ไม่พบผลการค้นหา
กองทัพบังกลาเทศแถลงว่าได้ขัดขวางแผนการโค่นล้มรัฐบาลของกลุ่มนายทหารหัวรุนแรงเคร่งศาสนา หลังจากในปี 2552 ที่ผ่านมา

กองทัพบังกลาเทศแถลงว่าได้ขัดขวางแผนการโค่นล้มรัฐบาลของกลุ่มนายทหารหัวรุนแรงเคร่งศาสนา หลังจากในปี 2552 ที่ผ่านมา รัฐบาลก็เผชิญกับการก่อจลาจลจากกลุ่มตำรวจตระเวณชายแดน

 

โฆษกกองทัพบกบังกลาเทศออกแถลงการณ์อย่างเป็นทางการ ประกาศว่าหน่วยข่าวกรองของกองทัพประสบความสำร็จในการสืบทราบและขัดขวางแผนการโค่นล้มรัฐบาลพลเรือนของนางเชค ฮาสินา นายกรัฐมนตรีบังกลาเทศ โดยกลุ่มนายทหารมุสลิมเคร่งศาสนาหัวรุนแรงในกองทัพ ซึ่งความพยายามก่อรัฐประหารในครั้งนี้ นับเป็นภัยคุกคามโดยตรงต่อรัฐบาลอีกครั้ง หลังจากเมื่อปี 2552 นางฮาสินาต้องเผชิญกับการจลาจลจากกลุ่มตำรวจตระเวณชายแดนทันทีที่ขึ้นรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี



โดยทางกองทัพแถลงว่า ผู้วางแผนก่อการรัฐประหารดังกล่าวประกอบด้วยกลุ่มนายทหารมุสลิมหัวรุนแรง 16 คน โดยส่วนใหญ่เป็นนายทหารที่ยังประจำการในกองทัพ มีเพียง 2 นายที่เกษียณอายุไปแล้ว ซึ่งกองทัพได้ควบคุมตัวผู้กระทำผิดบางส่วนไว้แล้ว เพื่อเตรียมนำขึ้นรับการพิจารณาคดีในศาลทหารต่อไป นอกจากนี้ กองทัพยังยืนยันว่า ผู้ริเริ่มแผนการล้มล้างรัฐบาลในครั้งนี้ เป็นกลุ่มชาวบังกลาเทศที่อาศัยอยู่ในต่างประเทศ



ทั้งนี้ รัฐบาลพลเรือนของนางฮาสินาถูกต่อต้านจากกลุ่มมุสลิมเคร่งศาสนาในบังกลาเทศนับตั้งแต่เข้าบริหารประเทศต่อจากรัฐบาลชั่วคราวที่หนุนหลังโดยกองทัพในปี 2552 โดยต้องเผชิญกับการก่อการจลาจลของกลุ่มตำรวจตระเวนชายแดน ซึ่งส่งผลให้มีทหารและประชาชนเสียชีวิตถึงกว่า 70 ราย

 

สำหรับสาเหตุของความพยายามโค่นล้มรัฐบาลในครั้งนี้ นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าเกิดจากการที่ในปีที่ผ่านมา รัฐบาลได้ดำเนินการแก้รัฐธรรมนูญให้อิงกับหลักการทางศาสนาน้อยลง ซึ่งทำให้เกิดความไม่พอใจและการประท้วงอย่างรุนแรงโดยกลุ่มมุสลิมเคร่งศาสนาในประเทศ ถึงแม้รัฐธรรมนูญบังกลาเทศจะยังคงบัญญัติให้ศาสนาอิสลามเป็นศาสนาประจำชาติก็ตาม



ทั้งนี้ บังกลาเทศเป็นหนึ่งในประเทศที่มีประวัติการถูกปกครองโดยรัฐบาลทหารมาอย่างยาวนานและมีการปฏิวัติรัฐประหารเกิดขึ้นบ่อยครั้ง โดยกองทัพบังกลาเทศเคยปกครองประเทศยาวนานถึง 15 ปี ตั้งแต่ปี 2518-2533

 

 

Produced by VoiceTV

Voice TV
กองบรรณาธิการ วอยซ์ทีวี
190Article
76559Video
0Blog