ไม่พบผลการค้นหา
Talking Thailand - 'สนามมวย' คือจุดเริ่มต้นการกระจายเชื้อโรค ไม่ใช่ประชาชนที่ใช้ชีวิตปกติ - Short Clip
Mar 26, 2020 14:38

รายการ Talking Thailand ประจำวันที่ 26 มีนาคม 2563

นักวิเคราะห์ Talking Thailand มองท่าที ผบ.ทสส. ปัดลงรายเอียด เมื่อนักข่าวถามการจัดชกมวย ทั้งที่ “รัฐบาล” สั่งห้าม แต่กลับมองกว่าการที่ประชาชนที่ใช้ชีวิตปกติ ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อเพิ่ม ทั้งที่ตัวเลขออกจากกระทรวงสาธารณสุข ยังมียอดติดเชื้อจากสนามมวยต่อเนื่อง และไม่เชื่อมั่นการสอบสวนหาคนผิดของ ผบ.ทบ.

พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ในฐานะผู้รับผิดชอบงานด้านความมั่นคง แถลงภายหลังประชุม ศบค. ว่า ขณะนี้จัดตั้งจุดควบคุมการระบาดโควิด-19 ทั่วประเทศ 357 จุด เจ้าหน้าที่ส่วนใหญ่เป็นตำรวจและฝ่ายปกครอง มีทหารเข้าร่วม 7 จุดใน กทม. ซึ่งจุดตรวจจะดูแลให้ประชาชนปฏิบัติตามข้อแนะนำของกระทรวงสาธารณสุข เช่น การเว้นระยะห่างทางสังคม และการสวมหน้ากากอนามัย รวมทั้งหากมีการกำหนดข้อปฏิบัติเพิ่มเติม เช่น ถ้ากระทรวงพาณิชย์กำหนดสินค้าควบคุมเพิ่มเติมก็จะตรวจตราด้วย ส่วนการคัดกรองจะทำแบบค่อยเป็นค่อยไป ยืนยันว่าจะอำนวยความสะดวกประชาชนให้ได้มากที่สุด 

ที่ผ่านมาภาครัฐเชิญชวนให้ประชาชนปฏิบัติตัวป้องกันโรคหลายอย่าง แต่ทุกคนยังใช้ชีวิตปกติ จึงทำให้ตัวเลขสูงขึ้น จากนี้ถ้าเชิญชวนแล้วไม่ปฏิบัติ รณรงค์แล้วไม่ทำ ตัวเลขก็จะยิ่งสูงขึ้น

อยากขอความร่วมมือนายจ้าง หัวหน้าส่วนราชการพิจารณาแนวทางเหลื่อมหรือลดเวลาการทำงาน ป้องกันการรวมตัวกันเป็นจำนวนมาก , วันพฤหัสบดีคิด , วันศุกร์สั่ง , เสาร์ และอาทิตย์ขอให้อยู่กับบ้าน ถ้าทุกคนทำด้วยความสมัครใจตามคำ แนะนำ อยากให้รอดูผลที่จะเกิดขึ้น เพราะตัวเลขนับพันที่เกิดขึ้นในขณะนี้เกิดจากความหละหลวม ไม่ทำตามคำแนะนำเมื่อ 10 วันก่อน 

สิ่งที่จะทำวันนี้ก็จะส่งผลถึงตัวเลขผู้ติดเชื้อใน 10 วันข้างหน้า และจากการประเมินถ้าทุกคนทำตามคำแนะนำแพทย์อย่างเคร่งครัดผู้ติดเชื้อจนถึงวันศุกร์หน้าจะอยู่ที่ 2 พันราย แต่ถ้าไม่ปรับวิธีดำเนินชีวิตตัวเลขจะสูงถึง 7,000-10,000 ราย

ผู้สื่อข่าวถาม พล.อ.พรพิพัฒน์ กรณีการจัดการแข่งขันชกมวยที่สนามลุมพินีทั้งที่รัฐบาลสั่งห้ามรวมตัวกันในวันที่ 3 มี.ค. ส่งผลให้มีผู้ที่ติดเชื้อจำนวนมาก พล.อ.พรพิพัฒน์ กล่าวว่า สิ่งที่กำลังพูด เป็นเรื่องของวันข้างหน้า แต่ยอมรับเกิดจากความบกพร่อง ไม่รัดกุม ผู้เกี่ยวข้องจะตรวจสอบต่อไปและไม่ขอลงไปถึงส่วนที่ผ่านไปแล้ว

Voice TV
กองบรรณาธิการ วอยซ์ทีวี
0Article
0Video
0Blog