ไม่พบผลการค้นหา
คู่สามีภรรยาชาวญี่ปุ่นและอเมริกันร่วมกันทำสารคดี ท้าทายทัศนคติที่บอกว่าญี่ปุ่นไม่ค่อยยอมรับชาวต่างชาติ เพราะพวกเขาได้แสดงให้เห็นว่าคนญี่ปุ่นรักคนผิวดำมากกว่าที่คิด

คู่สามีภรรยาชาวญี่ปุ่นและอเมริกันร่วมกันทำสารคดี ท้าทายทัศนคติที่บอกว่าญี่ปุ่นไม่ค่อยยอมรับชาวต่างชาติ เพราะพวกเขาได้แสดงให้เห็นว่าคนญี่ปุ่นรักคนผิวดำมากกว่าที่คิด

ญี่ปุ่นได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่ชาตินิยมสูง และไม่ค่อยยอมรับชาวต่างชาติ ต่างวัฒนธรรมมากที่สุดประเทศหนึ่งในโลก แต่ในสารคดี "Black in Japan" ที่คู่สามีภรรยาชาวญี่ปุ่นและอเมริกันร่วมกันทำขึ้น และเผยแพร่ใน Youtube Channel ของตัวเอง Rachel&Jun กลับท้าทายทัศนคติข้างต้น เพราะพวกเขาได้แสดงให้เห็นว่าคนญี่ปุ่นรักคนผิวดำมากกว่าที่คิด

สารคดีนี้มีทั้งฉบับสั้น 17 นาที และยาว 80 นาที แต่โครงเรื่องโดยรวมคล้ายๆกัน นั่นก้คือการไปสัมภาษณ์คนผิวดำในญี่ปุ่น ซึ่งส่วนใหญ่เป็นคนแอฟริกัน ว่าพวกเขารู้สึกอย่างไรกับการใช้ชีวิตในญี่ปุ่น ปรากฏว่าเสียงส่วนใหญ่บอกว่าพวกเขารู้สึกดีกว่าอยู่ในสหรัฐฯเสียอีก ไม่รู้สึกว่าจะถูกคุกคาม เลือกปฏิบัติ หรือถูกตำรวจจับจ้องเป็นพิเศษเพียงเพราะสีผิวที่ไม่เหมือนคนส่วนใหญ่ นอกจากนี้ ยังมีคนผิวดำที่บอกว่าในสหรัฐฯ คนส่วนใหญ่จะไม่คาดหวังอะไรมากนักจากคนดำ แต่ในญี่ปุ่น พวกเขารู้สึกว่าได้รับเกียรติ ได้รับการปฏิบัติอย่างเท่าเทียมกับคนอื่นๆมากกว่า

อย่างไรก็ตาม การจะบอกว่าคนญี่ปุ่นไม่เหยียดเชื้อชาติเลยก็เป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ คนผิวดำบางคนก็ยอมรับว่าถูกเรียกล้อเลียนเพราะเรื่องสีผิว แต่ก็ไม่เจอเหตุการณ์ทำนองนี้บ่อยนัก ขณะที่ครูสอนภาษาอังกฤษผิวสีคนหนึ่งในญี่ปุ่นบอกว่า ลูกศิษย์ของเธอไม่ได้รู้สึกรังเกียจคนดำ แต่กลับบอกว่าไม่ชอบคนเกาหลีและจีน ซึ่งถือเป็นเรื่องน่าเศร้าที่ในยุคปัจจุบัน ยังมีคนที่ถูกตั้งข้อรังเกียจเพียงเพราะเชื้อชาติของพวกเขา ไม่ว่าจะเป็นคนดำ หรือคนชาติใดๆก็ตาม

Voice TV
กองบรรณาธิการ วอยซ์ทีวี
181Article
60261Video
0Blog