ไม่พบผลการค้นหา
'อนุชา' เกาะติดสถานการณ์ผู้ชุมนุมในทำเนียบ พร้อมเป็นตัวแทนรับหนังสือ แม้ตอนนี้แกนนำเปลี่ยนแปลงสถานที่แล้วก็ตาม แต่จะอยู่จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย

อนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า แม้เบื้องต้นแกนนำผู้ชุมนุมประกาศเปลี่ยนสถานที่ในการยื่นหนังสือข้อเรียกร้องแล้ว แต่ยังจะมอนิเตอร์ความเคลื่อนไหวและประเมินสถานการณ์เป็นระยะ อยู่ในทำเนียบฯ ไปจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย

โดย อนุชา กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ที่ทำเนียบฯ แล้ว และได้เตรียมพร้อมเพื่อเป็นตัวแทนรัฐบาลในการรับหนังสือข้อเรียกร้องของทางกลุ่มผู้ชุมนุม โดยนายกฯต้องการให้ดำเนินการอะลุ่มอล่วยกัน เพราะทุกคนเปรียบเสมือนลูกหลาน ให้ทุกอย่างเป็นไปอย่างสันติ ไม่ให้มีการบาดเจ็บหรืออันตราย

อนุชา กล่าวด้วยว่า การชุมนุม 19 กันยายน เป็นการแสดงออกถึงสัญลักษณ์ทางระบอบประชาธิปไตย เพื่อเรียกร้องสิ่งที่ตัวเองต้องการให้เกิดขึ้นในสังคม ซึ่งการชุมนุมเป็นพื้นฐานการแสดงออกทางประชาธิปไตย สามารถที่จะชุมนุมได้อย่างสงบ และจะต้องไม่สร้างความเดือดร้อนเกิดความรุนแรงเกิดขึ้น พร้อมกับฝากเตือนไปยังกลุ่มผู้ชุมนุมขอให้ระมัดระวังอย่ากระทำการใด ๆ ที่เป็นการยั่วยุส่อไปในทางที่ผิดกฎหมาย เพราะพื้นฐานการชุมนุมตามระบอบประชาธิปไตย ไม่ได้สร้างหรือกำหนดให้ละเมิดกฎหมาย จึงขอให้กลุ่มผู้ชุมนุมระมัดระวัง ทั้งนี้ การชุมนุมตามระบอบประชาธิปไตย มีทั้งผู้เห็นร่วมและผู้เห็นต่าง

อนุชา กล่าวว่า ผู้ที่รักษากฎหมายจำเป็นต้องดำเนินการเพื่อที่จะไม่ให้มีการละเมิดกฎหมายเกิดขึ้น โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้กำชับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องให้ดำเนินการด้วยความระมัดระวัง ป้องกันไม่ให้เกิดความรุนแรงเกิดอันตรายต่อพี่น้องประชาชนและกลุ่มผู้ชุมนุมโดยเฉพาะนิสิต นักศึกษาขอให้คิดอยู่เสมอว่าเป็นลูกหลานของทุกคน พร้อมกับเน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานด้วยความระมัดระวัง ขอให้คำนึงถึงความปลอดภัยในชีวิตเป็นสำคัญ 

รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ในฐานะที่กำกับดูแลสื่อของรัฐ ได้กำชับให้นำเสนอข้อมูลข่าวสาร ให้ครบถ้วน ตรงไปตรงมาบนพื้นฐานข้อเท็จจริงของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ในส่วนของการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของสื่อต่าง ๆ นั้น ขอให้นำเสนอข่าวอย่างเป็นกลาง ไม่นำเสนอประเด็นที่สร้างความแตกแยก และที่สำคัญต้องสร้างความเชื่อมั่นให้กับพี่น้องประชาชน และในฐานะสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในระบอบประชาธิปไตย และเป็นรัฐมนตรีของรัฐบาลชุดนี้ อยากเห็นความเบ่งบานของประชาธิปไตยและอยากเห็นสิ่งดีงามเกิดขึ้นในสังคม โดยเชื่อว่ารัฐบาลพร้อมรับฟังข้อเสนอที่เป็นประโยชน์ต่อส่วนรวมและต่อประเทศ ขอให้ทุกคนปฏิบัติตามระบอบประชาธิปไตย เพื่อแก้ปัญหาในสิ่งที่เกิดขึ้นตามระบอบประชาธิปไตยอย่างแท้จริง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณสะพานมัฆวานรังสรรค์ตั้งแต่ช่วงเช้าวันนี้ (20 ก.ย.) ตำรวจตรึงกำลังโดยรอบ ไม่อนุญาตให้รถทุกชนิดเข้า-ออก ทำเนียบรัฐบาล รวมถึงเจ้าหน้าที่และสื่อมวลชนห้ามเข้าเด็ดขาดเช่นกัน พร้อมทั้งได้มีการนำแท่งแบริเออร์ขนาดใหญ่และรั้วลวดหนามมาปิดบริเวณสะพานมัฆวานรังสรรค์ เพื่อสกัดกลุ่มผู้ชุนนุมข้ามมายังทำเนียบรัฐบาล 

อย่างไรก็ตาม ในเบื้องต้นทางสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลค.) ประสานให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) เตรียมพร้อมการประชุม ครม.ผ่านระบบคอนเฟอเร้นท์ เหมือนที่เคยทำในช่วงเกิดสถานกาณร์โควิด-19 แพร่ระบาด หากเกิดกรณีฉุกเฉินและไม่สามารถประชุมที่ทำเนียบรัฐบาลได้ ขณะที่ข้าราชการและเจ้าหน้าที่ภายในทำเนียบให้เตรียมความพร้อมสำหรับการทำงานในที่ตั้งหากเกิดกรณีฉุกเฉิน


ข่าวที่เกี่ยวข้อง