BLOG

ฉลามเขียว : สินบนเรือดำน้ำจะติดคุกกี่ปี
13 กรกฎาคม 2560 เวลา 14:52 น.
ฉลามเขียว : สินบนเรือดำน้ำจะติดคุกกี่ปี
ฉลามเขียว : สินบนเรือดำน้ำจะติดคุกกี่ปี

บทความโดย ฉลามเขียว

คอลัมนิสต์ผู้ข้ามยุคจากกระดาษสู่สื่อดิจิทัล

“กระทรวงการคลังพร้อมให้สวัสดิการกับผู้มีรายได้น้อยตามที่กำหนดไว้วันที่ 1 ต.ค. 2560 เริ่มในปีงบประมาณ 2561 โดยขณะนี้ได้รับเงินจากสำนักงบประมาณ 4.6 หมื่นล้านบาท มาใช้ในกองทุนประชารัฐเพื่อเศรษฐกิจฐานราก หรือกองทุนผู้มีรายได้น้อย เรียบร้อยแล้ว จากที่ขอไปทั้งหมด 5 หมื่นล้านบาท สาเหตุที่ได้มาไม่ครบ คาดว่าสำนักงบประมาณมีเงินไม่พอและน่าจะจัดสรรมาให้ครบในอนาคต”

ท่านปลัดกระทรวงการคลัง “นายสมชัย สัจจพงษ์” ให้สัมภาษณ์นักข่าวตามความข้างต้น เผยแพร่เป็นข่าวในสื่อเมื่อ 13 ก.ค.2560
 
ผมอ่านข่าวแล้วเศร้าหมองมากเลยครับ
เงินอีก 4,000 ล้านบาท ก็จะครบ 5 หมื่นล้านบาท  แต่ “สำนักงบประมาณ” ขอตู๊ไว้ก่อน  แล้วจะส่งให้กระทรวงคลังภายในอนาคต

เป็นเงินที่รัฐบาลท่านจะเอาไปแจกคนจนครับ คนจนคือผู้มีรายได้ต่ำกว่า 30,000 บาทต่อปี
เงินแค่ 4,000 ล้านบาท สำนักงบประมาณ ก็ยังไม่มีหรือครับ ขนาดนั้นเลยรึ

และผมก็ไม่ลืมนะครับ เงินทั้งหมดเป็นเงินภาษีอากรที่ท่านเก็บไปจากประชาชนไทยทั้งชาติ เอาไปแจกคนจน 14.1 ล้านคน ที่ท่านจัดลงทะเบียนไว้

ก็ดีนะครับ  ช่วยเหลือคนยากจน  ใครมาเป็นรัฐบาลไม่ว่าจะได้อำนาจมาอย่างไรก็ช่วยเหลือคนจนเหมือนกันทั้งนั้น การช่วยเหลือคนจนไม่ได้ทำให้รัฐบาลมีกำไร...นั่นคือ ความจริง  ซึ่งรัฐบาลของท่านนายกรัฐมนตรี “ปู ยิ่งลักษณ์” ก็ช่วยเหลือคนจน ช่วยชาวนา   ช่วยโดยไม่คำนึงว่าจะได้กำไรกลับคืนมารึไม่  “การรับจำนำข้าว” เป็นสัญญาประชาคม  เป็นนโยบายสาธารณะที่พรรคการเมืองประกาศไว้  ก็ต้องทำ...และบนโลกใบนี้ไม่มีหรอกที่ช่วยคนยากจนแล้วถูกดำเนินคดี
เศร้านะครับ...

ก็ขอเขียนถึงเรื่องช่วยคนจนสั้นๆ  เพราะวันนี้ผมมีเรื่องที่ตื่นเต้นและยินดีมากมาเล่าสู่คนไทยฟัง  ก็คงจำได้นะครับ ฉลามเขียว วันที่ 24 พ.ค.2560 ใน blog ของสำนัก voice tv แห่งนี้  ผมเขียนชื่อเรื่อง “สินบนเรือดำน้ำฝรั่งเศส” เป็นเรื่องราวที่  อัยการประเทศฝรั่งเศส the National Financial Prosecutor's Office (PNF)  แอบสอบเงียบ   รัฐบาลฝรั่งเศส  ในสมัยของ ประธานาธิบดี นิโคลาส ซาร์โกซี  ได้ให้สินบนแก่ นาย Luiz Inácio Lula da Silva, ประธาธิบดีประเทศบราซิล เมื่อปี 2008 รึไม่  เพื่อให้  นายดา ซิลวา ซื้อเรือดำน้ำ 5 ลำ  ของกลุ่มบริษัท   DCNS  ที่รัฐบาลฝรั่งเศสถือหุน 65 % 

Le Parisien  เสนอข่าวนี้เมื่อ 20 พ.ค.2017 ...Vente de sous-marins au Brésil : une enquête pour corruption est ouverte....แล้วเรื่องราวก็เงียบไป

ในข้อเขียนของผมเมื่อ24 พ.ค.2017 ผมเขียนพ่วงเรื่องที่อัยการสูงสุดบราซิล  นาย Deltan Dallagnol  เปิดปฏิบัติการ Car wash สอบสวนการโกงของอดีตประธานาธิบดีดา ซิลวา  โดยเรียกซิลวา...ผู้บัญชาการสูงสุดแห่งการโกง... The commander-in-chief of the corruption scheme

ผมได้เขียนโยงไว้ว่า  ท่านอัยการ Deltan Dallagnol  ได้สอบโกงอยู่ 5 เรื่อง  รวมทั้งการรับสินบนเรือดำน้ำจากรัฐบาลฝรั่งเศสในปี 2008 ด้วย  โดยได้จบตบท้ายว่า  เมื่อ ดา ซิลวาติดคุกตอนอายุ 70 มันจะน่าเวทนามาก  ก็ปรากฏว่าเป็นจริงแล้วครับ ผมจึงนำเรื่องราวมาเขียนรายงานคนไทยอีกในวันนี้

เช้าวันที่ 13 ก.ค.2560 ตามเวลาบ้านเรา สื่อฝรั่งทุกสำนักประโคมข่าว ศาลคดีทุจริตของบราซิลอ่านคำพิพากษา จำคุก อดีตประธานาธิบดีดา ซิลวา 9 ปีกับ 6 เดือน  ผิดฐานรับสินบนจากบริษัมน้ำมันแห่งชาติของบราซิล  state oil company Petrobras.  เป็นมูลค่าประมาณ 40 ล้านบาทไทย  เป็นเงินที่บริษัทน้ำมันจ่ายให้บริษัทอินทีเรียตกแต่งภายใน  อพาร์ตเมนต์หรูริมทะเลของท่านประธานาธิบดี แถมด้วยตัดสิทธิการเมือง 19 ปี

สื่อฝรั่งเล่นข่าวไปในทาง  ดา ซิลวา อดได้ลงสมัครรับเลือกตั้งประธานาธิบดีบราซิล สมัย 3 ในปี 2018 หลังเป็นต่อเนื่องมาแล้ว 2 สมัย ปี 2003-2011  ซึ่งพรรคการเมืองของเขาบอกว่าเป็นการกลั่นแกล้งทางการเมือง  ใช้กฎหมายสกัดกั้น และจะจัดชุมนุมใหญ่ในวันที่ 21 ก.ค.2017  แต่สำหรับผมมองข้ามช็อตครับ  ผมรอคดีสินบนเรือดำน้ำฝรั่งเศส  ซึ่งเป็นข่าวที่ผมชอบมาก  คดีนี้จะเปิดรึไม่มันน่าตื่นเต้นจริง

อัยการ Deltan Dallagnol  ฟ้องดาซิลวาอยู่ 5 คดี  ศาลอ่านคำพิพากษาแล้ว 1 คดี  ยังไม่สะเด็ดน้ำอุทธรณ์ฎีกาได้  แล้วจะมีแถมคดีรับสินบนเรือดำน้ำฝรั่งเศสรึไม่ผมลุ้นครับ  แม้ผมไม่ได้เกี่ยวข้องกับทั้งบราซิลและฝรั่งเศสก็ลุ้น  และเพิ่มความตื่นเต้นมากขึ้น

คดีให้บริษัทน้ำมันแห่งชาติจ่ายเงินค่าตกแต่งอพาร์ตเมนต์หรูของเมีย  ซึ่งไม่ใช่การรับเงินโดยตรง และมีมูลค่าแค่ 40 ล้านบาทไทย  ศาลก็ตัดสินจำคุก 9 ปี 6 เดือน ตัดสิทธิการเมือง 19 ปี  แล้วเรือดำน้ำฝรั่งเศส 5 ลำที่ดา ซิลวาซื้อมีราคารวม  6.7 billion euro ($7.5 billion)  ...ถ้าผิดจะต้องติดคุกกี่ปี

ผมตื่นเต้นที่เห็นคนแก่ติดคุก
ผมว่า  มันน่าเวทนา
ผมผิดมั๊ยคับ

ฉลามเขียว 
13 กรกฎาคม 2560


ข่าวที่เกี่ยวข้อง
Brazil's ex-President Lula convicted of corruption
ฉลามเขียว : สินบนเรือดำน้ำฝรั่งเศส/บราซิล
Vente de sous-marins au Brésil : une enquête pour corruption est ouverte.

ARCHIVE BLOG

ฉลามเขียว : ใครขายบัตรสมาร์ทการ์ด

ฉลามเขียว : ใครขายบัตรสมาร์ทการ์ด

มันมายังกะพายุ................เป็นสำนวนของขาโจ๋ยุคหนึ่ง ซึ่งไม่รู้วัยรุ่นยุคนี้เข้าใจรึไม่…
ฉลามเขียว : เลิกผลิตรถยนต์ใช้น้ำมัน

ฉลามเขียว : เลิกผลิตรถยนต์ใช้น้ำมัน

ไม่ร่วมด้วยหรอก ไม่หลงกลเขียนเรื่องราวว่าด้วยปฏิรูปตำรวจไทย ที่กลายเป็นประเด็นฮ็อตสำหรับคอการเมืองไทยในสัปดาห์ที่มีการหยุดยาว…
ฉลามเขียว : ปูยิ่งลักษณ์กับพลเอกฉัตรชัย

ฉลามเขียว : ปูยิ่งลักษณ์กับพลเอกฉัตรชัย

“ผมนำโครงการนี้ไปหารือกับนายกรัฐมนตรี โชคดีมาก...ท่านให้เดินหน้านำเข้าครม.วันที่…
ฉลามเขียว : หอชมเมือง – ล้ม...?

ฉลามเขียว : หอชมเมือง – ล้ม...?

“กรมธนารักษ์ขอชี้แจงว่า ที่ดินราชพัสดุแปลงก่อสร้างหอชมเมือง เป็นที่ดินริมแม่น้ำเจ้าพระยา…
ฉลามเขียว : วันตายของฝูงลิงมาถึงเมื่อต้นไม้ทุกต้นลื่น

ฉลามเขียว : วันตายของฝูงลิงมาถึงเมื่อต้นไม้ทุกต้นลื่น

โอ๊ย...ขอสารภาพนะครับ ว่าตัวผมเองก็งงตัวเอง ตัดสินใจตั้งชื่อเรื่องในวันนี้ว่าอย่างนี้ได้อย่างไร…

THAILAND

'พิภพ' ขออย่าใช้คำว่า 'พธม.ยึดสนามบิน' ชี้ผู้ว่าการท่าฯสั่งปิดเอง
พิภพ ธงไชย อดีตแกนนำ พธม. ขออย่าใช้คำว่า 'พธม.ยึดสนามบิน' เป็นเพียงการไปดักรอนายกฯที่ปฏิบัติหน้าที่ในตอนนั้นเท่านั้น แต่เป็นผู้ว่าการท่าฯที่สั่งปิดสนามบินเอง และละทิ้งผู้โดยสารจนทำให้เกิดความเสียหาย
TOP
NOW :