นักวิชาการจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ยืนยัน ทฤษฎีสามเหลี่ยมชีวิต ของ อดีตเจ้าหน้าที่ของหน่วยบรรเทาสาธารณภัยของสหรัฐอเมริกา ในการเอาตัวรอดจาก แผ่นดินไหว ไม่ใช่วิธีที่ถูกต้องในการรับมือ ตามที่มีการแชร์ข้อมูลในเครือข่ายสังคมออนไลน์
นายเจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำคณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย อธิบายว่า ทฤษฎีสามเหลี่ยมชีวิต หรือ Triangle of Life ด้วยการขดตัวหลบอยู่ในช่องว่างรูปสามเหลี่ยมด้านข้างของโต๊ะ ตู้ หรือโซฟาขนาดใหญ่ อาจช่วยให้รอดชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวได้ เป็นแค่แนวคิดจากการสังเกต ไม่ได้มีการทดลองทดสอบ อีกทั้งหน่วยงานภาครัฐของอเมริกาและทั่วโลกก็ไม่เห็นด้วยกับแนวคิดนี้
การหมอบ กำบัง รอ เป็นวิธีมาตรฐานที่พิสูจน์แล้วว่า ถูกต้องและฝึกให้เด็กนักเรียนทุกคน ทุกโรงเรียน ต้องทำเป็น เนื่องจากเป็นวิธีที่อัตราการรอดชีวิตสูงสุดแล้ว เพราะส่วนใหญ่คนจะบาดเจ็บและเสียชีวิตจากของที่ตกลงมาจากเพดาน หล่นมาโดนหัวมากกว่าตึกถล่มลงมามาก
แต่วิธีสามเหลี่ยมช่วยชีวิตนั้น จะใช้ได้จริงแค่ในสถานการณ์เดียว เมื่อเพดานถล่มลงมาเท่านั้น จากการศึกษา พบว่า เกิดขึ้นในเป็นเปอร์เซ็นต์ที่ต่ำกว่ากรณีอื่นๆ มาก