อาชีพเก่าแก่อย่างการพายเรือรับจ้างนั้นก็ค่อยๆ หายไปเรื่อยๆ ตามกาลเวลา แต่ว่าในหมู่บ้านเล็กๆ แห่งหนึ่งทางภาคใต้ของอังกฤษ ยังมีคนรักษาอาชีพที่มีอายุยาวนานหลายร้อยปีนี้เอาไว้
ในยุคที่การเดินทางทางบกและทางอากาศเป็นไปอย่างสะดวกสบาย อาชีพเก่าแก่อย่างการพายเรือรับจ้างนั้นก็ค่อยๆ หายไปเรื่อยๆ ตามกาลเวลา แต่ว่าในหมู่บ้านเล็กๆ แห่งหนึ่งทางภาคใต้ของอังกฤษ ยังมีคนรักษาอาชีพที่มีอายุยาวนานหลายร้อยปีนี้เอาไว้
"วาลเบอร์สวิค" หมู่บ้านเล็กๆ ในมณฑลซัฟฟอล์กทางใต้ของเกาะบริเทน หมู่บ้านแห่งนี้ตั้งอยู่ปากแม่น้ำไบลธ์ ตรงข้ามกับ "เซาธ์โวลด์" เมืองขนาดเล็กที่เชื่อมต่อกันด้วยสะพานข้ามแม่น้ำที่ต้องขับรถอ้อมไปกว่า 20 นาที นี่จึงอาจเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมอาชีพพายเรือรับส่งข้ามฝากในวาลเบอร์สวิค หนึ่งในบริการเรือพายข้ามฝากที่เก่าแก่ที่สุดของอังกฤษ ที่เกิดขึ้นตั้งแต่ศตวรรษที่ 13 ยังคงมีอยู่มาจนถึงปัจจุบัน
"ดานี เชิร์ช" เป็นทั้งเจ้าของกิจการและฝีพายของบริการเรือข้ามฟากในหมู่บ้านแห่งนี้เป็นทายาทรุ่นที่ 5 ของตระกูลที่ประกอบอาชีพดังกล่าว โดยปู่ทวดของเธอเริ่มรับจ้างพายเรือข้ามฝากรับส่งผู้คนระหว่างวาลเบอร์สวิคและเซาธ์โวลด์มาตั้งแต่ปี 2428 หรือกว่า 129 ปีก่อน เชิร์ชกล่าวว่าเธออยากจะรักษาวัฒนธรรมเก่าแก่นี้เอาไว้ เพราะเธอหลงรักเรือข้ามฝากมาตั้งแต่เด็กๆ และเป็นคนไม่ชอบอยู่เฉยๆ กับบ้าน อาชีพนี้จึงดูจะเป็นอาชีพที่เพอร์เฟ็กสำหรับเธอเอง เพราะทำให้เธอต้องอยู่นอกบ้านแทบตลอดเวลา นอกจากนี้ การพายเรือข้ามฝากยังทำให้เธอได้พูดคุยกับผู้คนมากมายจากทั่วประเทศ รวมทั้งยังได้ออกกำลังกายและมีรายได้ไปพร้อมๆ กันอีกด้วย
ในแต่ละวัน เชิร์ชจะพายเรือไม้แบบธรรมดาของเธอข้ามไปมาระหว่างเซาธ์โวลด์และวาลเบอร์สวิคมากกว่า 100 ครั้ง ในแต่ละครั้งสามารถให้บริการผู้โดยสารได้ไม่เกิน 11 คน โดยแต่ละคนจะเสียค่าบริการ 90 เพนนีหรือประมาณ 50 บาท ส่วนเหล่าพาหนะและสัมภาระ ตลอดจนสัตว์เลี้ยงของผู้โดยสารนั้นไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ การเดินทางแต่ละรอบจะใช้เวลาตั้งแต่ 2 ถึง 10 นาทีแล้วแต่ระดับน้ำ กระแสน้ำ และความเร็วลม ซึ่งระหว่างทาง ผู้โดยสารจะได้ชมวิวปากแม่น้ำที่ทอดยาวลงสู่ทะเลเป็นของแถม
ท่ามกลางโลกยุคที่มีแต่ความเคร่งเครียดและเร่งรีบ เชิร์ชหวังว่าผู้โดยสารของเธอจะได้สัมผัสความนิ่งสงบชั่วระยะเวลาหนึ่งบนเรือของเธอ โดยเธอยอมรับว่าเธอไม่ชอบให้ผู้โดยสารใช้โทรศัพท์มือถือบนเรือเท่าไรนัก เพราะเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์จะทำลายความสุขแห่งการล่องลอยบนพื้นน้ำของพวกเขาโดยไม่รู้ตัว อย่างไรก็ตาม ถ้าผู้โดยสารคนไหนหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาใช้จริงๆ เธอก็ไม่ได้ว่าอะไร
ปัจจุบัน ที่ดินในวาลเบอร์สวิคส่วนใหญ่เป็นบ้านพักตากอากาศของคนมีฐานะทั่วอังกฤษ บริการเรือพายของดานีจึงถูกกล่าวถึงปากต่อปากจนมีชื่อเสียง และกลายเป็นจุดมุ่งหมายหนึ่งของนักท่องเที่ยวที่อยากสัมผัสบรรยากาศการเดินทางแบบเก่าที่ยังคงมีมนต์ขลังนี้สักครั้ง ซึ่งแน่นอนว่ากระแสดังกล่าวจะทำให้เชิร์ชมีงานเพิ่มขึ้นและเหนื่อยมากขึ้นในอนาคต แต่เธอก็ไม่หวั่น เพราะสำหรับดานี เชิร์ชแล้ว การพายเรือข้ามฝากเป็นมากกว่างาน เพราะมันกลายเป็นวิถีชีวิตที่เธอรักและภาคภูมิใจไปแล้ว