BLOG

Dad Mom & Meow: ถ้าเรามีสิ่งนั้น เราก็จะมีความสุข
11 กรกฎาคม 2560 เวลา 16:39 น.
Dad Mom & Meow: ถ้าเรามีสิ่งนั้น เราก็จะมีความสุข

บ๊อบ: ตั้งแต่เกิดจนจำความได้ที่บ้านของพี่ไม่เคยขาดสัตว์เลี้ยงเลย เลี้ยงมาหมดแล้วไม่ว่าจะหมา แมว กระรอก เต่า กระต่าย นกเอี้ยง นกขุนทอง นกกระทา ปูเสฉวน ไก่ สัตว์สารพัดชนิด แล้วก็เลี้ยงจริงๆ เลี้ยงจนแก่ตายกันไป ที่บ้านเคยเลี้ยงหมาพร้อมกันสูงสุด 20 ตัว  ต่างกับพิ้งมากๆ ที่ตัวเองเคยบอกว่าทางบ้านไม่อนุญาตให้เลี้ยงสัตว์

พิ้ง: ใช่เเล้ว เพราะเค้าโตมาในบ้านที่มาตรฐานความสะอาดสูง สัตว์เลี้ยงที่เคยมีในบ้านคือ เต่าและปลา เพราะมันไม่ทำรกเลอะเทอะ อย่างสัตว์เลี้ยงตัวแรกของเค้าที่แอบเลี้ยงคือหนอนผีเสื้อ ที่ไปเขี่ยลงมาจากต้นไม้หลังบ้าน ซึ่งเค้าเลี้ยงจนมันเป็นผีเสื้อด้วย เเต่มันจะรับรู้การมีอยู่ของเค้าบ้างไหม นั่นก็อีกเรื่องหนึ่ง 

บ๊อบ: ด้วยพื้นเพที่ต่างกันขนาดนี้ ตอนที่เราย้ายมาอยู่ด้วยกันแรกๆ พิ้งเคยบ่นเรื่องอยากเลี้ยงสัตว์แล้วเค้าไม่ยอม จำได้แม่นว่าตัวเองอยากเลี้ยงเม่นแคระ แต่เค้าห้ามเพราะอะไรนะ ตัวเองจำได้ไหม?

พิ้ง: เพราะพี่บ๊อบใจร้าย

บ๊อบ: พูดแล้วอยากกินเม่น ผ่าง! เอาดีๆ

พิ้ง: เอาดีๆ เลยคือ พี่บ๊อบกลัวว่าเค้าจะเอามาเลี้ยงเพราะแค่เห็นว่ามันน่ารักเฉยๆ เเล้วคนที่ไม่คุ้นเคยกับการมีสัตว์เลี้ยงอย่างเค้าจะไม่มีความรับผิดชอบต่อชีวิตของสัตว์มากพอ เพราะถ้ามันหมดความน่ารักไปเเล้ว เกิดป่วย เจ็บ แก่ ยังไงเราก็ต้องดูแลมันอยู่ จะไปทิ้งเหมือนของเล่นก็ไม่ได้ 

บ๊อบ: ด้วยรูปแบบการใช้ชีวิตของเราสองคนตอนนั้นที่ต่างคนต่างก็ทำงานประจำ เวลาเกือบทั้งวันคือการอยู่นอกบ้าน ถ้าจะเลี้ยงสัตว์พี่อยากให้มีเวลาดูแลมันให้เต็มที่ด้วย เหมือนที่บ้านพี่มีแม่เป็นแม่บ้านฟูลไทม์ สามารถอยู่เลี้ยงหมาได้ทั้งวันสบายๆ ไม่เหงาด้วย

พิ้ง: แต่หลังจากที่ออกจากงานประจำ เเล้วทำงานที่บ้านจริงจัง การไม่ต้องออกไปเจอรถติดข้างนอกก็ทำให้เราเหลือเวลากันเยอะมาก บางวันทำทุกอย่างเสร็จหมดเเล้ว ไม่มีอะไรทำก็เริ่มเคว้ง อยากมีปฏิสัมพันธ์ทางสังคมกับสิ่งมีชีวิตที่ไม่ใช่มนุษย์บ้าง แต่จะเลี้ยงหมา ก็รู้สึกว่ามันต้องการและความสนใจจากเราค่อนข้างมาก เลยเริ่มสนใจแมว เพราะแมวเป็นสัตว์ที่ค่อนข้างเป็นตัวของตัวเอง และรักความเป็นส่วนตัวอยู่ประมาณหนึ่ง น่าจะเหมาะกับเวลาของเรา ถ้ามันอยากอยู่ตัวเดียว เราก็ทำงาน ถ้ามันอยากเล่นด้วย เราค่อยเข้าไปหา เลยคุยกันจริงจังกับพี่บ๊อบ

บ๊อบ: ก็เห็นด้วยทุกอย่าง เพราะอย่างนึงที่มั่นใจได้แน่ๆ คือแมวมันไม่โหวกเหวกโวยวาย รักสะอาด ขับถ่ายเป็นที่เป็นทาง ไม่ต้องการพื้นที่กว้างเท่าหมา แต่ต้องการพื้นที่ต่างระดับมากกว่า เหมาะกับสถานที่ที่เราอยู่ คราวนี้เวลาเรามีถมเถไม่น่ากังวลเรื่องการดูแล

พิ้ง: แต่เค้ากังวลเพราะไม่เคยเลี้ยงสัตว์เลือดอุ่นมาก่อน เลยหาข้อมูลหนักมาก หลักๆ ก็ได้จากเว็บไซต์ของ Jackson Galaxy ที่พี่บ๊อบแนะนำนี่แหละ ที่ทำให้เข้าใจนิสัยของแมวอย่างแท้จริม 

บ๊อบ: แล้วพอวางแผนจะเลี้ยงแมว ก็มีเพื่อนมาบอกว่าลูกแมวครอกนึงโดนแม่มันเอามาทิ้งไว้กำลังหาบ้าน เลยจองตัวสามสี เพื่อนใจดีก็จัดแจงฉีดวัคซีนเข็มแรกใส่กรงขับรถมาส่งให้เป็นอย่างดี (ฝากขอบคุณเพื่อนผ่านทางนี้อีกทีนึง)

 
[ปูตินและพี่น้องวัย 2 เดือน] 

พิ้ง: ที่จริงตอนเเรกเค้าอยากเลี้ยงแมวหูสั้นหน้ามู่ทู่อย่าง Scottish Fold 

บ๊อบ: ใจจริงเค้าก็อยากเลี้ยงแมวใหญ่อย่าง Maine Coon เหมือนกัน แต่สุดท้ายที่คิดกันว่าเลี้ยงแมวไทยพันธุ์ทางนี่แหละ ด้วยความเหมาะสมกับสภาพอากาศเองก็ดี หรือเรื่องความหลากหลายทางสายพันธุ์ก็ดี พี่คิดว่ามันเป็นแมวที่เหมาะสมที่สุดแล้ว เพราะเลี้ยงง่าย แข็งแรง ไม่ค่อยเป็นโรคเกี่ยวกับพันธุกรรมเท่าไร ยิ่งถ้าจับฉีดวัคซีนครบ ที่เหลือนี่แทบไม่ต้องประคบประหงม

พิ้ง: ถึงจะบอกว่าไม่ต้องประคบประหงม แต่เราก็เลี้ยงดูมันอย่างทะนุถนอม ริ้นไม่ให้ไต่ไรไม่ให้ตอม ปราศจากภยันตรายใดๆ มากล้ำกราย เพราะเค้าเห่อแมวตัวแรกมาก 

บ๊อบ: สำหรับคนที่มีสัตว์เลี้ยงตัวแรกในชีวิต พี่ถือว่าพิ้งทำได้ดีมากๆ เลยนะ ศึกษาวิธีการเลี้ยงแมว ทำความเข้าใจกับลักษณะนิสัยของปูตินจนอยู่ด้วยกันได้ดีมาก เรื่องความรับผิดชอบความเข้าใจนี่ไม่กังวลแล้ว แต่ก็มีเรื่องอื่นมาแทน เพราะมันมีเรื่องที่ต้องยอมรับว่าวันนึงมันก็ต้องป่วยและตาย แต่ด้วยระดับความผูกพันของพิ้งกับปูตินที่พี่สัมผัสอยู่ทุกวันนี้ พี่เดาไม่ได้เลยว่าระดับความใจสลายจะมาแรงขนาดไหน ในวันที่สิ่งที่ไม่อยากคิดมาถึง เพราะพี่เองค่อนข้างมีภูมิต้านทานในเรื่องความผูกพันและการลาจาก 

ขอเล่าเรื่องหลานสาวให้ฟังหน่อยแล้วกัน หลานสาวเองก็คงไม่ต่างจากพี่มากนัก ในเรื่องของความคุ้นเคยกับสัตว์เลี้ยง และผ่านประสบการณ์ของสัตว์ที่เลี้ยงไว้เสียชีวิตลง หลานเคยถามปู่ (พ่อผม) ว่าแก๊บบี้ (หมาที่เลี้ยงไว้) ตายแล้วเหรอ ปู่ตอบว่าใช่ หลานถามต่ออีกว่าแก๊บบี้เป็นอะไรตาย ปู่ตอบว่า “มันแก่แล้วลูก” หลานทวนคำ “แก่แล้วเหรอ?” แล้วก็ถามขึ้นมาว่า “แล้วปู่ย่าแก่ยัง” ปู่ก็ตอบว่าแก่ หลานเลยยิงคำถามเงินล้าน "แล้วจะตายยัง?" ตอนนั้นผู้ใหญ่ก็ขำกันนะ พ่อกับแม่เล่าให้ฟังว่าหลังจากนั้นหลานมันถามทุกวัน ไม่ใช่เพราะว่ามันสนุกหรืออะไร แต่มันไม่อยากให้ปู่ให้ย่าตายต่างหาก เลยต้องเช็คตลอด 

พอมองในแง่นี้ ประโยชน์ของสัตว์เลี้ยงนอกเหนือจากเลี้ยงไว้เป็นเพื่อนแล้ว มันก็ดีอีกอย่างตรงที่มันคือหนึ่งในบทเรียนที่สอนคอนเซ็ปต์เรื่องความตายให้กับเด็กไม่รู้เดียงสาได้ อย่างน้อยๆ มันก็สอนพี่จนติดตัวมาจนโตนี่แหละ ได้เจอความสะเทือนใจของการเสียสิ่งที่ผูกพันในชีวิตไป พิ้งไม่ใช่เด็กไร้เดียงสา คงเข้าใจเรื่องความตายได้ดีอยู่แล้ว แต่ความผูกพันกับสัตว์เลี้ยง ที่อยู่กินนอนเลี้ยงดูมาทุกวันตั้งแต่ตัวเล็กกว่าฝ่าเท้า อันนี้เป็นของใหม่ พี่เองก็ไม่อยากให้วันที่ปูตินต้องจากไปมาถึง แต่ยังไงมันก็ต้องมีวันนั้น มันเลี่ยงความจริงข้อนี้ไม่ได้ ยกเว้นตัวพี่ เพราะพี่เป็นอมตะ (ฮาได้)

พิ้ง: ก็ไม่แน่หรอก เค้าอาจตายก่อนปูตินก็ได้ งั้นเราหาสัตว์เลี้ยงมาให้ปูตินไหม มันจะได้เรียนรู้เรื่องความตายก่อนแม่จะลาโลกนี้ไป แต่ยังไงปูตินก็ไม่ต้องห่วงนะลูก ถึงแม่จะไม่อยู่ แต่หนูยังมีพ่อ เพราะเค้าเป็นอมตะ

บ๊อบ: สบายเลย ใครโทรมาขายประกันก็ต้องถอยอ่ะ ผ่าง! เวลาเค้าตลกเลอะเทอะตัวเองควรห้ามบ้างนะ 

พิ้ง: พี่บ๊อบตลกเลอะเทอะใหญ่แล้ว รบกวนเข้าสู่สาระสำคัญด้วย

บ๊อบ: เรื่องความรับผิดชอบนี่ผมว่าสำคัญสุดๆ แล้ว สำหรับการเลี้ยงสัตว์ อยากย้ำว่าการเอาสิ่งมีชีวิตชนิดอื่นมาเลี้ยง จะคิดถึงเฉพาะตอนที่มันกำลังน่ารักไม่ได้ ตอนที่อยากได้มากๆ ต้องลองคิดถึงตอนที่มันป่วย มันเจ็บ มันเป็นภาระด้วย เราอาจเห็นตัวอย่างได้จากหลายกรณีที่เจ้าของไปเอาสัตว์มาเลี้ยง แต่พอมันไม่ได้เป็นอย่างที่หวังก็เอามันไปปล่อย ไปทิ้ง หรือจงใจทำให้มันตายทางอ้อม กลายเป็นปัญหาของคนอื่นไปอีก ดังนั้นการเลี้ยงสัตว์จึงเป็นเรื่องที่ต้องคิดเยอะๆ คิดยาวๆ เพราะมันคือการรับผิดชอบชีวิตอีกชีวิตหนึ่ง

พิ้ง: ในฐานะคนที่เลี้ยงสัตว์จริงจังเป็นครั้งแรก แม้จะรักปูตินมาก ก็ยอมรับว่าบางครั้งปูตินก็ทำตัวกวนส้นตีน ท้าทายความอดทนเรามากเลย แต่ทุกวันนี้ก็ไม่เคยเสียใจที่รับมันมาเลี้ยง เพราะมันนี่แหละที่ทำให้เรามีความสุขกับชีวิตในทุกวัน แบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อน 

บ๊อบ: ถ้าเรามีสิ่งนั้น เราก็จะมีความสุข

พิ้ง: แมวเหรอ

บ๊อบ: เงินอะ 

พิ้ง: ไม่เห็นเกี่ยวกับเรื่องที่เขียนมาเลย 

 
[ขอโทษนะลูก ที่พ่อแม่บ้า]

ARCHIVE BLOG

Dad Mom and Meow: Put the Right Job in the Right Place

Dad Mom and Meow: Put the Right Job in the Right Place

วันนี้อากาศไม่เป็นใจ ฝนตกฟ้าคะนองเเต่เช้า แน่นอนว่าสภาพอากาศมีผลต่อการจราจรในกรุงเทพมหานครเป็นอย่างยิ่ง…

THAILAND

'พิภพ' ขออย่าใช้คำว่า 'พธม.ยึดสนามบิน' ชี้ผู้ว่าการท่าฯสั่งปิดเอง
พิภพ ธงไชย อดีตแกนนำ พธม. ขออย่าใช้คำว่า 'พธม.ยึดสนามบิน' เป็นเพียงการไปดักรอนายกฯที่ปฏิบัติหน้าที่ในตอนนั้นเท่านั้น แต่เป็นผู้ว่าการท่าฯที่สั่งปิดสนามบินเอง และละทิ้งผู้โดยสารจนทำให้เกิดความเสียหาย
TOP
NOW :