รองผู้ว่าฯ กทม. เผยเตรียมพื้นที่ประปาแม้นศรี จัด"บ้านพักอุ่น อิ่ม" รองรับคนเร่ร่อนสนามหลวง คาดเขตป้อมปราบฯ ปรับปรุงเสร็จภายในส.ค.
นางทยา ทีปสุวรรณ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร(กทม.) กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมสำนักงานประปา สาขาแม้นศรี เพื่อรองรับคนเร่ร่อนอาศัยอยู่บริเวณท้องสนามหลวง ก่อนจะเปิดใช้ท้องสนามหลวงอย่างเป็นทางการวันที่ 9 ส.ค.ที่จะถึง ว่า จะเริ่มให้สำนักงานเขตป้อมปราบศัตรูพ่าย ปรับปรุงและออกแบบพื้นที่อาคารภายในสำนักงานประปา สาขาแม้นศรี เพราะมีสภาพทรุดโทรมมาก โดยของบประมาณดำเนินการต่อไป ซึ่ง กทม.จะไม่เข้าไปเกี่ยวข้องกับโครงสร้างของอาคาร แต่กำชับให้มีการแบ่งพื้นที่ให้มีสัดส่วนชัดเจน ซึ่งคาดว่าสำนักงานเขตป้อมปราบฯ จะออกแบบและประเมินราคาในการปรับปรุงอาคารพื้นที่ภายในสิ้นเดือนนี้
ส่วนการจัดสรรพื้นที่เพื่อรองรับคนเร่ร่อน แบ่งเป็น
1.อาคาร 3 ชั้น จัดทำเป็นศูนย์คัดกรองคนเร่ร่อนและผู้ได้รับผลกระทบจากการปรับปรุงภูมิทัศน์สภาพแวดล้อม ปัญหาสังคมในพื้นที่สนามหลวงและปริมณฑล หรือโครงการบ้านพัก อุ่น อิ่ม
2.อาคาร 6 ชั้น แบ่งพื้นที่ชั้นที่ 1-3 ให้คณะแพทยศาสตร์ วชิรพยาบาล มหาวิทยาลัยนวมินธราธิราช (มหาวิทยาลัยกรุงเทพมหานคร) ชั้นที่ 4-5 ให้สำนักงานชันสูตรสาธารณสุข สำนักอนามัย และชั้นที่ 6 จะจัดทำเป็นสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบคุณธรรม กทม. เป็นผู้ดูแล
3.อาคารอนุรักษ์จัดทำเป็นห้องสมุดเพื่อการเรียนรู้ ศูนย์ข้อมูลท่องเที่ยว และหอศิลปวัฒนธรรมชุมชน
4.ถังน้ำประปาจัดทำเป็นหอชมวิว ส่วนชั้นล่างเป็นร้านอาหาร
5.บริเวณลานโดยรอบ จัดทำเป็นลานอเนกประสงค์ เวทีกิจกรรมกลางแจ้ง เพื่อใช้เป็นสาธารณประโยชน์
Source :News Center / Bangkokbiznews / VoiceTV (Image)