ไม่พบผลการค้นหา
Talking Thailand - ‘ปารีณา’ ฉุน! จนท.ป่าไม้ไม่พกหมายศาลเข้ารังวัดพื้นที่ฟาร์มไก่ - Short Clip
Nov 29, 2019 14:19

รายการ Talking Thailand ประจำวันที่ 29 พฤศจิกายน 2562

‘อ.วิโรจน์’ งง! เจ้าหน้าที่ป่าไม้เข้าตรวจสอบที่ดิน ‘ปารีณา’ บุกรุกพื้นที่สาธารณะตามหน้าที่ ต้องมีหมายศาลด้วยหรือ? ด้าน ‘อ.พิชญ์’ ชี้ เป็นแบบนี้ อีกหน่อย ‘ปารีณา’ คงหาว่า ที่ดิน ส.ป.ก. บุกรุกฟาร์มไก่

น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ให้สัมภาษณ์กรณีเข้าแจ้งความต่อสถานีตำรวจภูธรจอมบึง จ.ราชบุรี เพื่อให้ดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ที่เข้าตรวจ และทำรังวัดในพื้นที่ฟาร์มไก่ หมู่ที่ 6 ต.รางบัว อ.จอมบึง โดยยืนยันว่าไม่ได้บุกรุกพื้นที่ป่า ให้รอกระบวนการตรวจสอบและการตัดสินของศาล ส่วนที่เข้าแจ้งที่ สภ.จอมบึง นั้น ตำรวจต้องไปดูว่าเจ้าหน้าที่กรมป่าไม้มีหมายศาลหรือไม่ คราวที่แล้วเขามีหมายศาล แต่ก็ยังไม่สามารถเข้ามาเหยียบย่ำในที่ ส.ป.ก. ได้เลย คิดว่าเขาพยายามจะทำให้ที่ตรงนั้นบุกรุก

“ดิฉันคิดว่าเรื่องนี้ ไปคุยกันที่โรงพักดีกว่านะคะ เดี๋ยวไปว่ากันที่ศาล เพราะดิฉันแจ้งความไปแล้วในเบื้องแล้ว ดิฉันมีหลักฐานเป็นคลิปวิดีโอ และภาพถ่ายที่เขาเข้ามาเดินกันในฟาร์มตอนช่วงเย็น โดยที่ไม่ได้ติดต่อดิฉันก่อนว่าจะเข้ามาทำรังวัดที่ดิน ความจริงเขาต้องมีหมายศาลเหมือนกับครั้งแรกที่เขามา” น.ส.ปารีณา กล่าว

ส่วนที่องค์การบริหารส่วนตำบลรางบัว เจ้าหน้าที่ ป.ป.ช. ได้เข้าตรวจสอบทรัพย์สินและการเสียภาษีบำรุงท้องที่ของ น.ส.ปารีณา เพื่อนำไปเปรียบเทียบกับข้อมูลที่ น.ส.ปารีณา ยื่นไว้ต่อ ป.ป.ช. โดยเจ้าหน้าที่ฝ่ายส่วนการคลัง อบต.รางบัว ได้ช่วยกันค้นหาเอกสารต่างๆ รวมถึงใบเสร็จที่ น.ส.ปารีณา มาเสียภาษีบำรุงท้องที่ไว้ที่ อบต.รางบัว ส่งให้เจ้าหน้าที่ของ ป.ป.ช.ได้ตรวจสอบ เนื่องจากกรณีที่นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ยื่นขอให้ ป.ป.ช.ตรวจสอบ น.ส.ปารีณา อ้างว่าครอบครอบที่ดินกว่า 1,706 ไร่

สื่อมวลชนพยายามสอบถามถึงขั้นตอนการตรวจสอบครั้งนี้ แต่เจ้าหน้าที่ ป.ป.ช.มาไม่ยอมให้สัมภาษณ์หรือตอบคำถามใดๆ

จากนั้น เจ้าหน้าที่ ป.ป.ช. ได้เดินเข้าไปตรวจสอบวัว ภายในคอกเลี้ยงวัวพื้นที่เขาสนฟาร์มไก่ หมู่ 6 ต.รางบัว โดยมีนายสมใจ สระทองเรียบ คนงานภายในฟาร์ม เป็นคนนำพาเจ้าหน้าที่ของ ป.ป.ช.เข้าตรวจ โดยพื้นที่ดังกล่าวเป็นฟาร์มวัวพันธุ์ไทย ที่มีอยู่จำนวน 400 ตัว ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้บันทึกภาพโดยรอบ พร้อมทั้งบันทึกภาพวัวที่เลี้ยงภายในคอกทั้งหมด จากนั้นได้เดินทางต่อไปตรวจสอบทรัพย์สินที่อยู่ภายในเขาสนฟาร์มไก่ของ ส.ส.ปารีณา และไม่อนุญาตให้บุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องและสื่อมวลชนเข้าไปทำข่าว โดยที่มีคนงานฟาร์มคอยเป็นผู้ปิด-เปิดประตูเข้าออกของฟาร์มไก่ดังกล่าว

ขณะเดียวกันวันนี้ทางสำนักงานปฏิรูปที่ดิน(ส.ป.ก.) ได้มาออกหน่วยตั้งโต๊ะรับยื่นเอกสารการครอบครองที่ดินทำกินบนพื้นที่ของ ส.ป.ก. หลังจากที่ทาง เจ้าหน้าที่ได้นำป้ายแสดงที่ดินของ ส.ป.ก.ไปปักไว้ตามพื้นที่ต่างๆ ทำให้ชาวบ้านที่ถือครองอยู่ต่างตกใจ รีบนำเอกสารสิทธิ์มายื่นให้กับทางเจ้าหน้าที่ของ ส.ป.ก. โดยมีนายปกรณ์เกียรติ บัณฑิตชวลิ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 9 ต.ท่าเคย อ.สวนผึ้ง พร้อมด้วยชาวบ้าน กว่า 30 หลังคาเรือน ที่อยู่บริเวณด้านหลังเขาสนติดกับที่ดินของ น.ส.ปารีณา พากันมายื่นเอกสารสิทธิ์ เพื่อขอรางวัดที่ดิน เพราะหวั่นได้รับผลกระทบไปด้วย

นายปกรณ์เกียรติ กล่าวว่า ชาวบ้านต่างกลัวว่าจะได้รับผลกระทบ จากการตรวจสอบที่ดินของ น.ส.ปารีณา โดยที่ดินที่ชาวบ้านถือครองอยู่นั้นก็มีมานานแล้ว ใช้ทำกินด้านการเกษตรและปลูกที่อยู่อาศัย

Voice TV
กองบรรณาธิการ วอยซ์ทีวี
181Article
60261Video
0Blog