จากคำสั่งการห้ามขายสินค้าริมทางเท้าของกรุงเทพมหานคร คลองถมกลางคืนเป็นตลาดอีกหนึ่งแห่งที่จะต้องยุติการขายภายในสิ้นปีนี้ ไนท์สไตล์วันนี้ คุณวีรภัทร คันธะ จะพาไปสำรวจความน่าสนใจของตลาดแห่งนี้กัน
ท่ามกลางความมืดมิดของการขายสินค้ายามค่ำคืน การใช้ไฟฉายของตัวเองส่องหาสินค้า นับเป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่ง ที่ทำให้ผู้คนจดจำ 'ตลาดคลองถมกลางคืน' ในฐานะที่เป็นตลาดที่ต้องพกไฟฉายมาเดินเลือกซื้อของเอง จึงไม่น่าแปลกใจที่หลายคนมักเรียกตลาดแห่งนี้ว่า 'ตลาดไฟฉาย'
จุดเด่นของตลาดคลองถมกลางคืน ที่ทำให้นักท่องเที่ยวหลายคนหลั่งไหลเข้ามาเลือกหาสินค้า ไม่ใช่เพราะความใหม่และความสะอาดของสินค้า แต่กลับกลายเป็นสินค้าเก่า แปลกประหลาด และหายาก ที่อาจไม่เคยพบเห็นที่ไหนมาก่อน
โดยสินค้าที่วางขายในตลาดคลองถมกลางคืนนั้นมีหลากหลายประเภท ตั้งแต่ของใช้ส่วนตัว ของเล่น ของสะสม พระเครื่อง และสินค้าอื่นๆอีกเป็นจำนวนมาก จนเรียกได้ว่าไม่สามารถระบุประเภทสินค้าที่ขายในตลาดแห่งนี้แบบเฉพาะเจาะจงได้
จากการสำรวจพบว่า สินค้าที่วางขายส่วนใหญ่มักจะเป็นของเก่าและของมือสอง เช่น ซีดีเพลงเก่า ภาพหายาก โปสเตอร์ในอดีต หรือทีวีสมัยโบราณก็มีวางขาย
ในอดีตตลาดแห่งนี้เคยถูกเรียกว่า "ตลาดมืด" เนื่องจากมีของที่ถูกขโมยมา และของผิดกฎหมายวางขายอยู่อย่างเกลื่อนกลาด แต่หลังจากการกวดขันของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ปัจจุบันแทบจะไม่มีสิ่งของผิดกฎหมายให้ซื้อขายอีกเลย
ผู้ซื้อที่เดินทางมาซื้อของส่วนใหญ่ มักจะมามองหาของหายาก หรือของที่ไม่สามารถหาซื้อที่อื่นได้ แต่อาจบังเอิญพบที่นี่ จนเรียกได้ว่า ถ้าตาดีก็อาจได้ของที่ถูกใจ กลับบ้านไปในราคาที่ถูกมาก
ผู้ที่มาซื้อสินค้าส่วนใหญ่ บอกว่า เสน่ห์ของตลาดแห่งนี้อยู่ที่ของโบราณ และของหายากที่หาซื้อที่ไหนไม่ได้ หลายคนอาจไม่มีเวลาที่จะเลือกซื้อของในตอนกลางวัน ก็สามารถเดินเลือกซื้อหาสินค้าที่ถูกใจได้ในเวลากลางคืน
โดยหลายคนรู้สึกเสียดาย เมื่อตลาดคลองถมกลางคืนกำลังจะกลายเป็นตำนาน หลังจากที่กรุงเทพมหานคร สั่งให้ผู้ค้ายุติการขายสินค้าบริเวณทางเท้าภายในสิ้นปีนี้
ตลาดคลองถมกลางคืน เริ่มวางขายสินค้าตั้งแต่ 6โมงเย็นไปจนถึงกลางดึก บริเวณถนนหน้าโรงพยาบาลกลาง ทอดยาวไปตามแนวถนนเสือป่า และถนนหลวง สำหรับใครที่สนใจมาเดินตลาดแห่งนี้คงต้องรีบหน่อย เพราะคลองถมกลางคืนขายสินค้าเฉพาะกลางคืนวันเสาร์ ซึ่งจะขายจนถึงวันเสาร์สุดท้ายของปีนี้เท่านั้น
เนื่องจากนโยบายการจัดระเบียบทางเท้าของกรุงเทพมหานคร ที่ไม่อนุญาตให้มีการวางขายสินค้าหาบเร่แผงลอยทั้งกลางวัน และกลางคืน โดยขณะนี้ได้เริ่มนำร่องการจัดระเบียบแล้วในหลายพื้นที่ทั่วกรุงเทพมหานคร