ไม่พบผลการค้นหา
รองนายกรัฐมนตรี แย้มมีลุ้นประกาศวันหยุดยาวเกิน 4 วัน ย้ำต้องจัดสรรเวลาของกลุ่มแรงงานและข้าราชการให้เท่าเทียม

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าในการพิจารณาวันหยุดชดเชยสงกรานต์ ว่า ตอนนี้เร็วไปที่จะพูดถึง เพราะเดือนหน้ามีวันหยุดถึง 4 วันให้เรียบร้อยก่อน ซึ่งการพิจารณาวันหยุดเป็นอำนาจของ ครม. เรื่องนี้ไม่ต้องนำมาพูดกันในที่ประชุม ศบค. เพราะไม่เกี่ยวกับโควิด 19 แต่เป็นเรื่องสิทธิผู้ใช้แรงงาน วันหยุดราชการมีผลต่อข้าราชการ กับผู้ใช้แรงงาน ข้าราชการจะหยุดหรือไม่ ไม่ได้เป็นปัญหาอะไร เพราะข้าราชการทำงาน 24 ชั่วโมง ที่หยุดเป็นเรื่องดีที่รัฐบาลกรุณาให้ แต่ผู้ใช้แรงงานถือเป็นสิทธิ ที่ 1 ปี ควรจะมีวันหยุดได้กี่วัน เมื่อดึงวันสงกรานต์ออกมา ก็ต้องคืนกลับให้ผู้ใช้แรงงาน

หลักการคือคืนวันหยุดให้กับผู้ใช้แรงงานมากกว่าข้าราชการ แต่ข้าราชการจะได้หยุดไปด้วย ไม่เช่นนั้นจะมีวันหยุดราชการ เช่น วันพืชมงคล ซึ่งผู้ใช้แรงงานไม่ได้หยุด และมีวันหยุดของผู้ใช้แรงงาน เช่นวันที่ 1 วันแรงงานแห่งชาติ แต่ข้าราชการไม่ได้หยุด ส่วนวันสงกรานต์หยุดด้วยกันทั้งข้าราชการและผู้ใช้แรงงาน 

ผู้สื่อข่าวถามว่า โดยหลักการแล้วหากจะหยุดจะต้องไม่เกิน 4 วันใช่หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ขึ้นอยู่กับมติ ครม. หากให้เกิน 4 วัน ถือทำได้ ไม่ได้เป็นปัญหา ทั้งนี้ 4 วันที่เราเคร่งครัดกัน คือเรื่องของตลาดหุ้นกับธนาคารซึ่งเป็นคนละอย่างกัน เมื่อถามว่ากระแสข่าวที่หยุดยาว 6 วันหรือ 9 วันมีลุ้นใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า สุดท้ายก็เกิน 4 วันอยู่ดี มีข้อยกเว้นได้

อ่านเพิ่มเติม