นิสิตคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาฯ ฝึกกำกับและสร้างผลงานภาพยนตร์สั้น ผ่าน 'กางจอ' นิทรรศการแสดงภาพยนตร์สั้นและแอนิเมชันผลงานนิสิต ซึ่งต้องลงมือปฏิบัติจริงตั้งแต่ขั้นตอนการหาข้อมูล ไปจนถึงฉายภาพยนตร์
'กางจอ ' นิทรรศการฉายภาพยนตร์สั้นและแอนิเมชันผลงานของนิสิตชั้นปีที่ 4 ภาควิชาการภาพยนตร์และภาพนิ่ง คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ให้บรรยากาศไม่ต่างจากโรงภาพยนตร์จริงๆ นิสิตทุกคนได้รับมอบหมายให้รับผิดชอบกำกับและสร้างภาพยนตร์ ซึ่งนิทรรศการปีที่ 22 นี้ มีแก่นของงานว่า 'โตไปด้วยกัน'
นิสิตทั้ง 11 คน จึงต้องกำกับและสร้างภาพยนตร์สะท้อนเรื่องราวในสังคมที่พวกเขาเติบโตมา โดยจะต้องทำความเข้าใจทั้งตนเองและผู้อื่น ก่อนสร้างสรรค์ออกมาเป็นภาพยนตร์สั้น เพื่อตอบโจทย์การเติบโตไปสู่วัยผู้ใหญ่ พร้อมๆ กับการเข้าใจสังคมที่เปลี่ยนแปลงไป
โรงภาพยนตร์ฝึกหัดนี้ เป็นการรวบรวมองค์ความรู้ตลอด 4 ปีสู่การสร้างภาพยนตร์จริง นับเป็นพื้นที่การเรียนรู้และเวทีแห่งการสร้างสรรค์ของนิสิต ที่จะทำให้นิสิตมีประสบการณ์จริง ได้เรียนรู้ความผิดพลาด และเติบโตสู่สังคมไปพร้อมๆ กับนิทรรศการ 'กางจอ'
ติดตามประเด็นอื่นๆ ที่น่าสนใจได้ในรายการ U NEWS
- ‘กางจอ’ โรงหนังฝึกหัดนิสิตจุฬาฯ
- ‘เก้าอี้จากเศษไม้’ กับแนวคิดลดโลกร้อน
- The Villa Smaris 'ขอเซอร์วิสให้วิลิศมาหรา'
- 'นักศึกษา' ช่วยงานศูนย์มานุษฯ สิรินธร
- Rising Star Profile : ‘จากัวร์’ ศิวกร ไพบูลย์รัตนากร