BLOG

ฉลามเขียว : ใครขายบัตรสมาร์ทการ์ด
10 กรกฎาคม 2560 เวลา 19:12 น.
ฉลามเขียว : ใครขายบัตรสมาร์ทการ์ด
ฉลามเขียว : ใครขายบัตรสมาร์ทการ์ด

บทความโดย ฉลามเขียว

คอลัมนิสต์ผู้ข้ามยุคจากกระดาษสู่สื่อดิจิทัล

มันมายังกะพายุ................เป็นสำนวนของขาโจ๋ยุคหนึ่ง  ซึ่งไม่รู้วัยรุ่นยุคนี้เข้าใจรึไม่  ก็ขออธิบายว่า หมายความถึง  อะไรก็ตามที่มาอย่างรวดเร็วมาก คาดไม่ถึง และไม่ใช่เรื่องที่ดี

มีเรื่องน่าตกใจเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 4 ก.ค.2560  มีการแถลงข่าว  ที่ประชุมครม.ได้มีมติอนุมัติให้จัดทำบัตรสมาร์ทการ์ดให้กับบุคคล 3 ประเภทในรวดเดียวกัน

  1. บัตรคนจน
  2. บัตรสวัสดิการรักษาพยาบาลข้าราชการ
  3. บัตรพระจำตัวพระสงฆ์

บัตรคนจน ชื่อเต็มว่า “บัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้แก่ผู้มีสิทธิตามโครงการลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐ ปี 2560”  ก็ขอชมว่าคนตั้งชื่อฉลาดมาก  เพราะอย่างนี้ปี 2561 ก็ต้องทำบัตรใหม่   ทำใหม่ทุกปี

วงเงินไม่ได้น้อยนะครับ บัตร 2 ประเภทนี้ 1,705 ล้านบาท กลุ่มแรกท่านจะแจกให้คนจนที่ท่านขึ้นทะเบียนไว้ บัตรสวัสดิการรักษาพยาบาลข้าราชการจะแจกให้คนในครอบครับที่ได้รับสิทธิรักษาพยาบาลด้วย คร่าวๆ 4.5 ล้านบาท   โดยให้ “กรมบัญชีกลาง” เป็นเจ้าภาพ
ผมก็สงสัย  คนจนที่ท่านขึ้นทะเบียนไว้จะจนตลอดไปเลยรึ จะไม่มีวันโงหัวได้เลยรึ  แต่ผมไม่ถามประเด็นนี้หรอกนะครับ

ในครม.เดียวกันนี้  ท่านได้อนุมัติให้ “หมอออมสิน” รัฐมนตรีผู้กำกับดูแลสำนักพุทธศาสนาแห่งชาติ จัดทำ “บัตรสมาร์ทการ์ดพระสงฆ์” ทั่วประเทศด้วย  โดยท่านรัฐมนตรีจะประชุมหารือกับ 3 กรรมการมหาเถรฯ ที่พุทธมณฑล ในเวลาบ่าย 3 โมง วันจันทร์ 11 ก.ค.2560

  1. พระพรหมมุนี วัดราชบพิธสถิตมหาสีมารามราชวรวิหาร, 
  2. พระพรหมโมลี วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ 
  3. พระพรหมบัณฑิต วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร

จึงกราบเรียนมา  ด้วยตัวผมอยากให้ทั้ง 3 กรรมการมหาเถรฯอ่านข้อเขียนของผมให้ซึ้งๆด้วยนะครับ  ผมไม่อยากให้พระสงฆ์ไทยทั้งประเทศตกเป็นเครื่องมือทำมาหากินของใคร  ซึ่งวิสัยผมเป็นคนคิดลบ ผมคิดไม่ดีเลยเกี่ยวกับการทำบัตรสมาร์ทการ์ดให้กับคน 3 กลุ่มแรกนี้  และผมเชื่อว่าจะต้องมีทำบัตรสมาร์ทการ์ดแจกจ่ายให้กับคนอีกหลายกลุ่ม  ซึ่งจะทำให้ผู้อยู่เบื้องหลังร่ำรวยมาก

บัตรสมาร์ทการ์ดพระสงฆ์  แค่อ่านเหตุผลทำไมต้องทำ  ที่ท่านไขข่าวออกมาผมเชื่อว่าไทยพุทธผู้เคร่งจะอ่อนระทวย เห็นด้วยอย่างเต็มที่ และหนุน เพราะความจริงก็คือ มีคนปลอมบวชมากมาย   คนพวกนี้เป็นผู้ทำให้ภาพพจน์ของสงฆ์พุทธเสื่อมเสียอย่างมโหฬารจริง  แต่ผมก็ขอให้คิดนานๆนะครับ เพราะถ้าหากสนับสนุนโดยไม่รู้เบื้องหลังก็เป็นบาปเหมือนกัน

ผมเป็นนักข่าวแก่ครับ  เคยอยู่ในยุคสมัยที่มีการทุจริตจัดซื้อ “ตัวบัตรพลาสติก”  เอามาทำบัตรประชาชนสมาร์ทการ์ด  ได้เคยอ่านข่าวที่เกิดขึ้นหลายระลอก  และตัวผมก็โชคดีที่ได้รู้จักตัว “นักธุรกิจกลุ่มเบื้องหลัง”  เขี้ยวงาจัด...เป็นจอมให้สินบน  โดยธุรกิจนี้จะต้องเป็นเจ้าของบริษัทที่เกี่ยวกับเครื่องอิเล็กทรอนิกส์    มีเสน่ห์ในการรู้จักบวกราคา  เอาเงินไปแบ่งให้ผู้มีอำนาจตามจำนวนที่เรียกร้อง และยังบวกให้ตัวเองด้วย 
กลุ่มเบื้องหลัง กับคนขายบัตรพลาสติก  เป็นคนละคนนะครับ

 “กินยาว” ครับ เพราะยังไงทางการก็ต้องซื้อเครื่องอ่านบัตร  ซึ่งบริษัทของท่านมีทุกอย่าง  เช่นเดียวกับอุปกรณ์ “กล้องวงจรปิดจราจร” ที่จะปล้นคนไทย โดยอาศัยคำสั่ง คสช.14/2560  ให้รัดเข็มขัดนิรภัย ห้ามนั่งแค็ปหลัง และได้แฝงไว้ในคำสั่งนี้ข้อ 3 ให้ “เจ้าของรถ”คันที่ถูกกล้องจราจรถ่ายรูป  ไปเสียค่าปรับที่โรงพักเกิดเหตุภายใน 15 วัน ไม่จ่ายโดนฟ้องอาญา แล้วท่านก็จะเอาเงินค่าปรับมาแบ่งปันกัน...

ก็ยังดี  คนไทยก่อกระแสสังคม  จนท่านล่าถอยไป ยังไม่จับ และเรื่องราวกล้องวงจรปิดจราจรก็หายแว่บไปด้วย... แต่คำสั่ง คสช.14/2560 ก็ยังคาอยู่นะครับ

คนที่จะขายบัตรพลาสติกเอาไปทำบัตรสมาร์ทการ์ดล็อตนี้ได้อย่างผูกขาดเจ้าเดียว จะต้องเป็นชายหนุ่มที่มีกิจการอิเลคทรอนิกใหญ่  ซึ่งผมก็ไม่รู้หรอกครับว่า “ท่านคือใคร” เป็นคนเดิมรึไม่  แต่ผมชอบท่านมาก ท่านเก่งจริงๆ...วิ่งเก่ง

ข้าราชการ 4.5 ล้านบัตร  คนจน 14 ล้านบัตร พระสงฆ์ยังไม่รู้จำนวน…รับเละครับ

ผมเอาเรื่องนี้มาเขียนในวันนี้เพื่อดักคอไว้  อยากให้โฆษกของรัฐบาลไขข่าวให้เอิกเกริกใหญ่โต  ทั้ง 3 บัตร ที่ออกมาจากห้องครม.เดียวกัน 4 ก.ค.2560 “มีประมูลรึไม่”  ทั้งตัวบัตรพลาสติก ทั้งตัวเครื่องอ่านบัตร  มีประมูลมั๊ย...รึว่ายุคนี้อะไรๆก็ไม่ต้องประมูล

การโกงบัตรประชาชนสมาร์ทการ์ดเป็นมหากาพย์ครับ  และมีผู้รวบรวมเรื่อราวเอาไว้อย่างละเอียดยิบ  ถ้าคนไทยจำไม่แม่น  จำไม่ได้   ผมก็ขอให้เปิดอ่านในเว็บไซต์ของ ศูนย์ข้อมูล&ข่าวสืบสวนเพื่อสิทธิพลเมือง   

ตัวผมอ่านข้อมูลในเว็บไซต์  TCIJ... ขนลุกครับ  บันทึกเรื่องราวไว้ละเอียดมาก
หรือจะอ่านจากหนังสือชื่อ  'เมนูคอร์รัปชันและการแสวงหาผลประโยชน์' เมื่อปี 2557 ก็ได้
TCIJ เขียนถามไว้   ในการเผยแพร่เมื่อวันที่ 14 พ.ค.2560  ก่อนที่ครม.จะอนุมัติ 4 ก.ค.2560  ชื่อเรื่อง  

ทำไมต้องมี ‘บัตรคนจน’? หวั่นซ้ำซ้อน-ซ้ำรอยปัญหา ‘บปช.สมาร์ทการ์ด’

ผมตอบได้ครับ  ทำไมต้องมีบัตรคนจน  ทำไมต้องมีบัตรรักษาพยาบาลข้าราชการและครอบครัว ทำไมจะต้องมีบัตรสมาร์ทการ์ดพระสงฆ์  ทั้งๆที่ก็ใช้บัตรประชาชนสมาร์ทการ์ดได้อยู่แล้ว...
ถ้าเป็นยุคที่ชาติบ้านเมืองของเราปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตย  ฝ่ายค้านคงเถิดเทิงแน่นอนครับ  จะทำการตรวจสอบอย่างข้น   โดยมีบรรดา “นักข่าว”กระโดดเข้าเป็นแนวร่วมจับโกง  แต่ยุคนี้... ผมคงทำได้แค่ฝากความหวังไว้ที่

  1. กรรมการมหาเถรฯทั้ง 3 ท่าน  ถามท่านรัฐมนตรีออมสินให้ผมด้วยนะครับ มีประมูลรึไม่  ถ้าไม่ประมูลพระสงฆ์ผู้ถือบัตรนี้จะบาปมั๊ย
  2. พี่ๆนักข่าวสายทำเนียบรัฐบาล  ถามให้ผมด้วยนะครับ มีประมูลรึไม่

ฉลามเขียว
10 กรกฎาคม 2560

อ่านเพิ่มเติม

ครม.อนุมัติทำบัตรสวัสดิการข้าราชการ-ผู้มีรายได้น้อย หวังอุดรูรั่วเบิกมั่ว

“ออมสิน” นัด พศ.-มหาเถรฯ คุยพุธนี้ ถกทำสมาร์ทการ์ดสงฆ์ “วิษณุ” เชื่อดีกว่าใบสุทธิพระ

ARCHIVE BLOG

ฉลามเขียว : เลิกผลิตรถยนต์ใช้น้ำมัน

ฉลามเขียว : เลิกผลิตรถยนต์ใช้น้ำมัน

ไม่ร่วมด้วยหรอก ไม่หลงกลเขียนเรื่องราวว่าด้วยปฏิรูปตำรวจไทย ที่กลายเป็นประเด็นฮ็อตสำหรับคอการเมืองไทยในสัปดาห์ที่มีการหยุดยาว…
ฉลามเขียว : ปูยิ่งลักษณ์กับพลเอกฉัตรชัย

ฉลามเขียว : ปูยิ่งลักษณ์กับพลเอกฉัตรชัย

“ผมนำโครงการนี้ไปหารือกับนายกรัฐมนตรี โชคดีมาก...ท่านให้เดินหน้านำเข้าครม.วันที่…
ฉลามเขียว : หอชมเมือง – ล้ม...?

ฉลามเขียว : หอชมเมือง – ล้ม...?

“กรมธนารักษ์ขอชี้แจงว่า ที่ดินราชพัสดุแปลงก่อสร้างหอชมเมือง เป็นที่ดินริมแม่น้ำเจ้าพระยา…
ฉลามเขียว : วันตายของฝูงลิงมาถึงเมื่อต้นไม้ทุกต้นลื่น

ฉลามเขียว : วันตายของฝูงลิงมาถึงเมื่อต้นไม้ทุกต้นลื่น

โอ๊ย...ขอสารภาพนะครับ ว่าตัวผมเองก็งงตัวเอง ตัดสินใจตั้งชื่อเรื่องในวันนี้ว่าอย่างนี้ได้อย่างไร…
ฉลามเขียว : หอชมเมือง- ไม่ประมูล-ไม่งงด้วยหรอก

ฉลามเขียว : หอชมเมือง- ไม่ประมูล-ไม่งงด้วยหรอก

“งบที่ใช้ในการก่อสร้าง เป็นงบประมาณของมูลนิธิฯ และอีกส่วนก็เป็นการลงขันระหว่างนักธุรกิจภาคเอกชน…

THAILAND

'พิภพ' ขออย่าใช้คำว่า 'พธม.ยึดสนามบิน' ชี้ผู้ว่าการท่าฯสั่งปิดเอง
พิภพ ธงไชย อดีตแกนนำ พธม. ขออย่าใช้คำว่า 'พธม.ยึดสนามบิน' เป็นเพียงการไปดักรอนายกฯที่ปฏิบัติหน้าที่ในตอนนั้นเท่านั้น แต่เป็นผู้ว่าการท่าฯที่สั่งปิดสนามบินเอง และละทิ้งผู้โดยสารจนทำให้เกิดความเสียหาย
TOP
NOW :