ทุกครั้งที่เราเห็นภาพของนายคิมจองอึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ เรามักเห็นทหารและประชาชนจำนวนมากตั้งใจฟังสิ่งที่นายคิมจองอึนพูด และคอยจดบันทึกอยู่ตลอดเวลา
ทุกครั้งที่เราเห็นภาพของนายคิมจองอึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ เรามักเห็นทหารและประชาชนจำนวนมากตั้งใจฟังสิ่งที่นายคิมจองอึนพูด และคอยจดบันทึกอยู่ตลอดเวลา ในสมุดบันทึกที่มีหน้าตาคล้ายๆกัน เพราะอะไรการจดบันทึกคำพูดของนายคิมจองอึนจึงมีความสำคัญนัก
เรามักประหลาดใจทุกครั้งเมื่อได้เห็น เวลาที่ชาวเกาหลีเหนือพบผู้นำสูงสุดของประเทศอย่างนายคิมจองอึนแล้ว จะต้องเกิดอาการซาบซึ้งน้ำตาไหลด้วยความปีติและความเลื่อมใสในตัวผู้นำอย่างไม่มีข้อสงสัย และหากเราสังเกตดีๆ ก็จะเห็นคนจำนวนมากถือปากกาและสมุดโน้ตที่มีรูปร่างหน้าตาคล้ายกันคอยเดินตาม จดสิ่งต่างๆที่นายคิมจองอึนพูดกับพวกเขาในทุกๆแห่ง ไม่ว่าจะเป็นสถานีประมง ค่ายเยาวชน โรงเรียน หรือในขณะที่เขากล่าวให้กำลังใจแก่นักเรียนการบิน และหน่วยทหารหญิงที่กำลังซ้อมยิงจรวดหลายลำกล้อง
ศาสตราจารย์เจมส์ เกรย์สัน ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับเกาหลีเหนือจากมหาวิทยาลัยเชฟฟิลด์ของอังกฤษเปิดเผยว่า คนเหล่านี้ไม่ใช่นักข่าวที่คอยจดโน้ตเพื่อไปรายงานข่าวแต่อย่างใด แต่เป็นเหล่าทหาร สมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์ และเจ้าหน้าที่ของรัฐ และภาพที่เราเห็นนี้เป็นผลมาจากการที่รัฐบาลเกาหลีเหนือพยายามสร้างภาพลักษณ์ให้นายคิมจองอึนเป็นบุคคลที่มีทั้งอำนาจ ความรู้ สติปัญญาที่หลักแหลม และความเป็นห่วงเป็นใย เพื่อให้ดูเป็นผู้นำที่มีคำแนะนำที่ดีแก่ประชาชนเสมอ ซึ่งเทคนิคนี้ใช้มาอย่างยาวนานตั้งแต่ 60 ปีที่แล้วในสมัยของนายคิมอิลซุง ผู้เป็นปู่
หากถามว่า คำแนะนำของคิมจองอึนต่อเจ้าหน้าที่ทั้งหลายเกี่ยวกับอะไรบ้าง คงมีแต่เพียงเจ้าหน้าที่ตรงนั้นเท่านั้นที่จะรู้ เนื่องจาก ข้อความในสมุดบันทึกเหล่านี้ไม่เคยได้รับการเปิดเผยเลย ศาสตราจารย์สตีฟ ซาง ผู้อำนวยการสถาบันจีนร่วมสมัยศึกษาของมหาวิทยาลัยนอตทิงแฮมในอังกฤษ อธิบายว่า คงไม่มีใครกล้าเสี่ยงที่จะเปิดเผยข้อความที่อาจผิดเพี้ยนไปจากคำพูดของท่านผู้นำ หรือข้อความที่ไม่ถูกใจรัฐบาล
ฉะนั้น คำพูดของนายคิมจองอึนที่ชาวเกาหลีเหนือและต่างชาติรับรู้ล้วนมาจากหน่วยงานโฆษณาชวนเชื่อผ่านทางสถานีโทรทัศน์ของรัฐอย่าง KRT, KCTV, และ KCNA เท่านั้น ซึ่งเนื้อความจะตรงกับที่นายคิมจองอึนพูดจริงหรือไม่ ก็ไม่มีใครทราบได้ ไม่มีใครกล้าตั้งคำถาม และหากข้อความของรัฐไม่ตรงกับสิ่งที่อยู่ในโน้ต ก็ไม่มีใครกล้าแย้งว่าข้อความนั้นถูกบิดเบือน
อย่างไรก็ตาม หากนายคิมจองอึนมีวิสัยทัศน์ที่กว้างไกลอย่างนายคิมอิลซุง ปู่ของเขา คำแนะนำต่างๆที่เขาให้กับเจ้าหน้าที่ก็น่าจะมีสไตล์ที่คล้ายกัน คือเป็นคำแนะนำที่มีรายละเอียดชัดเจน สามารถปฏิบัติได้จริงทันที เมื่อปี 2519 สำนักข่าว KCNA รายงานว่า นายคิมอิลซุงเดินทางไปดูงานที่สถานีประมง และเห็นว่า รถบรรทุกที่ใช้งานอยู่นั้นมีกระบะบรรจุสินค้าที่เล็กเกินไป เมื่อเทียบกับแรงม้าของเครื่องยนต์ดังกล่าว เขาจึงสั่งให้เพิ่มขนาดกระบะบรรจุสินค้าจากที่สามารถบรรจุได้เพียง 800 กิโลกรัมเป็น 2 ตัน ทำให้สามารถลดจำนวนรถที่ใช้ขนส่งจาก 50 คันเหลือเพียง 20 คันเท่านั้น
และแม้เกาหลีเหนือจะมีแท็บเล็ตใช้กันแล้ว แต่กระดาษสมุดยังถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่ได้รับความนิยมมากกว่าในการบันทึกข้อความของนายคิมจองอึน เนื่องจากภาพที่ออกมาในโทรทัศน์ จะดูเป็นทางการกว่าการสไลด์หรือกดแท็บเล็ต และทำให้ผู้นำดูน่าเลื่อมใสมากกว่า ฉะนั้น หากใครที่ต้องการออกหน้าจอโทรทัศน์ก็ต้องทำท่าจดบันทึกคำพูดของผู้นำลงในสมุดอย่างตั้งใจ
ศาสตราจารย์เกรย์สันออกความเห็นว่า การกระทำเช่นนี้เป็นการสร้างภาพลักษณ์ให้คิมจองอึนดูมีความรู้ความสามารถที่หลากหลาย แม้ต่างชาติจะมองเป็นเรื่องน่าขบขันที่ มนุษย์คนหนึ่งที่ไม่มีทางที่จะมีความรู้และความถนัดไปเสียหมดทุกเรื่องก็ตาม แต่ภาพลักษณ์เหล่านี้ถือเป็นเรื่องสำคัญมากสำหรับรัฐบาลเกาหลีเหนือ