ไม่พบผลการค้นหา

รัฐบาลญี่ปุ่นประกาศเดินหน้าแผนย้ายฐานทัพสหรัฐฯออกจากเกาะโอกินาวาของญี่ปุ่น

 

นายโตชิมิ คิตาซาว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของญี่ปุ่น ลงพื้นที่อำเภอทางตอนใต้ของเกาะโอกินาวา โดยเขาพบปะกับนายฮิโรคาซุ นากาอิมา นายอำเภอ เพื่ออธิบายแผนการจำกัดจำนวนหน่วยฝึกหัดฝูงบิน F 15 ของสหรัฐ ที่ประจำการฝึก  ที่ฐานทัพสหรัฐบนเกาะโอกินา  ว่าจะต้องไม่เกินครั้งละ 20 ลำ และจำกัดเวลาฝึกซ้อมไม่เกิน 20 วันต่อครั้ง ซึ่งแผนนี้ เป็นไปตามแผนการย้ายฐานทัพสหรัฐออกจากเกาะโอกินาวา

ความสัมพันธ์ระหว่างญี่ปุ่นและสหรัฐ  ในฐานะพันธมิตรด้านความมั่นคง  ตึงเครียดขึ้นหลังจากนายนาโอโตะ คัง หัวหน้าพรรคประชาธิปไตยแห่งญี่ปุ่น หรือ DPJ  ที่ชูนโยบายย้ายฐานทัพสหรัฐออกจากญี่ปุ่น เข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 2 ปีก่อน โดยเขามีนโยบายที่สวนทางกับนายยูคิโอะ ฮาโตยามะ อดีตนายกรัฐมนตรี  ที่โอนอ่อนตามแรงกดดันของสหรัฐ  จนถูกชาวญี่ปุ่นกดดัน ให้ลาออกจากตำแหน่ง

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของญี่ปุ่น  เปิดเผยหลังหารือกับนายโรเบิร์ต เกตส์ รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐ เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา  ว่าคงเป็นเรื่องยาก  ที่แผนการนี้ จะสำเร็จในเร็ววัน เนื่องจากมีปัจจัยที่ต้องพิจารณาหลายด้าน แต่รัฐบาลญี่ปุ่นจะพยายามอย่างสุดความสามารถที่จะแก้ไขปัญหานี้ให้คลี่คลายไปในแนวทางที่ทั้ง 2 ฝ่ายพึงพอใจที่สุด  เนื่องจากหน่วยนาวิกโยธิน และฐานทัพอากาศสหรัฐบนเกาะโอกินาว่า  เป็นฐานทัพนอกสหรัฐที่มีขนาดใหญ่ที่สุด คือมีกำลังพลประจำการถึง 50,000 นาย  และมีเหตุกระทบกระทั่งกับคนในพื้นที่ใกล้เคียง และมีคดีล่วงละเมิดทางเพศสาวชาวญี่ปุ่นหลายครั้ง จนคนในชุมนชนไม่พอใจ และเกิดกระแสต่อต้านสหรัฐไปทั่วญี่ปุ่น

ในขณะที่ ทั้งสองประเทศ เคยทำข้อตกลงร่วมกันในปี 2549 ว่าสหรัฐ จะคงฐานทัพไว้บนเกาะโอกินาว่า  แต่จะย้ายฐานทัพไปอยู่บริเวณอื่นของเกาะ ที่ห่างไกลชุมชนแทน และจะลดกำลังพลประจำการด้วย

 

Produced by VoiceTV
 

Voice TV
กองบรรณาธิการ วอยซ์ทีวี
190Article
76559Video
0Blog