ประตูระบายน้ำพระอินทร์ราชาเข้าสู่สถานการณ์วิกฤต เร่งอพยพประชาชนออกนอกพื้นที่ พร้อมเสริมกำลังเจ้าหน้าที่ซ่อมแซมพนังกั้นน้ำที่เสียหายตลอดทั้งวัน
บริเวณประตูระบายน้ำพระอินทร์ราชา ถือเป็นจุดที่เชื่อมระหว่าง 3 อำเภอ 2 จังหวัด นั่นคือ อ.วังน้อย และ อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา และ อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี อีกทั้งยังเป็นจุดบรรจบของ คลองระพีพัฒน์ที่รองรับน้ำจากจ.พระนครศรีอยุธยา และ คลองชลประทาน ที่รับน้ำซึ่งไหลมาจากเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ในช่วงที่น้ำทะเลหนุนสูงสุดในวันนี้ จึงถือเป็นวันวิกฤตอย่างหนักของประชาชนนับแสนคน ที่อาศัยอยู่โดยรอบ
เนื่องจากมวลน้ำที่ไหลมาจากจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้ไหลบ่าล้นคันกั้นน้ำและทะลักออกด้านข้างประตูระบายน้ำพระอินทร์ราชา และการปิดประตูน้ำลงบางส่วนเมื่อคืนที่ผ่านมา ได้ส่งผลให้บ้านเรือนของประชาชน โดยเฉพาะในต.พยอม อ.วังน้อย และ ชุมชนตลาดประตูน้ำพระอินทร์ราชา อ.บางปะอิน ต้องจมอยู่ใต้น้ำทันที
ซึ่งทางทหารจากพลร.9 ที่ย้ายกำลังพลมาจากนิคมอุตสาหกรรมโรจนะ ได้มาสนธิกำลังกับ ทหารจากกองพันพิเศษศูนย์การทหารม้า ค่ายอดิสร จ.สระบุรี จำนวนกว่า 200 นาย ได้เข้ามาให้ความช่วยเหลือในการอพยพประชาชนออกนอกพื้นที่ และซ่อมแซมพนังกั้นน้ำ รวมถึงผิวถนนที่ถูกกัดเซาะจนพังเสียหาย จากกระแสน้ำที่เพิ่มปริมาณ และความเชี่ยวแรงมากขึ้นเรื่อยๆตลอดทั้งวัน
ส่วนเรื่องการจะเปิด หรือ ปิดประตูระบายน้ำพระอินทร์ราชาหรือไม่ ทางชาวชุมชนทั้ง 2 ฝั่งจังหวัด ต่างยอมรับในชะตากรรม พร้อมกับร้องขอให้มีการจัดสรรพื้นที่แห้งไว้สำหรับให้ผู้อพยพได้พักอาศัย รวมถึงอาหาร น้ำดื่ม และสิ่งอำนวยความสะดวกพื้นฐานอย่างเพียงพอ หากพวกเขาต้องรับน้ำปริมาณมหาศาลก้อนนี้ หากมีการปิดประตูระบายน้ำพระอินทร์ราชาจริงๆ
ขณะนี้มวลน้ำที่ไหลทะลักจากคลองระพีพัฒน์จนล้นประตูระบายน้ำพระอินทร์ราชา ได้ไหลออกไปทางคลองรังสิต 1 / ตลาดไทย / เซียร์รังสิต / ฟิวเจอร์พาร์ครังสิต และนิคมอุตสาหกรรมบางกระดี ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นเขตเศรษฐกิจสำคัญของย่านรังสิตทั้งสิ้น ส่วนอีกสายก็จะเคลื่อนตัวไปทางคลองชลประทาน มุ่งหน้าสู่นิคมอุตสาหกรรมนวนคร / มหาวิทยาลัยราชภัฎวไลลงกรณ์ และ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์รังสิตต่อไป
Produced by VoiceTV