BLOG

ฉลามเขียว : ชาวโซเชียลอยู่ยากลำบากแล้ว
12 มิถุนายน 2560 เวลา 15:27 น.
ฉลามเขียว : ชาวโซเชียลอยู่ยากลำบากแล้ว
ฉลามเขียว : ชาวโซเชียลอยู่ยากลำบากแล้ว

บทความโดย ฉลามเขียว

คอลัมนิสต์ผู้ข้ามยุคจากกระดาษสู่สื่อดิจิทัล

สื่อหลักก็กำลังเผชิญกับคนสื่อที่เข้าอิงอำนาจเพื่อให้ออกกฎหมายมาบังคับให้นักข่าวทุกคน สื่อออนไลน์ก็เผชิญกับยอดไลค์ยอดแชร์ลวงโลก 

เอาไงดีล่ะต่อจากนี้ไป  คนสื่อที่เข้าอิงอำนาจเพื่อให้ออกกฎหมายมาบังคับให้นักข่าวทุกคนเข้าสังกัดองค์กรใหม่ของตัวเอง เพื่อที่จะได้ขึ้นขี่ทุกคน  จะทำยังไงต่อไป จะมีมุกใหม่อะไรมาเล่นอีก  เพราะข่าว “โปรเม - เอรียา จุฑานุกาล” นักกลอ์ฟสาวคนเก่งของไทย  ประสบความสำเร็จได้ขึ้นเป็นเบอร์ 1 โลก ที่กระหึ่มมาจากประเทศแคนาดา เมื่อตอนเช้า 12 มิ.ย.2560 ตามเลาไทย  สื่อไทยแทบจะทุกสำนักเล่นข่าวนี้

เกือบจะฉวยโอกาสได้อีกครั้ง  ปลุกกระแสสื่อคุมกันเองไม่ได้อยู่แล้วเชียว  จากข่าว “คุณเปรี้ยวฆ่าหั่นศพ”  โวยวายหนักซัดสื่อทั้งกระแสหลักและสื่อโซเชียลจมเขี้ยวไปเลย  สื่อคุมกันเองไม่ได้  เล่นข่าวฆ่าหั่นศพจนสังคมเป๋  แล้วทีนี้จะทำยังไงเพราะข่าวโปรเมสื่อไทยเชิดชูเธอคนเก่งอย่างเต็มที่ไปแล้ว

ยั้งไว้นะ... คัมภีร์สื่อต้องคุมกันเอง...ยังไงก็ไม่สำเร็จหรอก เพราะนักข่าวทุกคนมีจิตสำนึกในหน้าที่อันดี ทุกคนรู้จุดยืนและหน้าที่  การเป็นสื่อมวลชนจะต้องทำงานเพื่อประชาชนเท่านั้น

ขอให้คนสื่อเลิกเสีย  อย่าพูดอีก  สื่อต้องคุมกันเอง  ได้ยินทีไรมันจะอ้วก  

เจ้านายของนักข่าวมีอยู่แล้ว คือ ประชาชนผู้บริโภคข่าวสาร  สื่อสำนักใด นักข่าวคนใดทำหน้าที่ได้ไม่ดีถูกประชาชนปฏิเสธ   มันก็ไปไม่รอดหรอกครับ 

ยิ่งยุคนี้ สื่อดิจิทัลครองโลก  การมีชีวิตอยู่ของนักข่าวอาชีพ หรือสื่อโซเชียลที่ส่วนใหญ่ไม่มีตัวตน  ก็ยิ่งยากลำบาก เพราะมันไว หลอกคนได้ไม่นาน มันพิสูจน์มาแล้วในหลายกรณี  คนที่เชื่อว่าตัวเองเซียนที่สุดในการใช้สื่อโซเชียลสร้างตัวเองให้ดังได้ใน 1 วินาที  ก็โดนโซเชียลพิพากษาให้ตายดับหายไปเลยได้ใน 1 วินาทีเช่นเดียวกัน

ตัวผมผู้เพิ่งก้าวข้ามยุคจากสื่อกระดาษมาอยู่ในโลกของสื่อดิจิทัล กับสำนัก Voice TV มีความสุขมากกับการได้อ่านข่าว “พ.ต.อ.เบญจพล รอดสวาสดิ์” ผกก.ตม.จว.สระแก้ว นำกำลังเข้าทลายแก๊งคนจีนที่เข้ามาเช่าบ้านอยู่ที่ หมู่บ้านโก้เก๋ อรัญประเทศ เป็นสำนักงาน “รับจ้างกด Like กด Share” ให้กับผู้ขายสินค้าออนไลน์ในประเทศจีน

เป็นเหตุการณ์ที่น่าตะลึงมาก โดยผมเชื่อว่านี่เป็นรายแรกที่มีการเปิดโปงขบวนการรับจ้างกดไลค์กดแชร์

ก่อนหน้านี้ผมเป็นนักข่าวในสื่อกระดาษ  ก็ไม่ซีเรียสเท่าไหร่ในการตรวจสอบว่าผลงานของตัวเอาที่เสนอออกไปสู่ผู้อ่านได้รับการขานยรับมากน้อยแค่ไหน  แต่ในสื่อดิจิทัลตรวจสอบได้ทันทีเลยครับ จากการดูยอดคนเปิดอ่าน  หรือที่เรียกว่ายอดวิว และยอดแชร์ต่อ  มีมากแค่ไหน  ถ้าเขียนดี เลือกเรื่องมาดี แหลมคม เร้าใจ ให้ความรู้ คนอ่านก็แชร์งานของเราต่อไปให้ไปปรากฏในสื่อโซเชียลอื่น   เราผู้เป็นเจ้าของงานก็ปลื้ม  ในขณะที่ถ้ายอดแชร์น้อยและอืด  ก็เศร้า  และเหี่ยว

ตอนนี้ผมรู้แล้วครับ  คนไทยชอบอ่านเรื่องการเมือง

ผมเห็นวัยรุ่นอยากกินอะไรอร่อย  ก็คว้าโทรศัพม์มือถือมาดูข้อเขียนของคนที่เขียนรีวิวเก่งๆ  ที่ขณะนี้กลายเป็นอาชีพไปแล้ว เจ้าของร้านอาหารอยากให้ร้านตัวเองติดอย่างรวดเร็วก็จ้างรีวิวเขียนเชียร์ เช่นเดียวกับสินค้าอื่นก็ใช้วิธีเดียวกันนี้  และคนสมัยใหม่ส่วนใหญ่ก็เช็คความฮ็อตของสิ่งที่ตัวเองจะซื้อ จะกิน จะไปเที่ยวหาความสำเร็จจากการดูยอดกดไลค์กดแชร์ ทำให้มีเจ้าของกิจการ  แถมหรือแจกฟรี  ให้คนกดไลค์ร้านของตัวเอง หรือแค่กดเช็คอิน

แต่จากการทลายแก๊งจีนที่อรัญประเทศ มันทำให้ต้องตกตะลึงครับ

ทุกอย่างปลอมได้

หลังการจับแก๊งจีนรับจ้างกดไลค์กดแชร์ที่ใช้มือถือถึง 500 เครื่อง ซิมการ์ดเป็นหมื่นชิ้น เพราะ 1 ซิม 1 เบอร์  กดไลค์กดแชร์ได้ครั้งเดียวใน 1 รายการ  ก็ได้มีคนตั้งกระทู้ในเว็บบอร์ดแล้วว่า  ทั้ง Poll ทั้ง Like ทั้ง Share เป็นของปลอมไปหมดแล้ว

ผมเป็นนักข่าวสายการเมืองมาตลอดชีวิตครับ  ยุคหนึ่งผมเคยโกรธแค้นมากที่มีคนนำโพลมาเป็นเครื่องมือการเมือง ซึ่งมันได้ผลมาก หลอกลวงประชาขนไทยอย่างได้ผลมาก  ทำให้สถานการณ์การเมืองในไทยบิดเบี้ยวไปได้จริง  แต่ไม่นานโพลก็เสื่อม ไม่ได้รับความนิยมอีกต่อไป  เพราะเมื่อมีหลายๆโพลขัดความรู้สึกของผู้คนมากขึ้นๆ  คนก็ถามว่า มันไปสำรวจที่ไหนมา  และบางคนถึงกับบ่นดังๆว่า ทำยังไงจะโดนสำนักโพลสำรวจความคิดเห็นมั่ง

สถานการณ์ต่อจากนี้ไปจะเพิ่มความสนุกมากขึ้นครับ ก็คงจะต้องติดตามอย่างกระชั้นมากขึ้นว่า เมื่อคนไทยที่เป็นคนสมัยใหม่มีชิวิตอยู่กับการชี้นำของ Like กับ Share จะบริหารชีวิตตัวเองอย่างไรต่อไป   เมื่อรู้แล้วว่า ... 

มันมีจริง - ขบวนการรับจ้างกดไลค์กดแชร์
อยู่ยากครับโลกดิจิทัล

ฉลามเขียว
12 มิถุนายน 2560

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

อย่างเป็นทางการ! 'โปรเม' เอรียา ขึ้นนักกอล์ฟหญิงมือ 1 ของโลก
ซิวแก๊งจีนรับจ้างกด'ไลค์' ยึดไอโฟน500เครื่อง-ซิมอื้อ

ARCHIVE BLOG

ฉลามเขียว : Hizballah  มาทำอะไรในกรุงเทพฯ

ฉลามเขียว : Hizballah  มาทำอะไรในกรุงเทพฯ

จากประเด็นข่าวเปรี้ยว หั่นศพ ซึ่งอาจเปิดโอกาสให้สื่อไทยเรียกร้องให้ต้องมาควบคุมกันเองอีกครั้ง…
ฉลามเขียว : กระเป๋าเดินทางทำจากโคเคน

ฉลามเขียว : กระเป๋าเดินทางทำจากโคเคน

ข่าว ไอ้เปรี้ยวฆ่าหั่นศพจบแล้วรึ ไม่จบได้ไง ก็สื่อทั้ง สื่อโซเชียล สื่อกระแสหลัก…
ฉลามเขียว : ใบสั่งขี่มอ’ไซค์ไม่คาดเข็มขัดนิรภัย  !!!!!

ฉลามเขียว : ใบสั่งขี่มอ’ไซค์ไม่คาดเข็มขัดนิรภัย  !!!!!

“วันนี้ใช้โทรศัพท์มือถือให้ดูสิ่งที่เป็นประโยชน์จากทางภาครัฐบ้าง ไม่ใช่ดูแต่เรื่องฆ่ากัน…
ฉลามเขียว : หมั่นไส้ Mark Zuckerberg  

ฉลามเขียว : หมั่นไส้ Mark Zuckerberg  

There are people left behind by globalization across the world มีประชาชนถูกทิ้งไว้ข้างหลังจากผลของโลกาภิวัฒน์ในทั่วโลก…
ฉลามเขียว : กระเป๋าเปรี้ยวราคาพุ่ง

ฉลามเขียว : กระเป๋าเปรี้ยวราคาพุ่ง

ไลฟ์สดครองโลก ... แม้กระทั่งดาราอาชีพ ในยามไม่มีงาน บางคนตอนนี้ก็หันมาไลฟ์สดขายของออนไลน์กันแล้ว…

VARIETY PROGRAMMES

JOURNAL JOURNEY

video
ONE DAY TRIP เกาะ Enoshima เมืองวันหยุดของหนุ่มสาวโตเกียว: FULL EP
ONE DAY TRIP จากโตเกียว สู่ เกาะ Enoshima ใน 1วัน ครบทั้งวิวและอาหารการกิน ชมความสวยงามของพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ 90 สายพันธุ์ รวม 20,000 ตัว อิ่มอร่อยที่ร้านโคยะ กับเมนู “มาคะไนด้ง” เมนูปลาชื่อดังเดิน รวมทั้ง ชม ช๊อป ชิม ตลอด 2 ข้างทางบนเกาะ พบกันได้ใน JOURNAL JOURNEY

THAILAND

'วิษณุ' แจงคกก.ปฏิรูปล้วนเป็นคนดี มีความคิดสร้างสรรค์ ลงมือทำงาน
'วิษณุ' แจงคณะกรรมการปฎิรูปประเทศ 11 ด้าน ล้วนเป็นคนดี มีความคิดสร้างสรรค์ ลงมือทำงาน และไม่จำเป็นต้องยื่นแสดงรายการบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินต่อป.ป.ช. 
TOP
NOW :