BLOG

ฉลามเขียว : เจ้าชายกบ
20 สิงหาคม 2560 เวลา 13:41 น.
ฉลามเขียว : เจ้าชายกบ
ฉลามเขียว : เจ้าชายกบ

บทความโดย ฉลามเขียว

คอลัมนิสต์ผู้ข้ามยุคจากกระดาษสู่สื่อดิจิทัล

ใครๆเขาก็ทำกัน

ข่าวของสำนัก  voice  tv  เมื่อวันที่ 5 มกราคม 2560  ได้ยกให้เป็นวาทะแห่งปี 2559  เป็นคำกล่าวของ พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา  น้องชายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา  ที่ได้ใช้ตำแหน่ง ปลัดกระทรวงกลาโหม ของตัวเอง เซ็นเอกสารอนุมัติให้ “ปฏิพัทธ์  จันทร์โอชา”  ลูกชายคนที่  2 ใช้วุฒิปริญญาตรีนิเทศศาสตร์ บรรจุเป็น “ร้อยตรี” ทหารสัญญาบัตรสังกัดหน่วยงานประชาสัมพันธ์ กองทัพภาคที่ 3  เมื่อ 11 เมษายน 2559  แล้วก็ได้เกิดการไล่ล่ายื่น ปปช.ให้ตรวจสอบถามหาความถูกต้อง  ก็ปรากฏว่า  ตำนานใครๆเขาก็ทำกันถูกปิดแล้วนะครับ  ปฏิพัทธ์ ลาออกจากราชการแล้ว โดยพล.อ.ปรีชา  ยืนยันเมื่อตอนเช้าวันที่ 20 ส.ค.2560 ว่า...จริง

กองเชียร์ปูยิ่งลักษณ์ขยับทั้งประเทศ

วันนี้ผมจะโหนท่านรอง ผบ.ตร. พล.ต.ศรีสาราห์  รังสิพราหณกุล เอาคำพูดของท่านในการแถลงข่าวแก่สื่อมวลชนหลังประชุมนายตำรวจใหญ่ฝ่ายความมั่นคง  ที่ สตช.เมื่อวันศุกร์ 18 ส.ค.2560  เตรียมมาตรการวันพิพากษาปูยิ่งลักษณ์ คดีรับจำนำข้าว  ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญานักการเมือง ในพื้นที่ของศูนย์ราชการถนนแจ้งวัฒนะ  มาพาดหัวเป็นชื่อเรื่อง 

พร้อมขอป้องกันตัวเองให้รอดจาก พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ 2550 กับ กฎหมายอาญามาตรา 116  ด้วยการ  กราบเรียนต่อ  เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง  ที่ทำตามหน้าที่  มอนิเตอร์ทุกข้อเขียนที่โพสต์อยู่ในสื่อออนไลน์ ว่า  ประเด็นของผมในวันนี้ไม่ได้อยู่ที่คนจะมาให้กำลังใจท่านนายกรัฐมนตรีปูยิ่งลักษณ์นะครับ  ผมเอาคำแถลงข่าวของท่านรองฯศรีวราห์มาเป็นฮิ้น  ข้ามช็อต  ไปนู้น ผลการเลือกตั้งหน้า  การที่กองเชียร์ปูขยับทั่วประเทศมันให้คำตอบว่า  คนรักคนชอบพรรคเพื่อไทยแน่นปึ้กอย่างมาก  และ 10 จังหวัดที่ไม่มีเข้ามาให้กำลังปูที่หน้าศาล  เดาไม่ยากหรอกครับ  ภาคใต้มี 14 จังหวัด  แต่ที่คิดยังไม่ออกคือ 4 จังหวัดใต้ที่มาให้กำลังใจปูประกอบด้วยจังหวัดอะไรบ้าง  โดยผมเชื่อว่าไม่พ้นมือคณะนักข่าวสายประจำ สตช. กะเดี๋ยวก็แคะมาได้

เน้นนะครับ คำว่า... กองเชียร์ปูขยับทั้งประเทศ  เป็นคำกล่าวของท่านรองฯศรีวราห์  ไม่ใช่คำของ ฉลามเขียว  ดังนั้นฉลามรอดจากทั้ง พ.ร.บ.คอมฯ และมาตรา 116

เขียนหนังสือยุคนี้  ต้องท่องให้จบก่อน 3 จบเขียน  จึงจะปลอดภัย  1. เจ้าจงกลัว พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14  เพราะกว้างมาก  และง่ายมาก  ประเด็นนี้เราเห็นว่าเป็นเรื่องจริงก็เขียนเผยแพร่ แต่ท่านว่าเป็นความเท็จนำเข้าระบบคอมพิวเตอร์ ก็ดำเนินคดีคนเขียน  2.เจ้าจงกลัวมาตรา 116 เพราะประเด็นนี้เราเห็นว่าไม่เห็นจะยุยงให้เกิดความวุ่นวายตรงไหน  แต่ท่านเห็นว่ายุยง เราก็โดน ... ยุคนี้ตัวเกร็งเลยครับ  

ก่อนที่จะเดินงานเขียนต่อไป ทำไมผมจึงมั่นใจคำว่า กองเชียร์ปูขยับทั่งประเทศ จะทำให้พรรคเพื่อไทยชนะอย่างถล่มทลายในการเลือกตั้งใหม่  ก็ขอทำตัวเป็นนักข่าวผู้เพิ่งจะข้ามยุคจากกระดาษสู่สื่ออดิจิทัล นิดนึงนะครับ  เพื่อให้จิตใจสำราญ  ในโลกของโซเชียลมันมีเรื่องน่ารักๆเกิดขึ้นทุกวินาทีเลยครับ  ดึก ๆ 19 ส.ค.2560  เฟซบุ๊กชื่อบัญชี Kamonchanok Srisawat ได้แพร่คลิป 26 วินาที หญิงสาวหน้าตาดีมากคนหนึ่ง  ยืนใช้เครื่องนวดหน้าเรียว หรือ Facial Fitness PAO  ผลิตภัณฑ์จากประเทศญี่ปุ่น ขายในไทยอันละ 800 บาท  ขณะยืนรอรถเมล์อยู่ที่ป้ายอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ  ไม่บอกวันเกิดเหตุ  คลิปนี้ผู้คนที่เห็นต่างจ้องมอง และเมื่อคลิปออกสื่อก็มีผู้คนโพสต์แสดงความคิดเห็นมากมาย  ตัวผมเห็นแล้วก็ยอมรับว่า ถ้าเห็นเหตุการณ์ด้วยตัวเอง ก็ต้องตื่นเต้น แต่หลังคลิปแพร่ก็ได้มีเฟชบุ้คดังอีกเจ้า  Drama Addict  โพสต์เตือนเข้ามาว่า  ถ้าสาวคนนี้เห็นคลิปเขาฟ้องเรียกค่าเสียหายได้นะ เพราะคลิปเห็นหน้าเธอชัดเจน

ตัวผมก็เกิดประเด็น  อยากเสนอให้สำนัก ทีวี ปฏิบัติการค้นหาสาวคนนี้   ขอฝากถาม 2ประเด็น  1.จะฟ้องคนแพร่คลิปมั๊ย จะฟ้องคนแชร์คลิปต่อๆรึไม่  2. เป็น  viral marketing รึไม่  รึว่าหยิบออกมาใช้โดยบริสุทธิ์ใจในยามที่รอรถเมล์  ซึ่งหากไม่ใช่การตลาดก็ถือว่าประสบความสำเร็จ  ทำให้คนตะลึง   หรือถ้าเป็นการโฆษณาผมก็ขอชมว่า  “ทำได้อย่างเซียน”

วกกลับเข้ามาหาคำว่า “กองเชียร์ปูยิ่งลักษณ์ขยับทั่วประเทศ”  ทำไมผมจึงมั่นใจเลือกตั้งหน้าพรรคเพื่อไทยกวาดหมด  ก็เพราะทั้งประเทศมั่นคงมาก  คดีปูขยับกันพรึ่บ  แล้วเลือกตั้งสำคัญกว่ามาก เพราะมันคือชะตากรรมที่ประชานจะได้กำหนดเอง  คนไทยทุกชนชั้นเวลานี้ต้องการไม่หมากหรอกครับ  อยากให้ประเทศชาติกลับคืนสู่ความเจริญรุ่งเรือง เศรษฐกิจดี หาเงินได้พอใช้  มีฐานะทางการเงินมั่นคง ลูกหลานจบมาก็หางานทำได้

พรรคเพื่อไทยจะชนะเลือกตั้งถล่มทลายเพราะ... เศรษฐกิจตกต่ำ

พรรคเพื่อไทยเป็นรัฐบาล  เศรษฐกิจไทยรุ่งเรืองมาก เกียรติภูมิของชาติก็สูงส่ง  ถูกยกให้เป็นเบอร์ 1 ใน 10 ชาติอาเซียน แต่ 3 ปีมาแล้วไทยมีตัวเลขเติบทางเศรษฐกิจต่ำที่สุดในอาเซีย  ตามประกาศของสหประชาชาติ
 
วันนี้ผมลิงค์ข่าวมาหลายข่าวมาก  เหตุการณ์สองสามวันนี้ ....ความรู้สึกของประชาชนเห็นชัดขึ้นๆ  โพลของสำนักสวนดุสิต โพลของกรุงเทพฯโพล  แม่ทัพภาค 3 ปฏิเสธไม่มีการให้แกนนำเหนือลงนามในสัญญา  ผู้ว่า สตง.หนุนให้แกนนำ นปช.ลงนามสัญญา   การขอให้สื่อทีวีที่ไม่ใช่สื่อของรัฐเสนอสกู๊ปข่าวรัฐมนตรีเป็นรายคนที่โคราช   ในสถานการณ์นี้ “ผู้พันปุ่น” ก็โผล่

ทุกเหตุการณ์  ทำให้ผมมั่นใจความเชื่อของตัวเองมากขึ้น จากปรากฏการณ์ถี่ๆระยะนี้ ผู้คนสนใจเรื่องราวทางเศรษฐกิจมากขึ้น นักศึกษากฎหมายมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์  เลือกสัมภาษณ์ “พิชัย  นริพทะพันธุ์” สัญลักษณ์ทางเศรษฐกิจ ไปลงหนังสือ “ระพี” ในวันระพี 7 สิงหาคม 2560  ซึ่งปกติจะสัมภาษณ์บุคคลทางกฎหมาย  และสัมภาษณ์พิชัยในประเด็นที่ดีมากด้วย ประเด็นถูกใช้กฎหมายเล่นงาน  ผมเชิญชวนให้อ่านนะครับ  พิชัยวันนี้โลดแล้ว  ในการยอมรับของคนรุ่นใหม่  

ในขณะที่ระดับประชาชนทั่วไปก็ปึ้ก  นักข่าวยิ่งแห่หนุนพิชัย เพราะทุกคนก็อยากรอดตาย  ด้วยรู้ว่าการปกครองระบอบประชาธิปไตยเท่านั้นที่จะทำให้ธุรกิจสื่อมวลชนที่ต้องพึ่งโฆษณาของกิจการต่างๆเป็นหลักอยู่รอดและมีกำไร วันนี้โฆษณาหายไป  เงินเดือนนักข่าวไม่ขึ้น  ถูกลดเงินรายได้  ลดสวัสดิการ เพื่อความอยู่รอดของสถาบัน และหลายสำนักปิดตัวเอง

พิชัย ไปพูดที่อนุสรณ์สถาน 14 ตุลา จัดโดยคณะญาติวีรชนพฤษภาคม 2535 เมื่อวันเสาร์ 19 ส.ค.2560 พูดได้คมมาก  อ่านข่าวกันนะครับ ผมลิงค์มาลงไว้ในพื้นที่นี้แล้ว

พิชัย โดนคดี “ต้มกบ” แต่พิชัยก็ยังไม่หยุดทำหน้าที่ เพราะการบอกความจริงภาวะเศรษฐกิจ  แก่ประชาชนเป็นหน้าที่อันศักดิ์สิทธิ์ ทฤษฎีต้มกบที่ถูกสร้างขึ้นมาตั้งแต่ปี 1969  ก็เป็นทฤษฎีเพื่อเตือนภัยผู้คน  ไม่ใช่ทฤษฎีเพื่อล้มรัฐบาลเผด็จการ  ทุกเหตุการณ์ทำให้ผมนึกถึงนิทานเล่าสู่เด็กฟังเรื่อง “เจ้าชายกบ”  

แม่มดหลงรักเจ้าชายรูปงาม   ปรับทัศนคติสารพัด  เจ้าชายไม่เล่นด้วย  จึงใช้ความชั่วร้าย   แม่มดสาปให้เจ้าชายเป็นกบตัวเล็กๆที่น่าเกลียดมาก  และสาบว่า เจ้าจะคืนสู่ร่างเจ้าชายก็เมื่อมีเจ้าหญิงสวยจูบปากแก  สาปอย่างนั้นเพราะแม่มดมั่นใจไม่มีหญิงสาวสวยคนไหนหรอกจะจูบปากกบ  แต่สถานการณ์ก็พลิกเมื่อเจ้าชายไปเจอเจ้าหญิงรูปงามมากแห่งเมืองหนึ่ง  เล่นโยนบอลทองคำแล้วบอลตกลงไปในน้ำบึงใหญ่  ข้าบริวารงมขึ้นมาไม่ได้  เจ้าชายในร่างกบจึงไปรับอาสาโดยให้แลก  1.ให้ร่วมโต๊ะเสวย 2.ให้ร่วมนอนบนเตียง เจ้าหญิงไม่มีทางเลือกก็ให้สัญญา  กบก็เอาบอลทองคำคืนมาให้ได้  เจ้าหญิงลิงโลดใจมาก  รุ่งขึ้นกบไปถึงวังทวงสัญญา   เจ้าหญิงก็ยอมให้ร่วมโต๊ะเสวย และกลางคืนก็ให้นอนร่วมเตียง  กบก็ถือโอกาสให้จูบปาก  เจ้าสาวอิดออดอยู่นาน  กบก็เร่งเร้า  รักษาสัญญาสิ ในที่สุดก็ยอมจุ๊บ 1 ที  

ทันทีนั้น ... ควันขาวลอยโขมง มนต์แม่มดถูกทำลาย กบที่น่าเกลียดคืนร่างเป็นเจ้าชายผู้งดงามนัก  กษัตริย์ยอมให้เสกสมรส  ครองคู่กันอย่างมีความสุข

ผมก็เอามามโนว่าตอนนี้  พิชัย นริพทะพันธุ์  ต้องมนต์อันชั่วร้ายของแม่มด แต่ยังไงผมก็มั่นใจว่า วันหนึ่งพิชัยก็จะถูกจุมพิตให้คืนร่าง  คนที่จะจุมพิตก็คือ  “ประชาชนผู้มีสิทธิออกเสียงเลือกตั้ง”

ประชาชนพร้อมอยู่แล้ว  เหลือแต่พรรคเพื่อไทยจะชูพิชัยให้ถือธงนำกอบกู้ฟื้นฟูเศรษฐกิจ รึไม่

ฉลามเขียว
20 สิงหาคม 2560

อ่านข่าวเกี่ยวข้อง

ใครๆเขาก็ทำกัน – ปิดตำนาน

พล.อ.ปรีชา' รับบรรจุลูกชายจบนิเทศ เป็นทหารยศว่าที่ร้อยตรี เงินเดือน 1.5 หมื่น

'พิชัย' ชี้ ประเทศต้องมี 'บรรทัดฐาน' ที่ถูกต้อง-มีเสรีภาพในการวิจารณ์

ประชานิยม 'ช่วย' หรือ 'ฉุด' ระบบเศรษฐกิจไทย

รุมสับรัฐทำเศรษฐกิจแย่ คนจนลง เกษตรกรลำบาก แบนสตรีทฟู้ดทำเที่ยวหด จี้หยุดนโยบายที่มีโกง

แกนนำเกษตรกรเหนือ รับถูกบุกบ้าน ให้เซ็นสัญญาไม่ไปเชียร์”ปู”จริง

‘มทภ.3’ปัดบังคับแกนนำฯเซนสัญญา เบรกม็อบเชียร์’ปู’ เตือนอย่าละเมิดอำนาจศาล

 


 

ARCHIVE BLOG

ฉลามเขียว : จะอ้วก

ฉลามเขียว : จะอ้วก

“วันนี้สังคมเปลี่ยนแปลงเยอะ ระบบโซเชียลมีเดีย กว้างขวางใครจะเขียนหรือนึกอะไรก็ได้…
ฉลามเขียว : ล่าเงินสินบนนำจับ กทม. – สินบนที่ไม่ให้ล่า

ฉลามเขียว : ล่าเงินสินบนนำจับ กทม. – สินบนที่ไม่ให้ล่า

ก็ยังดีอยู่นิดนะครับ ที่ยังไม่มีใครเอาไปขี้โม้ว่า การที่รถราในกรุงเทพฯ…
ฉลามเขียว : เขาไม่ซื้อสินค้า

ฉลามเขียว : เขาไม่ซื้อสินค้า

ดังนั้น ถ้าจะไม่ให้เอกชนทั้งผู้ผลิตและผู้บริโภค ไม่เป็น “กบต้ม” ที่มารู้ตัวเอาเมื่อสายเสียแล้ว…
ฉลามเขียว : เมื่อ ‘พิชัย – ดร.โกร่ง’ ผนึกพลัง

ฉลามเขียว : เมื่อ ‘พิชัย – ดร.โกร่ง’ ผนึกพลัง

แค่ 7 นาที กับอีก 24 วินาที ที่ Komkhao TV24 ตัดคลิปสัมภาษณ์ ดร.โกร่ง – วีรพงษ์ รามางกูร…
ฉลามเขียว : ในสถานการณ์ 116

ฉลามเขียว : ในสถานการณ์ 116

ก็ดุเดือดเลือดพล่าน สมสไตล์คนอย่าง “วัฒนา เมืองสุข” เช้า 7 ส.ค.2560 คณะนักข่าวประจำ…

THAILAND

'พิภพ' ขออย่าใช้คำว่า 'พธม.ยึดสนามบิน' ชี้ผู้ว่าการท่าฯสั่งปิดเอง
พิภพ ธงไชย อดีตแกนนำ พธม. ขออย่าใช้คำว่า 'พธม.ยึดสนามบิน' เป็นเพียงการไปดักรอนายกฯที่ปฏิบัติหน้าที่ในตอนนั้นเท่านั้น แต่เป็นผู้ว่าการท่าฯที่สั่งปิดสนามบินเอง และละทิ้งผู้โดยสารจนทำให้เกิดความเสียหาย
TOP
NOW :