ไม่พบผลการค้นหา
Talking Thailand - “ป่าไม้” เอาผิด “ปารีณา” รุกป่า ส่วน “พ่อทวี” ถูกสอบ รุกที่คนอื่น - Short Clip
Dec 4, 2019 14:51

รายการ Talking Thailand ประจำวันที่ 4 ธันวาคม 2562

ตำรวจ บก.ปทส. ยัน “ป่าไม้” แจ้งความเอาผิด “ปารีณา” รุกป่าทำฟาร์มไก่ ที่ อ.จอมบึง คนเดียว ตามหลักฐาน “พ่อทวี” ไม่มีเอี่ยว แต่ก็มีเสียว คดีรุกที่คนอื่น ใน อ.สวนผึ้ง หลังเจ้าของกรรมสิทธิ์หวั่นเกรงอิทธิพล แต่ก็กลัวไร้ที่ทำกิน 

ด้าน “วีระ สมความคิด” บุก กมธ. ป.ป.ช. จี้ให้ช่วยอีกแรง หวั่นคดีที่ดินของ “2 พ่อลูกไกรคุปต์” เจอตอ..เจ้าหน้าที่ไปต่อไม่ได้ 

จากกรณี นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ มอบหมายให้เจ้าหน้าที่กรมป่าไม้แจ้งความดำเนินคดี กับ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี เขต 3 พรรคพลังประชารัฐ หลังพบ ฟาร์มไก่ “เขาสนฟาร์ม2” บุกรุกป่าสงวนกว่า 46 ไร่ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หรือ บก.ปทส.ใน 3 ข้อหา

พ.ต.อ. ทัศน์ภูมิ จารุปรัชญ์ รอง ผบก. ปทส. ระบุว่า ได้ส่งเรื่องไปยังกองบัญชาการสอบสวนกลาง เพื่อขออนุมัติการสอบสวน โดยขณะนี้ได้สอบปากคำผู้เกี่ยวข้อง ทั้งเจ้าหน้าที่สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) เพื่อทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคดี 2-3 ปาก รวมถึงเจ้าหน้าที่กรมพัฒนาที่ดิน โดยอยู่ในสำนวน ส่วนการลงพื้นที่ตรวจสอบที่ดินข้อพิพาท อยู่ในความรับผิดชอบของ กองกำกับการ 5 บก.ปทส. โดย พล.ต.ต.วิวัฒน์ ชัยสังฆะ ผบก.ปทส.จะพิจารณาสั่งการอีกครั้ง

พ.ต.อ.ทัศน์ภูมิ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ ได้แจ้งดำเนินคดี น.ส.ปารีณาและผู้ที่เกี่ยวข้อง ตามความผิดมูลฐานตามกฎหมายที่ดิน พ.ร.บ.ป่าไม้ และพ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ ซึ่งเอกสารการแจ้งความระบุเพียงชื่อ น.ส.ปารีณา เพราะมีหลักฐานปรากฎในเอกสารการขออนุญาตเปิดโรงเลี้ยงไก่ และ ใบ ภ.บ.ท. 5 และว่า ที่นายทวี มามอบตัวกับตำรวจไม่ได้ ก็เพราะไม่ได้เป็นบุคคลที่ถูกแจ้งความด้วยน่าจะเป็นความเข้าใจผิดของเจ้าตัวมากกว่า

 ขณะเดียวกัน ผู้สื่อข่าวจังหวัดราชบุรี รายงานว่า เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันและพัฒนาป่าไม้สวนผึ้ง ศูนย์ป่าไม้ราชบุรี สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 10 (ราชบุรี) กรมป่าไม้ เข้ารังวัดที่ดินของนายเสี้ยว นำพา อายุ 74 ปี ชาวบ้านหมู่ 9 ต.ท่าเคย อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี ที่เข้าร้องเรียนต่อศูนย์ดำรงธรรม อ.สวนผึ้ง ว่าถูกนายทวี บุกรุกที่ดินกว่า 30 ไร่ ด้วยการล้อมรั้วกินพื้นที่ โดยนายเสี้ยวมีหลักฐานการเสียภาษีบำรุงท้องที่ หรือ ภบท.5 และเอกสารการถือครองที่ดินโดยมีชื่อลูกสาว 2 คน ของนายเสี้ยว 

เจ้าหน้าที่ได้นำเครื่องรับสัญญาณดาวเทียม GPS ตามที่ให้นายเสี้ยว และลูกสาวเป็นผู้ชี้จุด พร้อมเดินตรวจสอบแต่ละเสาที่นายทวีนำมาปักล้อมรั้วลวดหนามไว้ เพื่อที่นำไปทำบันทึกเปรียบเทียบกับแผนที่ดาวเทียม นายเสี้ยว ย้ำว่า ได้ปลูกอ้อยทำกินในที่ดินตามปกติ ก่อนถูกนายทวีนำคนงานเข้ามาล้อมรั้ว และหวังว่าจะได้พื้นที่คืน และยืนยันในกรรมสิทธิ์ แต่ยอมรับว่า จำนวนเนื้อที่เท่าใดนั้น ..ไม่ทราบ เพราะนานมากแล้ว ต้องรอทางเจ้าหน้าที่ตรวจสอบก่อน และยอมรับว่า หลังออกมาพูดถึงเรื่องนี้ ก็รู้สึกกลัว เพราะเขามีอำนาจ มีปืน แต่ก็อยากได้ที่ดินทำกินคืน 

ขณะที่วันนี้ เจ้าหน้าที่ศาลอาญา นำคำสั่งมาแจ้งให้ นายวีระ สมความคิด ทราบว่า ศาลอาญาไม่รับฟ้องคดีที่ น.ส.ปารีณา ยื่นฟ้องในความผิดฐานหมิ่นประมาท, หมิ่นประมาทโดยการโฆษณา เมื่อวันที่ 2 ธ.ค.ที่ผ่านมา จากกรณีให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับตรวจสอบการบุกรุกที่ดินใน จ.ราชบุรี ซึ่งเดิมศาลกำหนดนัดฟังคำสั่งไต่สวนมูลฟ้องโจทก์ วันที่ 3 ก.พ.63 เวลา 09.00 น. แต่หลังจากที่ได้ตรวจสำนวนคำฟ้องแล้ว จึงนัดให้นายวีระ มาฟังคำสั่งในวันนี้แทน โดยใช้เวลาประมาณ 20 นาที 

ส่วนสำนวนที่ น.ส.ปารีณา ฟ้องนายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงษ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม อีกสำนวนในความผิดคล้ายกันนั้น ส่วนตัวไม่ทราบ เพราะว่าแยกฟ้องคนละสำนวนคดี และผลของคำสั่งนี้ก็ไม่ได้ผูกพันกัน 

นายวีระ ยังได้เดินทางไปที่รัฐสภา เพื่อยื่นหนังสือต่อคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ (กมธ.ป.ป.ช.) ให้ติดตามตรวจสอบ กรณีนายทวี บุกรุกที่ดินกรมป่าไม้ ที่ อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี จำนวน 3 แปลง เนื้อที่เกือบ 2,000 ไร่ แม้ได้แจ้งความต่อ สภ.สวนผึ้งแล้ว แต่ขอให้กมธ.ช่วยเร่งรัดติดตามการดำเนินคดี ให้ตรงไปตรงมา และเกิดความเป็นธรรม เพราะเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานหลายคนอึดอัด เพราะผู้กระทำความผิดเป็นผู้มีอิทธิพล

Voice TV
กองบรรณาธิการ วอยซ์ทีวี
181Article
60261Video
0Blog