BLOG

ฉลามเขียว : ประหารชีวิตรัฐมนตรีรถไฟจีน
19 มิถุนายน 2560 เวลา 10:33 น.
ฉลามเขียว : ประหารชีวิตรัฐมนตรีรถไฟจีน
ฉลามเขียว : ประหารชีวิตรัฐมนตรีรถไฟจีน

บทความโดย ฉลามเขียว

คอลัมนิสต์ผู้ข้ามยุคจากกระดาษสู่สื่อดิจิทัล

วิศวกรรถไฟความเร็วสูงประเทศจีน ไม่ได้เป็นเทพนะครับ  กิจการรถไฟความเร็วสูงของจีนว่าไปแล้วเป็นน้องเล็กของทุกชาติที่เป็นผู้สร้างบนโลกนี้  เจ๋งสุดที่ได้รับการยอมรับสูงสุดก็คือ เยอรมนี รองลงมาก็ฝรั่งเศส  แล้วก็ญี่ปุ่น

นายหลิว จื้อจวิน  .. Liu Zhijun…เป็นสมาชิกพรรคอมมิวนิสต์จีน พรรคการเมืองเดียวที่ปกครองจีนทั้งแผ่นดินอันใหญ่โตมโหฬาร  ใหม่ๆจื้อขจวินไฟแรง  เขามีผลงานดีมาก  สมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์ชื่นชม เสนออะไรก็ให้หมด  เขาได้เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงรถไฟจีน  สามารถใช้กำลังภายในเอากระทรวงคมนาคมมารวมกับกระทรวงรถไฟได้  และคุมมัน

ก็ไม่รู้ว่าประเทศจีนมีพระศักดิ์สิทธิ์ให้การดูแลคุ้มครองอย่างไร  แต่พระในทุกประเทศไม่เคยเข้าข้างคนโกง  ในที่สุดสิ่งไม่ดีที่ทำไว้ก็ถูกเปิดโปง และ นายหลิว จื้อจวิน  โดนศาลประชาชนจีน  ตัดสินให้ประหารชีวิต เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม 2013  แต่ยังไม่ตายจริง  เพราะคำพิพากษาให้รอการประหารเอาไว้ 2 ปี ซึ่งจนบัดนี้ก็ล่วงเลยมา 4 ปีแล้วยังไม่ประหาร

ทำไมจึงตัดสินประหารชีวิตได้ล่ะ  ก็เพราะมีกฎหมาย

ฤดูร้อนปี 2008 ประเทศจีนได้เป็นเจ้าภาพแข่งขันกีฬาโอลิมปิก  เพื่ออวดหน้าตาของประเทศ  ก่อนหน้านั้น 8 ปี พรรคคอมมิวนิสต์ให้เร่งสร้างรถไฟฟ้าความเร็วสูงทั่วแผ่นดิน เพื่อให้ผู้คนเดินทางสะดวก  ก็เป็นโอกาสทองของพวกขี้โกงทั้งหลาย  “เจ๊คนหนึ่ง”  เป็นเจ้าของบริษัทรับเหมา  ได้เข้ามาเจรจาและเสนอสินบนมหาศาลให้แก่  นายหลิว จื้อจวิน  เพื่อให้ได้งานก่อสร้างรถไฟฟ้าความเร็วสูงแต่ผู้เดียว  ซึ่งจื้อจวินก็ประเคนให้อย่างเต็มที่  เพราะยุคขณะนั้นสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์ล้วนกอบโกย  คอร์รัปชั่นสุดเหวี่ยง   เพราะใหญ่ที่สุดในประเทศ  จะกินยังไงก็ไม่มีใครขวางได้

จู  หรงจี  ประธานพรรคคอมมิวนิสต์จีน ในขณะนั้นเห็นว่า  ถ้าไม่ปราบคอร์รัปชั่นในพรรคให้ราบ  คอมมิวนิสต์จีนล่มทั้งพรรค  เพราะประชาชนเอือมระอาทนไม่ได้กันแล้ว  และเริ่มเล็งเห็นสมาชิกพรรคที่แกร่งที่สุดชื่อว่า   Xi jinping  เหมาะแก่การเอามาปราบคนโกง

พระเจ้าไม่เข้าข้างคนโกงแผ่นดินจริงๆ นะครับ   เวลา 2 ทุ่มกับอีก 27 นาที ของวันที่ 23 กรกฎาคม 2011  รถไฟความเร็วสูงของจีน  ขนาดความเร็วสูงสุดวิ่งได้ 250 ก./ชม ขบวนหมายเลข D 3115   บรรทุกผู้โดยสาร 1,021 คน ออกจากหังโจวไปยังปลายทางฝูเจี้ยน ที่เมืองเวินโจว  วิ่งมาถึงสะพานยกระดับที่มีความสูงประมาณ 20 เมตร ข้ามแม่น้ำ DU  โดนฟ้าผ่าเปรี้ยง  ระบบเดินรถหยุดชะงัก  ทั้งขบวนติดอยู่บนราง  ขณะนั้นมีรถไฟความเร็วสูงขบวนหมายเลข  ขบวน D301 ออกจากนครปักกิ่ง พร้อมผู้โดยสาร 502 คน  มุ่งสู่เป้าหมายปลายทางฝูเจี้ยน  ได้พุ่งเข้าชขนท้ายขบวน D 3115   ด้วยความเร็ว 250 กม./ชม. เพราะระบบบนรางไม่ให้สัญาณไฟแดงหรือสัญญาณอะไรทั้งสิ้น    โบกี้ 4 ขบวนพังยับแล้วตกลงไปบนพื้นดิน เมื่อหน่วยกู้ภัยมาถึง พบคนตายคาซาก 40  บาดเจ็บ 129

เป็นอุบัติเหตุใหญ่มาก  ประธานาธิบดี  หู จิ่นเทา พร้อมนายกรัฐมนตรี  เวิน เจียป่า  รุดไปที่เกิดเหตุอำนวยการช่วยเหลือผู้โดยสาร

จากนั้นมีการสอบสวนอย่างขนานใหญ่  เพราะรู้อยู่แล้วว่าอุบัติเหตุใหญ่ครั้งนี้เกิดขึ้นจากการคอร์รัปชั่นของ นายหลิว จื้อจวิน  กับเจ๊  ซึ่งก็สอบไม่ยากเลย  ทิ้งหลักฐานไว้อย่างเรี่ยราดมาก  เพราะไม่คิดว่าจะมีคนมาเล่นงาน ก็พบว่าทุกอย่างจริงหมด  จื้อจวินได้รับเงินจากเจ๊ และคนอื่นๆ ตลอด 25 ปีที่คุมกิจการรถไฟจีน  รวมแล้ว 64 ล้านหยวน หรือราว 310 ล้านบาทไทย

แล้ววันที่ 8 กรกฎาคม 2013  ศาลประชาชนจีน  ก็ได้อ่านคำพิพากษาให้ประหารชีวิต  นายหลิว จื้อจวิน  โดยให้รอการประหารไว้ 2 ปี  ซึ่งตอนนั้นสื่อฝรั่งลงข่าวว่า คำพิพากษาออกก่อนหน้า  นายสี จิ้นผิง จะขึ้นรับตำแหน่งประธานพรรคคอมิวนิสต์จีน และประธานาธิบดีจีน ในวันที่ 14 กรกฎาคม 2013  ทำให้ภาพนักปราบคอร์รัปชั่นของสีฉูดฉาด

เจ๊ผู้ให้สินบนโดน...คนอื่นๆที่ร่วมขบวนการกินสินบนรถไฟจีนโดนดำเนินคดีระเนินระนาด

การสอบสวนหนึ่งที่น่าตกใจถูกประกาศออกมาว่า “ระบบเดินรถไฟฟ้าความเร็วสูงของจีนมีความบกพร่อง” หลายประการ  ในข่าวของสื่อจีนที่ล้วนเป็นสื่อของรัฐบาล กับของพรรคคอมมิวนิสต์ พากันเสนอข่าวความไม่ได้มาตรฐานของซิสเต็มอย่างละเอียดมาก  ซี่งผมอยากขอเสนอให้   วิศวกรไทย สถาปนิกไทย ที่เก่งๆ ไปเอาข่าวเก่าๆเหล่านี้มาเล่าสู่คนไทยฟังให้ละเอียดด้วยนะครับ

ตัดสินประหารชีวิตคนโกงแล้วต่อมาไม่นาน พรรคคอมมิวนิสต์จีนก็ได้ประกาศยุบกระทรวงรถไฟ  โอนงานรถไฟฟ้าความเร็วสูงมาขึ้นกับกระทรวงคมนาคม  

ผมอ่านข่าวนี้ด้วยความทรหด  เพราะมันมีข่าวเยอะมาก  จึงได้นำลิงค์จากเว็บไซค์  pantip ที่สมาชิกหมายเลข 937708  รวบรวมลิงค์ข่าวมาลงไว้ตั้งแต่  12 ตุลาคม 2556 เวลา 17:40 น.  มาลงไว้ในที่นี้ด้วยนะครับ  ใครอยากอ่านข่าวแบบเป็นซีรีส์ ขอให้เปิดลิงค์นี้ได้เลย

ผมก็จบด้วยการสรุปดังนี้ครับ

  1. รถไฟฟ้าความเร็วสูงของจีนไม่ใช่เทพ
  2. ยังไม่ประหารจริงหมายความว่า ปราบคอร์รัปชั่นไม่จริง แค่ให้ดูหล่อๆ
  3. ทำไมจึงตัดสินประหารชีวิตได้   ก็เพราะมีกฎหมาย  ถ้าพักใช้กฎหมายบางมาตราซะก็ประหารไม่ได้แล้ว  แต่เพราะจื้อจวินฉลาดน้อย  ไม่ประกาศยกเว้นกฎหมายบางมาตราเอาไว้  ด้วยข้ออ้าง   เร่งรีบสร้างรถไฟฟ้าความเร็วสูงเพื่อกีฬาโอลิมปิก  ก็เลยโดนประหารชีวิตซะ...สมน้ำหน้า

ฉลามเขียว
19 มิถุนายน 2560

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อดีต รมว.รถไฟจีนถูกตัดสินประหารชีวิต ฐานรับสินบน

China rail official given death sentence for corruption

เหตุรถไฟชนกันที่เหวินโจว พ.ศ. 2554

ARCHIVE BLOG

ฉลามเขียว : สัปเยก

ฉลามเขียว : สัปเยก

ในหนังฮอลลีวูดส์เรื่อง Back to the Future ที่พี่ไทยให้ชื่อว่า เจาะเวลาหาอดีต มีเหตุการณ์ตอนหนึ่ง…
ฉลามเขียว : ปราบเนินนมให้ด้วยครับ

ฉลามเขียว : ปราบเนินนมให้ด้วยครับ

กรณีลำไย-เกาะเต่า สื่อนอกชี้ไทยเป็นดินแดนแห่งความย้อนแย้งเรื่องเพศ สำนัก…
ฉลามเขียว : ชาวโซเชียลอยู่ยากลำบากแล้ว

ฉลามเขียว : ชาวโซเชียลอยู่ยากลำบากแล้ว

สื่อหลักก็กำลังเผชิญกับคนสื่อที่เข้าอิงอำนาจเพื่อให้ออกกฎหมายมาบังคับให้นักข่าวทุกคน…
ฉลามเขียว : Hizballah  มาทำอะไรในกรุงเทพฯ

ฉลามเขียว : Hizballah  มาทำอะไรในกรุงเทพฯ

จากประเด็นข่าวเปรี้ยว หั่นศพ ซึ่งอาจเปิดโอกาสให้สื่อไทยเรียกร้องให้ต้องมาควบคุมกันเองอีกครั้ง…
ฉลามเขียว : กระเป๋าเดินทางทำจากโคเคน

ฉลามเขียว : กระเป๋าเดินทางทำจากโคเคน

ข่าว ไอ้เปรี้ยวฆ่าหั่นศพจบแล้วรึ ไม่จบได้ไง ก็สื่อทั้ง สื่อโซเชียล สื่อกระแสหลัก…

VARIETY PROGRAMMES

JOURNAL JOURNEY

video
ONE DAY TRIP เกาะ Enoshima เมืองวันหยุดของหนุ่มสาวโตเกียว: FULL EP
ONE DAY TRIP จากโตเกียว สู่ เกาะ Enoshima ใน 1วัน ครบทั้งวิวและอาหารการกิน ชมความสวยงามของพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ 90 สายพันธุ์ รวม 20,000 ตัว อิ่มอร่อยที่ร้านโคยะ กับเมนู “มาคะไนด้ง” เมนูปลาชื่อดังเดิน รวมทั้ง ชม ช๊อป ชิม ตลอด 2 ข้างทางบนเกาะ พบกันได้ใน JOURNAL JOURNEY

THAILAND

'วิษณุ' แจงคกก.ปฏิรูปล้วนเป็นคนดี มีความคิดสร้างสรรค์ ลงมือทำงาน
'วิษณุ' แจงคณะกรรมการปฎิรูปประเทศ 11 ด้าน ล้วนเป็นคนดี มีความคิดสร้างสรรค์ ลงมือทำงาน และไม่จำเป็นต้องยื่นแสดงรายการบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินต่อป.ป.ช. 
TOP
NOW :