ไม่พบผลการค้นหา
นิคมอุตสาหกรรมบางปะอิน จังหวัดอยุธยา มั่นใจว่าจะรับมือกับสถานการณ์น้ำได้ ขณะที่นิคมอุตสาหกรรมบ้านหว้า ถูกน้ำท่วมเต็มพื้นที่แล้ว

นิคมอุตสาหกรรมบางปะอิน จังหวัดอยุธยา มั่นใจว่าจะรับมือกับสถานการณ์น้ำได้ ขณะที่นิคมอุตสาหกรรมบ้านหว้า ถูกน้ำท่วมเต็มพื้นที่แล้ว

 

นิคมอุตสาหกรรมบ้านหว้า(ไฮเทค) จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ที่มีโรงงานภายใน 143  แห่ง ขณะนี้น้ำท่วมเต็มพื้นที่แล้ว  โดยระดับน้ำสูงกว่า 1 เมตร  50  เซนติเมตร และเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ  เนื่องจากรับน้ำมาจากสวนอุตสาหกรรมโรจนะ และน้ำเหนือที่ไหลมาจากแม่น้ำเจ้าพระยาที่อยู่ด้านหลังของนิคม

 

โรงงานของ แคนนอน ที่เป็นโรงงานขนาดใหญ่ ครอบคลุมพื้นที่ 1 ใน 3 ของนิคมอุตสาหกรรมแห่งนี้ และภายในยังมีคนติดอยู่ที่หอพักคนงานหลายแห่ง โดยมีทั้งแบบรอความช่วยเหลือ  และสมัครใจเฝ้าบ้าน ซึ่งทหารจากจังหวัดกาญจนบุรีและราชบุรี รวม 400  นาย ได้เข้าไปช่วยเหลือ รวมทั้งนำอาหารไปส่งให้ด้วย ทั้งนี้มีโรงงานบางแห่งที่ยังสู้กับน้ำท่วม   โดยใช้เครื่องสูบน้ำไม่ต่ำกว่า 10 เครื่องสูบน้ำออกตลอดเวลา

 

พลโทอุดมเดช สีตะบุตร แม่ทัพภาคที่ 1 ลงพื้นที่ตรวจสอบน้ำท่วมในแห่งนี้ พร้อมเปิดเผยว่าภารกิจลำเลียงตู้คอนเทนเนอร์ 6 ตู้  ไปขวางแรงดันน้ำภายนอกนิคม  โดยเครื่องซีนุค ไม่ประสบความสำเร็จ  และหลังพยายามใช้แผ่นเหล็กอุดรอยรั่ว ยังทำให้รอยรั่วจาก 4 เมตรขยายเป็น 15 เมตรอีก ขณะนี้แม้แต่รถยูนิมอกซ์ของทหารก็ยังไม่สามารถเข้าพื้นที่ได้

 

แม่ทัพภาคที่ 1 ยอมรับว่าต้องยอมปล่อยให้น้ำเข้ามา และจะพยายามไม่ให้น้ำท่วมสูงมากไปกว่านี้ โดยมอบหมายให้ผู้ใต้บังคับบัญชาขึ้นเรือโป๊ะ  อุดรอยรั่วตามคันกั้นน้ำตลอด 24ชั่วโมง

 

นิคมอุตสาหกรรมบ้านหว้า(ไฮเทค) ที่มีโรงงาน 143  แห่งเงิน  ลงทุนไปกว่า  65,000ล้านบาท ถือเป็นนิคมอุตสากรรมแห่งที่ 3 ที่ถูกน้ำท่วมเต็มพื้นที่ ถัดจากนิคมอุตสาหกรรมสหรัตนนคร และสวนอุตสาหกรรมโรจนะ

 

ส่วนนิคมอุตสาหกรรมบางปะอิน ที่รับน้ำต่อจากนิคมอุตสาหกรรมบ้านหว้า(ไฮเทค)  มีการเสริมคันดินและกระสอบทรายสูง  5  เมตร  85  เซนติเมตร ยาว 11  กิโลเมตรรอบพื้นที่  แต่พบว่ามีน้ำซึมในบางจุด ไหลลงคลองด้านหน้าของนิคมฯบางปะอิน แต่ขณะนี้น้ำยังไม่เข้าไปถึงนิคมอุตสาหกรรมแห่งนี้

 

ส่วนทางเข้านิคม ระยะทาง4กิโลเมตร ซึ่งเป็นแหล่งชุมชน มีประชาชนอยู่อาศัยจำนวนมาก ตอนนี้น้ำเข้าท่วมเต็มพื้นที่แล้ว บางจุด  ระดับน้ำสูงเกือบ 2  เมตร รถเล็กไม่สามารถเข้าได้ ประชาชนต้องย้ายขึ้นที่สูง บางรายที่มีบ้านชั้นเดียวต้องมาอยู่ตามเกาะกลางถนนแล้ว แต่ผู้อำนวยการนิคมอุตสาหกรรมแห่งนี้มั่นใจว่ารับมือกับน้ำท่วมได้แน่นอน

 

สำหรับนิคมอุตสาหกรรมบางปะอิน มีโรงงานทั้งหมด90แห่ง มีแรงงานรวม45,000คน เงินลงทุนรวม60,000ล้านบาท

 

Produced by VoiceTV

Voice TV
กองบรรณาธิการ วอยซ์ทีวี
190Article
76559Video
0Blog