ไม่พบผลการค้นหา
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ลั่นเดินหน้าส่งเสริมการส่งออก พร้อมประกาศกลางงานรางวัลการค้าดีเด่น เร่งกระตุ้นฐานรากด่วนสุด

เมื่อวานนี้ (20ส.ค.62) เวลา 20.00 น. ระหว่างการสัมมนา Together is Power 2019 และพิธีมอบรางวัลสมาคมการค้าดีเด่นและผู้บริหารสมาคมการค้าดีเด่นประจำปี 2562 โดยนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์เป็นประธาน ได้กล่าวปาฐกถาพิเศษ นโยบายขับเคลื่อนเศรษฐกิจของกระทรวงพาณิชย์โดยรัฐบาลปัจจุบันนี้ ได้เร่งเดินหน้าตามนโยบายรัฐบาลเรื่องสำคัญคือการประกันรายได้เกษตรกร

ทั้งนี้เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากโดยมุ่งเน้นการแก้ไขปัญหาพืชทางเศรษฐกิจ 5 ชนิดและได้ดำเนินการมีความคืบหน้าเป็นรูปธรรมโดยวันที่21 สิงหาคม 2562 จะมีการประชุมคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) ร่วมกับพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เวลา 9.00 น.หลังจากที่ได้มีการผลักดันประกันรายได้ราคาปาล์มไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วและเหลือเพียงการนำเข้าคณะรัฐมนตรีในสัปดาห์หน้า นอกจากนั้นจะเดินหน้าทำโครงการประกันรายได้ราคายางพารา มันสำปะหลัง ข้าวโพด ต่อไป 

vlcsnap-2019-08-21-09h22m18s155.jpg

รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ได้ดำเนินการเร่งรัดการส่งออกและใช้ยุทธศาสตร์เสริมขีดความสามารถการแข่งขัน การเจรจาเชิงรุกในการเปิดตลาดทุกแห่งเและผลักดันสินค้าเกษตรในตลาดหลัก ตลาดเดิมหลาย และจะมีการฟื้นการเจรจาการค้า FTA ไทย-ยุโรป ไทย-อังกฤษไทย-ตุรกี ไทย-ปากีสถาน และอื่นๆ และยังเร่งดำเนินการจัดประชุมร่วมระหว่างประเทศไทยกับประเทศเพื่อนบ้านเพื่อผลักดันการค้าชายแดนอย่างเต็มที่ด้วย 

นอกจากนั้น ได้เร่งรัดการเจรจาการค้าโดยเวทีระหว่างประเทศไม่ว่าจะเป็นความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาคหรือ RCEP เน้นกรอบความร่วมมือทางเศรษฐกิจประเทศในอาเซียน 10 ประเทศ บวกกับ6 ประเทศ นอกจากนั้นยังเน้นการพัฒนาระบบการจดทะเบียนการค้าต่างๆเพื่อให้สะดวกรวดเร็วและผลักดันเศรษฐกิจยุคใหม่สนับสนุนสินค้าไทยเพื่อเข้าไปสู่กลไกการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและยังให้เดินหน้าผลักดันพัฒนาโชห่วยให้ เป็นกลไกสำคัญต่อเศรษฐกิจฐานรากของประเทศโดยให้ช่วยปรับปรุงรูปแบบเพื่อให้เป็นสมาร์ทโชว์ห่วยที่สามารถต่อยอดไปได้ 

vlcsnap-2019-08-21-09h24m27s157.jpg

นอกจากนั้น ยังเน้นให้ทูตพาณิชย์ทั่วโลกเป็นทัพหน้าสำคัญช่วยให้เอกชนสามารถสร้างรายได้เพิ่มตัวเลขการส่งออกได้อย่างมีคุณภาพ และให้บทบาทพาณิชย์จังหวัดขับเคลื่อนประสานงานกับการค้าทุกฝ่ายในจังหวัดเช่นเดียวกันในทุกพื้นที่ ทั้งนี้เน้นภารกิจด้านการเต้นการส่งเสริมการส่งออกเพื่อเพิ่มมูลค่าและตัวเลขการส่งออก คือต้องให้เอกชนเป็นพระเอกของการขับเคลื่อนทางด้านส่งออก แล้วกระทรวงพาณิชย์เป็นผู้สนับสนุนโดยจะมีการติดตามงานกันทุกเดือยโดยมีการประชุมคณะกรรมการร่วมรัฐและเอกชน กรอ. ของกระทรวงพาณิชย์ที่ตั้งขึ้น


ข่าวที่เกี่ยวข้อง :