไทยที่อยู่เกาหลีใต้ได้เปิดกลุ่มไลน์เพื่อไว้ติดต่อกัน ซึ่งในกลุ่มดังกล่าวมีประมาณ 370 คน เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงกระแสข่าวว่าตนจะลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ นายดอน​ ปฏิเสธที่จะตอบคำถาม ได้แต่เพียงโบกมือปฏิเสธให้กับผู้สื่อข่าว​ และรีบขึ้นไปประชุม​ ครม.ทันที