ไม่พบผลการค้นหา
"สุชาติ" ไม่ปฏิเสธ หาก พปชร. เสนอให้เป็นประธาน กมธ.ศึกษาแนวทางแก้ไข รธน.

นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 1 กล่าวถึงกระแสข่าวว่าพรรคพลังประชารัฐจะเสนอชื่อเข้าชิงตำแหน่งประธานกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาหลักเกณฑ์และวิธีการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญว่า ไม่ได้เสนอตัวทำหน้าที่นี้ แต่หากไม่มีบุคคลที่เหมาะสมจริงๆ ก็ไม่ปฏิเสธ ถ้าพรรคพลังประชารัฐมีมติเสนอชื่อตนเอง แต่ย้ำว่าตำแหน่งประธานกรรมาธิการ ไม่ได้มีความสำคัญมากไปกว่าเนื้อหาที่จะแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งมีหลายเรื่องที่ต้องแก้ไข

ส่วนเรื่องความซ้ำซ้อนกับตำแหน่งรองประธานสภาผู้แทนราษฎร นายสุชาติ กล่าวว่า ไม่มีข้อห้าม เรื่องความซ้ำซ้อนว่ารองประธานสภาจะปฏิบัติหน้าที่ประธานกรรมาธิการไม่ได้ แต่ยอมรับว่าอาจทำให้ภาระงานเพิ่มขึ้น เนื่องจากตำแหน่งรองประธานสภาฯ ก็มีภาระงานอยู่พอสมควร สำหรับข้อสังเกตว่า หากประธานกรรมาธิการมาจากพรรคพลังประชารัฐ อาจมีธงนำหรือใบสั่งจากรัฐบาล นายสุชาติกล่าวว่า ขอให้ดูการทำหน้าที่ผ่านมาว่าไม่มีใครสามารถสั่งตนเองได้ ยืนยันว่าขณะนี้ไม่มีบุคคลใดโทร มาไม่มีใบสั่ง

ส่วนที่นายวีระกร คำประกอบ ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ เชื่อว่าตนเองจะไม่ทำหน้าที่ประธานกรรมาธิการ เพราะเป็นการลดระดับจากรองประธานสภาผู้แทนราษฎร นายสุชาติ มองว่าไม่ได้เป็นการลดสถานะ และไม่ได้มีข้อห้ามไม่ให้รองประธานสภาฯ ทำหน้าที่ประธานกรรมาธิการ 

นายสุชาติยังกล่าวถึง กระแสข่าวสนับสนุนนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี นั่งเป็นประธานกรรมาธิการ ว่า นายอภิสิทธิ์เป็นบุคคลหนึ่งที่มีความเหมาะสม แม้ไม่ได้ดำรงตำแหน่ง ส.ส. แต่ก็ไม่มีข้อห้ามว่าเป็นประธานกรรมาธิการไม่ได้