ไม่พบผลการค้นหา
เชฟผู้เชี่ยวชาญการทำขนมจากไอร์แลนด์ แนะนำสูตรการทำเค้กในแก้วมัค 5 สูตร โดยไม่ต้องใช้เตาอบ แค่ใช้ไมโครเวฟในการอบเค้ก

สมาชิกยูทูบ Gemma Stafford เชฟผู้เชี่ยวชาญการทำขนมจากไอร์แลนด์ จัดทำคลิปแนะนำการทำเค้กในแก้วมัค หรือแก้วเซรามิค 5 สูตร โดยไม่ต้องใช้เตาอบ แต่ใช้ไมโครเวฟในการอบเค้ก 



เค้กวานิลลาผสมเกล็ดน้ำตาล 

ส่วนผสม (สำหรับ 2 ถ้วย)

 เนยจืด 2 ช้อนโต๊ะ (60 กรัม)

 น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย (50 กรัม) 

 นมสด 2 ช้อนโต๊ะ

 ไข่ไก่ (ขนาดใหญ่) 1 ฟอง

 กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา 

 แป้งเค้ก 1 ถ้วย (150 กรัม)

 ผงฟู 2 ช้อนชา

 เกลือป่น เล็กน้อย

 เกล็ดน้ำตาล

วิธีทำ

 1. ใส่เนยจืดลงในถ้วย (หรือแก้วกระเบื้องที่สามารถนำเข้าไมโครเวฟได้) นำไปละลายในไมโครเวฟประมาณ 20-30 วินาที นำออกจาเตา

 2. ใส่น้ำตาลทราย ไข่ไก่ นมสด และกลิ่นวานิลลาลงไป ใช้ส้อมตีผสมให้เข้ากัน

 3. ใส่แป้ง ผงฟู และเกลือป่นลงไป ตีผสมจนเข้ากันเป็นเนื้อเดียว

 4. ใส่เกล็ดน้ำตาลหลากสีลงไป คนให้เข้ากัน แบ่งส่วนผสมแป้งเป็น 2 ถ้วย

 5. นำเข้าไมโครเวฟประมาณ 50 วินาที จนเนื้อเค้กฟู นำออกจากเตา แต่งให้สวยงาม 



เค้กกล้วยหอมช็อกโกแลต

ส่วนผสม (สำหรับ 2 ถ้วย)

 กล้วยหอม 1 ลูก

 เนยถั่ว 1/4 ถ้วย (4 ช้อนโต๊ะ)

 ไข่ไก่ (ขนาดใหญ่) 1 ฟอง

 น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา

 ผงโกโก้ 3 ช้อนโต๊ะ

 กล้วยหอมฝานเป็นแว่นสำหรับแต่ง

 วิธีทำ

 1. บดกล้วยหอมในถ้วย (หรือแก้วกระเบื้องที่สามารถนำเข้าไมโครเวฟได้) ด้วยส้อมให้ละเอียด

 2. ใส่เนยถั่ว น้ำตาลทราย และไข่ไก่ลงไป คนผสมให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียวและน้ำตาลทรายละลาย

 3. เติมผงโกโก้ลงไป คนผสมให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียวอีกครั้ง แบ่งส่วนผสมแป้งเป็น 2 ถ้วย

 4. นำเข้าไมโครเวฟประมาณ 1 นาที จนเนื้อเค้กฟู นำออกจากเตา แต่งด้วยกล้วยหอมฝานเป็นแว่น ๆ



เค้กเรดเวลเว็ท

ส่วนผสม (สำหรับ 1ถ้วย) 

 น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ

 ไข่ไก่ 1 ฟอง

 สีผสมอาหารสีแดง 1/2 ช้อนชา

 บัตเตอร์มิลค์ (ซาวร์ครีมหรือโยเกิร์ต) 3 ช้อนโต๊ะ

 กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา

 แป้งเค้ก 4 ช้อนโต๊ะ

 น้ำตาลทราย 4 1/2 ช้อนโต๊ะ

 ผงฟู 1/8 ช้อนชา

 ผงโกโก้ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

 เกลือป่น เล็กน้อย

 ผงอบเชย เล็กน้อย 

 ครีมชีสฟรอสติ้งสำหรับแต่ง

 วิธีทำ

 1. ใส่น้ำมันพืช ไข่ไก่ สีผสมอาหารสีแดง และกลิ่นวานิลลาลงในถ้วย (หรือแก้วกระเบื้องที่สามารถนำเข้าไมโครเวฟได้) ตีผสมเข้าด้วยกัน

 2. เติมแป้งเค้ก น้ำตาลทราย ผงฟู ผงโกโก้ เกลือป่น และผงอบเชย ฃลงไป ตีผสมให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว

 3. นำเข้าไมโครเวฟประมาณ 50 วินาที จนเนื้อเค้กฟู นำออกจากเตา พักไว้จนเย็นก่อนแต่งด้วยครีมชีสให้สวยงาม



แอปเปิลครัมเบิลเค้ก

ส่วนผสม (สำหรับ 1 ถ้วย)

 แป้งเค้ก 3 ช้อนโต๊ะ

 น้ำตาลทรายแดงป่น 1 ช้อนโตะพูน

 ผงอบเชย 1/2 ช้อนชา

 ผงฟู 1/8 ช้อนชา

 ซอสแอปเปิล 1 ช้อนโต๊ะ

 น้ำมันพืช 1/2 ช้อนโต๊ะ

 นมสด 1/2 ช้อนโต๊ะ

 กลิ่นวานิลลา 1/8 ช้อนชา

 ไอศกรีมวานิลลา (หรือรสชาติอื่นตามชอบ)

 ซอสคาราเมล สำหรับราด 

 ส่วนผสม ครัมเบิล

 เนยสด 1 ช้อนโต๊ะ 

 แป้งเค้ก 2 ช้อนโต๊ะ

 น้ำตาลทรายแดงป่น 1 ช้อนโต๊ะ

 วิธีทำ

 1. ใส่แป้งเค้ก น้ำตาลทรายแดง ผงอบเชย และผงฟูลงในถ้วย (หรือแก้วกระเบื้องที่สามารถนำเข้าไมโครเวฟได้) คนผสมเข้าด้วยกัน 

 2. เติมซอสแอปเปิลลงไปคนผสมให้เข้ากัน ตามด้วยน้ำมันพืช และกลิ่นวานิลลา คนผสมให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว เตรียมไว้

 3. ทำครัมเบิลโดยใส่เนยสดลงในอ่างผสม ตามด้วยแป้ง และน้ำตาลทรายแดง ใช้ส้อมคนผสมให้เข้ากันเป็นเม็ดทราย ตักใส่ลงในถ้วยเค้ก

 4. นำเข้าไมโครเวฟประมาณ 45 วินาที จนขึ้นฟู นำออกจากเตา เสิร์ฟพร้อมไอศกรีม และซอสคาราเมล



เค้กสายรุ้ง

ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่)

 เนยสด (อุณหภูมิห้อง) 100 กรัม

 น้ำตาลทรายขาว 1/2 ถ้วย (100 กรัม)

 ไข่ไก่ (อุณหภูมิห้อง) 2 ฟอง

 กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา

 แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วย (110 กรัม)

 ผงฟู 1/2 ช้อนชา 

 เบกกิ้งโซดา 1/4 ช้อนชา

 เกลือป่น เล็กน้อย 

 สีผสมอาหารสีแดง, สีเหลือง, สีส้ม, สีเขียว และสีฟ้า

 ครีมชีสฟรอสติ้ง สำหรับแต่ง

 วิธีทำ

 1. ตีผสมเนยสดที่นิ่มแล้วกับน้ำตาลทรายในอ่างผสมด้วยตะหร้อมือจนเป็นเนื้อครีม (ประมาณ 3 นาที) จากนั้นตอกไข่ไก่ใส่ลงไปตีผสมให้เข้ากัน ตามด้วยกลิ่นวานิลลา ตีผสมให้เข้ากันอีกครั้ง

 2. ใส่แป้ง ผงฟู เบกกิ้งโซดา และเกลือป่นลงไปคนผสมพอเข้ากัน จากนั้นตักแบ่งส่วนผสมเป็น 5 ถ้วย

 3. หยดสีผสมอาหารแต่ละสีประมาณ 2 หยดลงในถ้วยส่วนผสมแป้งแต่ละถ้วย คนผสมให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียวกัน

 4. ใช้ปลายช้อนตักส่วนผสมเค้กแต่ละสีใส่ลงในถ้วยสำหรับเข้าไมโครเวฟ โดยตักใส่สลับสีสลับชั้นให้เป็นลายหินอ่อนให้สวยงามทั้ง 4 ถ้วย 

 5. นำเข้าไมโครเวฟประมาณ 45 วินาที จนเค้กขึ้นฟู นำออกจากเตา แต่งด้วยครีมชีสฟรอสติ้ง


ที่มา : Gemma Stafford

 

Voice TV
กองบรรณาธิการ วอยซ์ทีวี
181Article
60261Video
0Blog