ไม่พบผลการค้นหา
ชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ ชื่นชมการบรรยายด้านความมั่นคงของ ผบ.ทบ. ให้คะแนนเต็ม 10 ติงหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กำลังชักศึกเข้าบ้าน

เมื่อวันที่ 11 ต.ค. นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อดีตหัวหน้าพรรครักประเทศไทย และอดีตนักการเมือง ให้สัมภาษณ์ภายหลังฟังการบรรยายพิเศษ จาก พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ว่า นายธนาธร จึงรุ่งเรื่องกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กำลังชักศึกเข้าบ้าน เพราะนายธนาธร แม้จะเป็นฝ่ายค้านก็ไม่มีความจำเป็นจะต้องไปถ่ายรูปกับ โจชัว หว่อง ฝ่ายค้านประเทศอื่น ตัวเองจึงอยากเตือนว่า ให้ระวังให้มากกว่านี้ เพราะจะกระทบความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ

สำหรับเรื่องแก้รัฐธรรมนูญ นายชูวิทย์ กล่าวว่า สามารถทำได้ แต่ต้องไม่แตะต้อง มาตรา 1 และมาตรา 2 เพราะมาตรา 255 ของรัฐธรรมนูญไทยระบุไว้อย่างชัดเจนว่า แก้มาตรา 1 และ 2 ไม่ได้

"ในความเป็นจริง มีมาตรา 249 ที่สามารถแก้ไขการปกครองในแบบท้องถิ่นตามเจตนารมณ์คนในท้องถิ่นได้ แต่กลับไม่มีใครพูดถึง กลับมาพูดถึงมาตรา 1 เท่านั้น หากไม่มีใครมาแตะ มาตรา 1 ทหาร หรือแม้แต่ พล.อ.อภิรัชต์ จะไม่ออกมาอยู่แล้ว จะมาบอกว่าชายแดนใต้ให้ปกครองแบบอื่น มันเป็นไปไม่ได้ เพราะในมาตรา 1 ระบุไว้ชัดเจน ประเทศไทยเป็นราชอาณาจักรไม่สามารถแบ่งแยกได้ ถ้าทำก็จะกระทบกับความมั่นคงทันที" อดีตหัวหน้าพรรครักประเทศไทย กล่าว

ทั้งนี้ นายชูวิทย์ ได้ให้คะแนนการบรรยาย พล.อ.อภิรัชต์ 10 เต็ม 10 เนื่องจากสามารถพูดให้ฟังตั้งแต่ต้นเหตุ ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน มุมมองความมั่นคงของทหารปัจจุบันไม่ได้รบในสนาม แต่เกิดจากบุคคลในประเทศที่สร้างสัญลักษณ์เพื่อต้องการอำนาจ 


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :