นายวิน ทิน นักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยคนสำคัญของเมียนมาร์เสียชีวิตลงแล้วด้วยวัย 84 ปี โดยกำหนดการประกอบพิธีศพอย่างเป็นทางการจะมีขึ้นในวันพรุ่งนี้(23 เม.ย.)
นายวิน ทิน นักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยคนสำคัญของเมียนมาร์เสียชีวิตลงแล้วด้วยวัย 84 ปี โดยกำหนดการประกอบพิธีศพอย่างเป็นทางการจะมีขึ้นในวันพรุ่งนี้(23 เม.ย.)
นายวิน ทิน อดีตบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ นักโทษการเมือง และนักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยคนสำคัญชาวพม่า เสียชีวิตแล้วในวัย 84 ปี โดยนายวิน ทิน ถือเป็นนักโทษการเมืองที่ต้องโทษจำคุกเป็นเวลายาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์เมียนมาร์ถึงเกือบ 20 ปี
ก่อนหน้านี้ นายวิน ทิน เข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลจากอาการหายใจติดขัดตั้งแต่วันที่ 12 มีนาคมที่ผ่านมา และได้เสียชีวิตลงอย่างสงบเมื่อเช้าวานนี้ โดยจะมีการประกอบพิธีศพอย่างเป็นทางการในวันพรุ่งนี้
นายวิน ทิน เป็นนักต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยมาโดยตลอด เริ่มต้นจากการก่อตั้งพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย หรือ NLD ขึ้นในปี 2531 ร่วมกับนางอองซานซูจี หลังเกิดการชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยครั้งใหญ่ของนักศึกษาพม่า ซึ่งทำให้เขาต้องถูกจำคุกในปีถัดมา
ระหว่างที่นายวิน ทิน ถูกควบคุมตัวนั้นได้มีการเรียกสอบสวนถึง 5 ครั้งต่อวัน โดยตั้งแต่ปี 2539 เป็นต้นมา ทางการก็ได้จับเขาขังเดี่ยวแยกจากนักโทษรายอื่นๆ และอนุญาตให้ญาติสามารถเข้าเยี่ยมได้เพียง 15 นาทีต่อระยะเวลา 2 สัปดาห์ จนกระทั่งเขาได้รับการปล่อยตัวจากการนิรโทษกรรมในเดือนกันยายนปี 2551 ในที่สุด
หลังออกจากเรือนจำ นายวิน ทิน ก็ยังเลือกที่จะสวมชุดนักโทษสีฟ้า เพื่อเป็นสัญลักษณ์ว่าเมียนมาร์ยังเป็นประเทศที่ถูกคุมขังอยู่ตลอดเวลา และยังกล่าวอีกด้วยว่าตัวเขายังรู้สึกเหมือนได้รับการจองจำอยู่เสมอ