องค์การสวนสัตว์ฯ เตรียมขยายพันธุ์ 'ละมั่งพันธุ์สยาม' ครั้งแรกของโลก พร้อมเผยแพร่องค์ความรู้สู่สัตวแพทย์ ทั้งในและต่างประเทศ
'ละมั่งพันธุ์สยาม' เป็นสัตว์ป่าสงวนของไทย 1 ใน 15 ชนิด และเป็นสัตว์ป่าตระกูลกวาง ที่มีสถานะใกล้สูญพันธุ์ โดยไม่มีเหลืออยู่ในธรรมชาติมากว่า 50 ปีแล้ว เนื่องจากการถูกล่า และบุกรุกพื้นที่ป่า ดังนั้น องค์การสวนสัตว์ ในพระบรมราชูปภัมถ์ จึงเตรียมเพิ่มจำนวนประชากรละมั่งพันธุ์สยามคืนสู่ธรรมชาติ
โดยจะเริ่มจากการดูแลเรื่องอาหาร และโภชนาการที่ดี เนื่องจากมีส่วนช่วยให้ละมั่ง สามารถขยายพันธุ์ได้เองตามธรรมชาติ ส่วนด้านการคัดเลือกสายพันธุ์ จะใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่เข้ามาช่วย เช่น การผสมเทียม และการปฏิสนธินอกร่างกาย เช่นเดียวกับที่เคยประสบความสำเร็จ ในการทำละมั่งหลอดแก้วมาแล้ว เมื่อปี 2555
สำหรับประเทศไทย มีละมั่งอยู่ 2 สายพันธุ์ ได้แก่ พันธุ์เมียนมาร์ อาศัยอยู่ทางตะวันตกของไทย มีประชากรประมาณหนึ่งพันตัว ส่วนพันธุ์ไทย อาศัยอยู่ทางตะวันออก ใกล้ประเทศกัมพูชา ซึ่งมีประชากรประมาณ 50 ตัว
การพัฒนางานวิจัยด้านการจัดการสุขภาพสัตว์ของไทย เป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติ โดยประเทศที่แจ้งความประสงค์ขอรับการอบรม เช่น สวนสัตว์แห่งชาติสหภาพเมียนม่าร์ สวนสัตว์ซูชาน ของไต้หวัน และองค์กร wild team ของบังคลาเทศ
สำหรับหลักสูตรการอบรม จะมุ่งเน้นด้านการเพาะขยายพันธุ์ ด้วยเทคโนโลยีชีวภาพทางการสืบพันธุ์ ได้แก่ การเก็บรักษาน้ำเชื้อแช่แข็ง การผสมเทียม การย้ายฝากตัวอ่อน การปฏิสนธิภายนอกร่างกาย และการโคลนนิ่ง