BLOG

สื่อยุคปัจจุบัน Content อาจสำคัญน้อยกว่า Connection จริงหรือ?
12 มิถุนายน 2560 เวลา 13:13 น.
สื่อยุคปัจจุบัน Content อาจสำคัญน้อยกว่า Connection จริงหรือ?
สื่อยุคปัจจุบัน Content อาจสำคัญน้อยกว่า Connection จริงหรือ?

พิเชฐ ยิ่งเกียรติคุณ

บรรณาธิการออนไลน์ Voice TV

เมื่อมีเว็บไซต์และสื่อออนไลน์เปิดตัวกันอย่างมากมาย คำถามที่สำคัญสุดคือ เมื่อเรามีผู้อ่านในวงจำกัดเราจะทำเรื่องเหล่านั้นให้ connect กับคนอ่านได้อย่างไร?

ในรอบ 1-2 ปีที่ผ่านมาการเปิดตัวของสื่อออนไลน์นั้นเพิ่มขึ้นราวกับเห็ดในฤดูฝน ไม่ว่าจะเป็นสื่อดั้งเดิมอย่างหนังสือพิมพ์ นิตยสาร หรือทีวีที่ปรับตัวในการเปิดช่องทางในออนไลน์ หรือการรวมตัวขึ้นใหม่โดยมีนายทุนสนับสนุนให้ทำสื่อออนไลน์อย่างเดียว

ลองกวาดสายตาดูชื่อนักเขียนหรือคอลัมนิสต์นอกเหนือจากเนื้อหาที่มาจากกองบรรณาธิการก็จะพบว่ามีความทับซ้อนกันอยู่ บางคนเขียนกันที 4-5 เว็บไซต์ พันกันไปมาซับซ้อนยิ่งกว่าเครือญาติ หรือบางเว็บไซต์เลือกที่จะรวบรวมคอลัมนิสต์หรือเซเล็บออนไลน์ให้ได้มากที่สุด เขาทำแบบนั้นกันทำไม?

 

 

สิ่งที่คุณจะได้ตามมาจากการมีเซเล็บหรือคอลัมนิสต์ชื่อดังมาเขียนให้คุณ น่าจะเป็นยอด Followers ของแต่ละคนที่ตามมาด้วย ดังนั้นคนทำเว็บสื่อหลายคนจึงอุ่นใจในการที่มีคนดังมาเขียนให้ และหวังให้คนดังเอาไปแชร์ในเพจส่วนตัวของตัวเอง เพื่อที่จะมีโอกาสได้ยอดเพจวิวที่สูงขึ้น หน้าที่ของบรรณาธิการบางแห่งเป็นเหมือนแค่ศูนย์รวมคอนเนคชั่นมากกว่าทำหน้าที่ edit ของคำว่า editor กล่าวคือมีหน้าที่การประสานคนดังๆให้มาเขียนให้เท่านั้น

ถามว่าคนอ่านสนใจจริงๆหรือว่าคอลัมนิสต์นั้นเขียนอะไร ในยุคที่คนดังผลิตงานดั่งอุตสาหกรรมแค่จำว่าบทความนี้คอลัมนิสต์คนนี้เขียนลงที่ไหนก็แทบจำไม่ได้ เมื่อเป็นคนดังอย่างน้อยคนอ่านจะวิจารณ์น้อยลงหรือไม่ เพราะแต่ละคนย่อมมีฐานแฟนคลับของตัวเอง

ย้อนกลับมาปรัชญาของคนทำสื่อว่า Content is King ยังเป็นจริงหรือไม่? บางทีคนทำสื่ออาจจะคำนึงถึง Connection มากกว่า Content ไม่ว่าจะเป็น Connection ระหว่างนักเขียนในเครือข่าย ระหว่างแฟนคลับกับนักเขียน มากกว่าหรือไม่? แล้วคนอ่านเขาอยากได้อะไรและจุดยืนของเราเป็นอย่างไร?

 

 

"ความเกี่ยวข้อง" (Relevant) น่าจะเป็นสิ่งที่สำคัญ คนเราสนใจสิ่งที่เกี่ยวข้องเรื่องใกล้ตัวเสมอ นักนิเทศศาสตร์ชอบยกตัวอย่างเช่น สมมุติคุณเป็นนักศึกษาธรรมศาสตร์รังสิต  เมื่อเกิดคดีฆาตกรรมคุณจะรู้สึกเฉยๆ หากเกิดฆาตกรรมนักศึกษาคุณจะรู้สึกว่ามันใกล้ตัว ถ้าหากเกิดฆาตกรรมในบริเวณรังสิตคุณจะเริ่มรู้สึกตระหนก และถ้าหากเป็นการฆาตกรรมนักศึกษามธ.ด้วยกัน คุณจะรู้สึกว่ามันใกล้ตัว

น่าสนใจว่าคนไทยไม่ค่อยสนใจข่าวต่างประเทศ แต่ถ้าหากทำข่าวประเทศที่มีความเกี่ยวข้องกับประเทศไทย ส่งผลกระทบทางตรงจะได้รับความสนใจมากกว่า หรือ สื่อต่างประเทศนำเสนอทั้งในแง่บวกหรือแง่ลบต่อประเทศไทย เราก็จะรู้สึกว่ามันเกี่ยวข้องกับเรา

ดังนั้นสิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือการรู้จักกับกลุ่มผู้อ่านของตัวเอง และเสิรฟ์สิ่งที่ "เกี่ยวข้อง"กับเขาเพื่อรักษากลุ่มแฟนเดิม และนำเสนอเรื่องใหม่ๆ เพื่อขยายฐานของแฟนมากกว่าหรือไม่? แท้จริงอาจไม่มีสูตรสำเร็จว่าต้องทำอย่างรเพื่อสามารถบาลานซ์จุดยืนขององค์กร และการบริหารความสนใจของผู้อ่านให้ได้ ไม่เช่นนั้นอาจจะเกิดกรณีคล้ายๆ คดี"เปรี้ยว หั่นศพ" ที่แข่งกันนำเสนอทั้งประวัติ รสนิยม คลิปทานข้าว จนไปถึงภาพหวิว

จนต้องกลับมาคิดว่า เราได้อะไรจากข่าวนี้ ไม่อย่างนั้นจะกลายเป็นว่าเหมือนที่เราบ่นละครน้ำเน่าที่ทุกคนบ่นว่ามันก็วนๆซ้ำ คนสร้างก็โยนว่าเพราะผู้ชมอยากดู ทั้งที่ผู้ชมบางคนเบื่อและบอกว่ามันไม่มีทางเลือก สิ่งที่ดีที่สุดคือการเปิดรับฟังความคิดเห็นจากแฟนๆ เช่น การดูที่ engagement ว่าแฟนๆเขาอ่าน แชร์ คอมเมนต์อะไรเพื่อที่จะนำไปปรับปรุง 

ทำสื่อยุคนี้หลายคนบอกว่าง่ายเพราะอุปกรณ์สื่อสารทันสมัย ใครๆก็เป็นสื่อได้ แต่ทำให้มันยั่งยืนนั้นอาจจะค่อนข้างยาก หากขาดความเข้าใจที่แท้จริงของกลุ่มที่เราอยากจะสื่อสารและวิธีการที่จะสื่อสาร มองไปอีก 4-5 ปีข้างหน้า อาจจะเป็นเวลาวัดว่าเว็บไซต์ข่าวที่งอกกันดั่งดอกเห็ดช่วงนี้ จะมีที่ไหนหลงเหลืออยู่บ้าง ผู้อ่านคือผู้ตัดสินทั้งสิ้น หากมีอะไรให้วอยซ์ทีวีปรับปรุงตัวสามารถฟีดแบ็กได้เราก็พร้อมจะปรับปรุงครับ

 

ARCHIVE BLOG

วิเคราะห์ 3 สถานีทีวีดิจิทัลผู้นำด้านออนไลน์ ทำไมแฟนๆถึงอยาก Engage เขาดูอะไรกัน?

วิเคราะห์ 3 สถานีทีวีดิจิทัลผู้นำด้านออนไลน์ ทำไมแฟนๆถึงอยาก Engage เขาดูอะไรกัน?

หลังจากที่ Voice TVเป็นอันดับ 1 ของช่องทางออนไลน์ ประเภทสถานีข่าวที่มีแฟนๆร่วมปฏิสัมพันธ์มากที่สุด…
กรุงเทพมหานคร....ยังเป็นมหานครแห่งความปลอดภัยจริงหรือ?

กรุงเทพมหานคร....ยังเป็นมหานครแห่งความปลอดภัยจริงหรือ?

ย้อนดู4 เดือน กับ 3 เหตุการณ์ที่ทำให้ชาวกรุงเทพฯอกสั่นขวัญแขวนและไม่ปลอดภัยในชีวิต…
ม.44 และห้ามนั่งแคปรถกระบะ คือความไม่เข้าใจของคน 'ไม่เคยจน'

ม.44 และห้ามนั่งแคปรถกระบะ คือความไม่เข้าใจของคน 'ไม่เคยจน'

แค่วันแรกดีเดย์การคุมเข้มมาตรการกวดขันจราจร ทำเสียงสะท้อนไปทั่วประเทศกับประเด็นที่ใหญ่ที่สุดการนั่งแคปรถกระบะ…
'หน้ากากนักร้อง - ดร. สมเกียรติ' สื่อเก่าในขวดใหม่ที่ไม่เข้าใจพฤติกรรมออนไลน์

'หน้ากากนักร้อง - ดร. สมเกียรติ' สื่อเก่าในขวดใหม่ที่ไม่เข้าใจพฤติกรรมออนไลน์

เซ็งไปทั้งประเทศกับการยืดรายการ "The Mask Singer หน้ากากนักร้อง" ออกไปเฉลยแชมป์สัปดาห์หน้า…

VARIETY PROGRAMMES

JOURNAL JOURNEY

video
ONE DAY TRIP เกาะ Enoshima เมืองวันหยุดของหนุ่มสาวโตเกียว: FULL EP
ONE DAY TRIP จากโตเกียว สู่ เกาะ Enoshima ใน 1วัน ครบทั้งวิวและอาหารการกิน ชมความสวยงามของพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ 90 สายพันธุ์ รวม 20,000 ตัว อิ่มอร่อยที่ร้านโคยะ กับเมนู “มาคะไนด้ง” เมนูปลาชื่อดังเดิน รวมทั้ง ชม ช๊อป ชิม ตลอด 2 ข้างทางบนเกาะ พบกันได้ใน JOURNAL JOURNEY

THAILAND

'วิษณุ' แจงคกก.ปฏิรูปล้วนเป็นคนดี มีความคิดสร้างสรรค์ ลงมือทำงาน
'วิษณุ' แจงคณะกรรมการปฎิรูปประเทศ 11 ด้าน ล้วนเป็นคนดี มีความคิดสร้างสรรค์ ลงมือทำงาน และไม่จำเป็นต้องยื่นแสดงรายการบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินต่อป.ป.ช. 
TOP
NOW :