ร้านค้าประกาศซื้อเหรียญ 10 ปี 2533 ในราคาเหรียญละ 1 แสนบาท แต่ล่าสุดประกาศงดซื้อเรียบร้อยแล้ว หลังข้อมูล กรมธนารักษ์ สับสน
ร้านค้าประกาศซื้อเหรียญ 10 ปี 2533 ในราคาเหรียญละ 1 แสนบาท แต่ล่าสุดประกาศงดซื้อเรียบร้อยแล้ว หลังข้อมูล กรมธนารักษ์ สับสน
ร้านปาหนัน จิวเวลรี่ ในจังหวัดระยอง ซึ่งก่อนหน้านี้ได้ประกาศรับซื้อเหรียญ 10 บาท ปี2533 ในราคา 1 แสนบาทต่อเหรียญ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กของร้าน หลังจากที่กรมธนารักษ์ระบุว่า เหรียญ 10 บาทที่ผลิตในปี 2533 อาจมีจำนวนมาหลายล้านเหรียญไม่ใช่ 100 เหรียญตามที่มีการเข้าใจกัน โดยร้านปาหนันได้ประกาศงดรับซื้อเหรียญชั่วคราวหลังข้อมูลมีความสับสน
ทั้งนี้ทางร้านระบุว่า "ถ้าเหรียญ 10 ปี 2533 มี 53 ล้านเหรียญจริง คงมีกันเกลื่อนไปหมด แต่ที่เข้าใจกันมาตลอด คือ มีเพียง 100 เหรียญเท่านั้น จึงมีนักสะสมตามหากันมาตลอด 20 ปี
แต่เมื่อข้อมูลกระทรวงการคลังกับกรมธนารักษ์ไม่ตรงกัน จึงของดการรับซื้อไปก่อนและรอข้อมูลที่ชัดเจนกว่านี้
ล่าสุดนายนริศ ชัยสูตร อธิบดีกรมธนารักษ์ กล่าวว่า ได้ตรวจสอบข้อมูลเหรียญอย่างละเอียดแล้ว โดยได้สอบถามไปยังอดีตรองอธิบดีฝ่ายเหรียญในสมัยนั้นได้รับการยืนยันว่าการผลิตเหรียญ 10 บาท ปี 2533 มี เพียง 100 เหรียญจริง ซึ่งเป็นการผลิตเพื่อนำไปแจกให้ผู้ร่วมงานเหรียญกษาปณ์ในประเทศอังกฤษ
โดยการแจกดังกล่าวเป็นการประชา สัมพันธ์ให้ทราบว่าไทยผลิตเหรียญ 10 บาทแล้ว เพราะสมัยนั้นไทยยังใช้แบงก์ 10 คิดว่าเหรียญ 10 บาทรุ่นปี 2533 คงหายากในไทย เพราะนำไปแจกในเวลานั้นเกือบหมด ส่วนใหญ่น่าจะไปอยู่ในมือนักสะสมในต่างประเทศ และก็ยังไม่แน่ใจว่า ในกรมฯจะยังมีเหลือหรือไม่ โดยการนำเข้าเหรียญดังกล่าวในช่วงปี 2532-2533 เพื่อเตรียมพร้อมว่าไทยจะเลิกใช้แบงก์ 10