ไม่พบผลการค้นหา
การเป็นหนี้บัตรเครดิตอาจทำให้หลายคนรู้สึกท้อ แต่ผู้ที่เคยเป็นหนี้ได้บอกว่าหากรู้วิธีแก้ไขที่ถูกต้องก็ปลดหนี้ทั้งหมดได้

การเป็นหนี้บัตรเครดิตกว่า 400,000 บาท อาจทำให้หลายคนรู้สึกท้อที่จะผ่อนชำระหนี้ แต่ผู้ที่เคยเป็นหนี้บัตรเครดิตรายหนึ่งกลับบอกว่า หากรู้วิธีแก้ไขที่ถูกต้อง และมีความอดทน ก็สามารถปลดหนี้ทั้งหมดได้

 

ตั้งแต่ 16.30 - 23.00น. เป็นเวลาที่ พิโคโล่ จะเปิดสายรับโทรศัพท์จากผู้ที่กำลังประสบปัญหาหนี้บัตรเคดิต โดยจะสอบถามรายละเอียดต่างๆ พร้อมกับแนะนำแนวทางแก้ไข เพื่อให้สามารถหลุดพ้นจากความทุกข์ไปได้เช่นเดียวกับเธอ

เมื่อประมาณ 2 ปีก่อน พิโคโล่ ต้องการนำเงินไปลงทุนในธุรกิจลูกโซ่ จำนวน 140,000 บาท จึงใช้บัตรเครดิต 6 ใบที่มีอยู่ แบบเต็มวงเงิน ต่อมาธุรกิจประสบปัญหา จนไม่สามารถหาเงินมาจ่ายบัตรเครดิตได้   เธอจึงดิ้นรนหาเงินจากสินเชื่อส่วนบุคคลอีก 3 แห่งมาจ่าย แต่ก็ไม่สามารถชดใช้เงินต้นและดอกเบี้ยได้อีก จนรวมก้อนหนี้ได้กว่า 400,000 บาท

 

หลังจากที่ได้รับคำปรึกษาจากชมรมหนี้บัตรเครดิตและสินเชื่อส่วนบุคคล พิโคโล่ตัดสินใจหยุดจ่ายเงินขั้นต่ำของบัตรเครดิตทุกใบ เพื่อรวบรวมเป็นเงินก้อน ต่อมาอีกประมาณ 3-4 เดือน แต่ละบริษัทจะแจ้งให้รีบชำระหนี้ พร้อมเสนอส่วนลดให้ จึงเริ่มขั้นตอนการประนีประนอมชำระหนี้บัตรเครดิตแต่ละใบ

แม้วิธีนี้จะทำให้เธอต้องเสียประวัติในเครดิตบูโร หรือ บริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด แต่ก็ถือเป็นแนวทางสุดท้ายที่จะทำให้การชำระหนี้ผ่านไปด้วยดี เธอย้ำว่าหากชำระหนี้หมดแล้ว อีกประมาณ 3  ปีประวัติส่วนนี้ ก็จะถูกลบออกจากระบบ สิ่งสำคัญคือหลังจากเริ่มขั้นตอนประนีประนอมชำระหนี้ จะต้องมีความอดทน และอย่าก่อหนี้เพิ่ม

 

หนี้บัตรเครดิตกว่า 400,000 บาทในครั้งนี้ สอนให้พิโคโล่รู้ว่า "ความโลภ คือหนทางสู่ความทุกข์ไม่รู้จบ" จึงต้องการให้เหตุการณ์นี้เป็นอุทาหรณ์สำหรับผู้ที่กำลังใช้บัตรเครดิต และประชาชนทั่วไป ให้ยึดแนวพระราชดำรัสของในหลวงเรื่องความพอเพียงมาปรับใช้ คืออย่าใช้จ่ายเงินเกินกำลังความสามารถที่ตนเองจะหาได้ และรู้จักประหยัดอดออมเงิน เพื่อป้องกันความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต

 

Produced by VoiceTV

Voice TV
กองบรรณาธิการ วอยซ์ทีวี
190Article
76559Video
0Blog