Voice outing ประจำวันที่ 1 พฤศจิกายน 2557
การนั่งเรือหางยาว เที่ยวชมความงามทางธรรมชาติ มุ่งหน้าสู่ "วัดใต้น้ำ" เมืองบาดาลของชาวสังขละบุรี เป็นอีกหนึ่งเป้าหมายหลัก ที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ นิยมมากราบไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับตัวเอง
เดือนตุลาคมที่ผ่านมา คือช่วงเวลาที่ทีมงาน วอยซ์ ทีวี ลงพื้นที่ นับว่าเป็นเรื่องที่โชคดี เพราะชาวบ้านเล่าว่า ปีนี้น้ำน้อยกว่าปกติ จึงทำให้นักท่องเที่ยว สามารถเดินเข้าไปเยี่ยมชมความเก่าแก่ภายในโบสถ์หลังนี้ได้
เพราะตามปกติแล้ว คนที่มาเที่ยวช่วงปลายฝนต้นหนาว อาจจะได้เห็นแค่บางส่วนของตัวโบสถ์ที่โผล่พ้นน้ำ หรือบางทีก็จมน้ำเป็นเมืองบาดาล ที่ทำได้แค่เก็บภาพความประทับใจ
"วัดใต้น้ำ" แห่งนี้ตั้งอยู่ใจกลางแม่น้ำสามประสบ ซึ่งเป็นจุดที่แม่น้ำสามสายไหลมาบรรจบกัน คือ แม่น้ำซองกาเลีย/ แม่น้ำบีคลี่ และแม่น้ำรันตี / ต่อมาในปี 2527 มีการก่อสร้างเขื่อนเขาแหลม ทำให้ระดับน้ำเพิ่มขึ้นจนท่วมตัวอำเภอเก่าในพื้นที่กว่า 1,000 ไร่ หมู่บ้านชาวมอญอีกกว่า 1,000 หลังคาเรือน รวมถึงวัดวังก์วิเวการามเดิม
ทำให้ทางการจึงได้อพยพชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบ ออกจากบริเวณที่น้ำท่วม และย้ายวัดมาอยู่บนเนินเขาด้านฝั่งตะวันตกของลำน้ำแควน้อยในปัจจุบัน เพื่อเป็นสถานที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวไทยและชาวมอญที่ไปมาหาสู่กัน
อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี สุดเขตชายแดนไทยฝั่งตะวันตก จึงกลายเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยว ที่คนส่วนใหญ่หลงใหลในมลเสน่ห์ทางธรรมชาติ ความศรัทธา และวิถีชีวิต ที่ไร้การปรุงแต่ง