นายกรัฐมนตรี โชว์กำไลข้อมือ "น้ำตาพระศิวะ" บอกใส่เป็นกำลังใจให้ตนเอง ปลอดภัย แคล้วคลาด เป็นเครื่องรางฮินดู และยอดนิยมอินเดีย เชื่อทำอะไรก็ได้บุญเป็นร้อยเท่า
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ตอบคำถามสื่อ เรื่องสร้อยข้อมือที่นายกฯใส่ไว้ที่ข้างขวา ซึ่งมีลักษณะเป็นลูกประคำสีน้ำตาลเข้มที่เรียกกันว่า “น้ำตาพระศิวะ” ว่าใส่สร้อยข้อมืออะไร โดยนายกฯ กล่าวว่า “ไม่รู้ อะไรละ โธ่! เอาไปดูไป”
จากนั้น นายกฯได้เดินกลับไปหากลุ่มผู้สื่อข่าว พร้อมกับถอดสร้อยข้อมือให้ผู้สื่อข่าวดู
ผู้สื่อข่าวได้ถามว่า พระวัดไหนเป็นคนให้ท่านนายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เจ้าพระคุณท่าน ที่ไปทำบุญที่ประเทศอินเดียให้มา
ผู้สื่อข่าวถามว่า นายกฯชอบของขลังใช่ไหมคะ นายกฯ ตอบว่า “มันอยู่ที่ความดี อันนี้ใส่เป็นกำลังใจให้ตัวเอง ซึ่งผมมีทุกวันอยู่แล้ว” ท่านบอกว่าฝากมาให้นายกฯใส่ โดยเป็นการใส่ซองส่งไปรณีย์มาให้ เพิ่งได้เมื่อวาน (วันที่ 6 ส.ค.) ผมก็ใส่หน่อย”
ผู้สื่อข่าวถามว่า ใส่แล้วจะทำให้อยู่ยาวใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่รู้ ใส่แล้วปลอดภัย แคล้วคลาด
เมื่อถามต่อว่า ใส่แล้วอยู่ต่ออีก 3 ปีหรือเปล่า นายกฯ พูดแค่ว่า “โธ่”
สำหรับ น้ำตาพระศิวะ หรือ รุทรักษะ ตามตำรา ง่า เป็นผลไม้ชนิดหนึ่งจัดอยู่ในตระกูลเดียวกับมะกอก มีรูปร่างลักษณะทั้งแบบ กลม แบน รี ยิ่งหน้าเยอะเท่าไรก็จะยิ่งคล้ายกับผลฟักทอง เป็นเมล็ดพืชมงคลตามความเชื่อของชาวฮินดู ซึ่งต้นรุทรักษะนี้จะขึ้นที่เทือกเขาหิมาลัยหรือเขาไกลาสประเทศเนปาล ศรีนคร แคชเมียร์ และบางส่วนทางอินเดียตอนใต้ ศรีลังกาและเกาะชวา ประเทศอินโดนีเซีย
บุคคลที่มีเชื่อเสียงในอินเดีย ทั้งนักการเมือง ดารา Bollywood รวมไปถึงนักแสดงHollywood หลายๆคน ก็มีเมล็ดรุทรักษะไว้ในครอบครอง เชื่อกันว่าผู้ที่นำน้ำตาพระศิวะมาร้อยเป็นมาลัยทั้ง 54+1 หรือ 108+1 จะมีความยิ่งใหญ่ มั่งคั่ง มีเกียรติยศ ชื่อเสียง ตามคัมภีร์ศิวะปุราณ ได้กล่าวถึงต้นกำเนิดเมล็ด รุทรักษะ ไว้ว่า
ในพระปุราณได้กล่าวไว้ว่า น้ำตาพระศิวะจะทำให้ผู้สวมใส่ ได้รับบุญกุศลมากกว่าเดิม เป็น 10 เท่า เป็น 100 เท่า
ขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติมจาก เฟซบุ๊ก Wassana Nanuam