มหาวิทยาลัยรังสิต คิดค้นนวัตกรรมตรวจจับการเคลื่อนไหวด้วยมือ โดยคาดหวังให้เป็นเครื่องมือสำหรับใช้งานในที่เสี่ยงอันตราย รวมทั้งประยุกต์ใช้เพื่อช่วยเหลือผู้พิการแขน
นี่คือ "มือกล" เทคโนโลยีตรวจจับความเคลื่อนไหว ที่คิดค้นโดยอาจารย์และนักศึกษาคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต นวัตกรรมนี้ใช้ระบบเฟล็กซ์ เซ็นเซอร์ (Flex Sensor) ตรวจจับและรับรู้ความเคลื่อนไหวของมือมนุษย์ ทำให้มีกลไกเคลื่อนไหวคล้ายนิ้วมือทั้ง 5 ของมนุษย์ "มือกล" สามารถนำมาใช้ประโยชน์ทดแทนมือของมนุษย์ได้ ในกรณีที่มีเสี่ยงอันตรายสูง เช่น การเก็บกู้วัตถุวัตถุระเบิด หรือหยิบจับสารเคมีอันตราย
ส่วนระบบการตรวจจับการเคลื่อนไหวของมือ โดยใช้สัญญาณไฟฟ้ากล้ามเนื้อ ถูกคิดค้นขึ้นเพื่อประยุกต์ใช้สำหรับผู้พิการแขน ที่ไม่สามารถควบคุมการเคลื่อนไหวของมือกลด้วยนิ้วมือได้ แต่ยังสามารถใช้สัญญาณไฟฟ้าตามกล้ามเนื้อมัดต่างๆ ควบคุมการเคลื่อนไหวแทน
นวัตกรรมทั้งหมดนี้เป็นส่วนหนึ่งของการจัดแสดงผลงานในงาน 30 ปี มหาวิทยาลัยรังสิต มหาวิทยาลัยแห่งนวัตกรรม ซึ่งมีเป้าหมายพัฒนาผลงานวิจัยของนักศึกษาและอาจารย์ ให้สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้จริง
อธิการบดีมหาวิทยาลัยรังสิต มองว่า ระบบการศึกษาในเมืองไทยยังไม่เปิดกว้างให้ผู้มีความคิดสร้างสรรค์ มีพื้นที่ในการแสดงออกมากเท่าที่ควร เนื่องจากมีระเบียบแบบแผนและธรรมเนียมปฏิบัติเป็นตัวฉุดรั้ง ทำให้ปัจจุบันการพัฒนานวัตกรรมของประเทศ ยังไม่ก้าวหน้าเมื่อเทียบกับต่างชาติ