BLOG

ฉลามเขียว : Hizballah  มาทำอะไรในกรุงเทพฯ
11 มิถุนายน 2560 เวลา 14:09 น.
ฉลามเขียว : Hizballah  มาทำอะไรในกรุงเทพฯ
ฉลามเขียว : Hizballah  มาทำอะไรในกรุงเทพฯ

บทความโดย ฉลามเขียว

คอลัมนิสต์ผู้ข้ามยุคจากกระดาษสู่สื่อดิจิทัล

จากประเด็นข่าวเปรี้ยว หั่นศพ ซึ่งอาจเปิดโอกาสให้สื่อไทยเรียกร้องให้ต้องมาควบคุมกันเองอีกครั้ง มาตามข่าวเล็กๆ ในสื่อนอก เรื่องขบวนการฮิซบอลเลาะห์รายหนึ่งระบุว่าเคยเข้ามาในประเทศไทย


 

เขียนดักคอไว้นิดนึงนะ  เพื่อไม่ให้ใครในวงการสื่อ   มาขี้ตู่ว่า  เพราะสื่อคุมกันเองไม่ได้  ก็เลยทำให้อาชญากรรมในประเทศไทยรุนแรงขึ้น เพราะสื่อแข่งขันกันประโคมข่าวมากเกินไป อย่างไร้จรรยาบรรณ ไร้ขอบเขต ผู้ประกอบอาชญากรรมก็เลยเอาอย่าง  

ขอบอกว่ามันไม่ใช่หรอกนะ  แต่เพราะสภาพสังคมไทยมันอ่อนแอปวกเปียกต่างหาก  กฎหมายไทยก็มีและดีเท่าเทียมชาติอื่น  ดังนั้นถ้าผู้ถือกฎหมายทำงานอย่างจริงจัง และลงโทษอาชญากรที่กระทำอย่างหนักเสียเท่านั้น  ก็เกรงกลัวกันแล้ว

ให้สื่อคุมกันเองไม่ได้หรอก เพราะ “นักข่าวทุกคนตัวเท่ากัน ศักดิ์ศรีเท่ากัน”  ได้ยินคำว่า “สื่อต้องคุมกันเองทีไรมันจะอ้วกทุกที”...น้องไม่ให้พี่คุมหรอกค่ะ

พี่ดูแลตัวพี่เองให้ดีเถอะ  อย่ามาคิดจะยุ่งกับคนอื่นเลย  และอย่าเลย   อย่าไปยุผู้ถืออำนาจให้ออกกฎหมายให้ทีมของพี่ตั้งสถาบันสื่อแล้วบังคับให้นักข่าวทุกคนจะต้องเข้าสังกัด  เพื่อตัวพี่จะได้ขึ้นขี่อย่างเบ็ดเสร็จ  ...อย่างนั้นไม่ได้หรอกพี่   น้องๆไม่ให้คุณพี่คุมหรอกค่ะ

ข่าวคุณเปรี้ยวฆ่าหั่นศพ ยังไม่จบนะ ยังอยู่ในกระแสสูงแห่งความสนใจของคนไทย ล่าสุดเมื่อวันอาทิตย์ 11 มิ.ย.2560 สำนักสวนดุสิตโพล ประกาศผลการสำรวจความคิดเห็นคนไทยจากทั่วประเทศคิดเห็นของประชาชนทั่วประเทศ 1,149 คน ระหว่างวันที่ 5-10 มิถุนายน 2560 ได้ตัวเลข 3 อันดับข่าวอาชญากรรมที่ประชาชนคิดว่าสะเทือนใจมากที่สุด

อันดับ 1 คดีฆ่าหั่นศพน้องแอ๋ม 84.52%
อันดับ 2 คดีฆ่าโบกปูนสามเณรปลื้ม 75.04%
อันดับ 3 คดีฆ่าชิงทรัพย์ฟันคอหญิงวัยชรา 67.57%

ดังนี้แล้ว ก็อย่าคิดเลยว่าจะบังคับไม่ให้อ่านข่าวคุณเปรี้ยว และบังคับไม่ให้สื่อเสนอข่าวคุณเปรี้ยว  “ประชาชนเป็นอย่างไรสื่อก็เป็นอย่างนั้น”  เมื่อเป็นเรื่องราวที่มีคนบริโภค  สื่อก็มีหน้าที่นำเสนอ  และฉลามเขียวยืนยันได้  ไม่มีสื่อสำนักใดทั้งสื่อโซเชียลและสื่อกระแสหลัก   ทำบ้าบอคอแตกบอกว่า  เปรี้ยวฆ่าหั่นศพเป็นสิ่งถูกต้อง ให้เอาอย่าง...

ทุกสื่อทำหน้าที่จนถึงฉาก...เปรี้ยวเข้าคุก  ซึ่งนั่นคือสถานที่อยู่ของอาชญากร

ดังนั้นคนในสื่ออย่าฉวยโอกาส  เพ้อให้สื่อคุมกันเอง  ไม่มีทางสำเร็จหรอก

ร่ายยาวมาข้างต้นก็เพื่อที่ ฉลามเขียว จะทำหน้าที่เป็นนักข่าวที่ดี  นักข่าวที่รักชาติบ้านเองในวันนี้  ด้วยการนำข่าวจากสื่อในสหรัฐอเมริกามาเสนอ “ยั่วยุให้หน่วยข่าวกรองไทยน้ำลายสอ”  เกิดอาการหิวกระหายอย่างรุนแรง อยากรู้รายละเอียดแห่งเรื่องราวให้มากกว่าในข่าว  ด้วยการติดต่อประสานงานทางลึกและลับไปที่หน่วยข่าวกรองของสหรัฐอเมริกา  ขอข้อมูลที่ละเอียดมากขึ้น   สมาชิก Hizballah  หรือ  ฮิซบอลเลาะห์  ขบวนการติดอาวุธในประเทศเลบานอน เข้ามาปฏิบัติการในบางกอก  เมืองหลวงของประเทศไทย  ยังไง  ที่บ้านหลังไหนในเมืองหลวง
ย้ำนะ  ฉลามเขียว เอาเรื่องนี้มาเขียนเพื่อทำหน้าที่นักข่าวผู้รักชาติบ้านเมือง บอกเล่าให้คนไทยรู้เรื่องด้วย และยั่วให้เจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองไทยทำงาน

8 มิ.ย.2017 บ้านเราก็วันที่ 9 มิ.ย.2560  เว็บไซต์ของสำนัก  Detroit Free Press  ในประเทศสหรัฐอเมริกา  พาดหัวข่าวโครมออกมาว่า

Feds: Dearborn man was a trained bomb maker for terror group

อ่านแว่บ  ก็ไม่เห็นจะเป็นข่าวที่น่าตื่นเต้นสำหรับคนไทย ฉลามเขียว ไม่มีเรื่องอะไรจะเอามาเขียนแล้วรึถึงคว้าเรื่องนี้มา  และเมื่ออ่านต่อไป เป็นเหตุการณ์ที่เจ้าหน้าฝ่ายความมั่นนคงของสหรัฐ บุกค้นที่พักของชายคนหนึ่งที่ a Dearborn home ในนิวยอร์ก  และได้จับกุมชาวอเมริกันมุสลิมไว้ 2 คน  เมื่อวันที่ 1 มิ.ย.2017  และยื่นฟ้องต่อศาลแมนฮัตตัน  เมื่อวันที่ 8 มิ.ย.2017 และแถลงข่าวแก่สื่อมวลชน  บอกว่าทั้ง 2 คนเป็นสมาชิกฮิซบอลเลาะห์ ในเลบานอน เตรียมการจะถล่มมหานครนิวยอร์ก  ก็ยิ่งไม่น่าสนใจสำหรับคนไทย เพราะมันเป็นเรื่องภายในของอเมริกันชนเพียวๆ ไกลไทยมาก

ใช่ครับ  อ่านข่าวแค่นี้ไม่ตื่นเต้นเลยจริงๆ  โดยข่าวบอกว่า นาย  Samer el Debek, อายุ 37, กับ นาย Ali Kourani, อายุ 32, เป็นอเมริกันเข้าเป็นสมาชิกฮิซบอลเลาะห์ตั้งแต่ปี 2008 ไปฝึกวิชาก่อการร้ายในเลบานอน แล้วกลับนิวยอร์ก กินเงินเดือนของฮิซบอลเลาะห์ และกำลังเตรียมการจะถล่มนิวยอร์ก...มันก็แค่นั้น
แต่เพราะในข่าวชิ้นนี้ของ ดีทรอยท์ ฟรี เพรส  มีเขียนไว้ว่า

While working for Hizballah, el Debek conducted missions in Thailand and Panama. One of his missions was to clean up explosive materials in a house in Bangkok that others had left because they were under surveillance, the government said.  At the direction of Hizballah, el Debek used his U.S. passport to enter and leave Thailand so that he could travel from Malaysia to Thailand without obtaining a visa.  

นาย El Debek มาทำงานที่บางกอก  เมืองหลวงไทยแลนด์  มาทำความสะอาดระเบิดในบ้านที่สมาชิกขบวนการคนอื่นละทิ้งไปเพราะถูกตรวจค้น

หูผึ่งสิครับ...
ด้วยความที่อยากเป็นนักข่าวพลเมืองดีผู้รักประเทศไทย ก็ คว้าหมับข้อความตรงนี้นำมาเขียนในวันนี้  แจ้งข่าวไปถึงหน่วยข่าวกรองไทยทุกคนทุกหน่วย  ท่านรู้เรื่องนี้หรือยัง  ท่านรู้หรือยัง  บ้านของฮิซบอลเลาะห์ในบางกอกหลังนี้อยู่ตรงไหน  ระเบิดอะไรที่ถูกละทิ้งไว้จนต้องส่งฮิซบอลเลาะห์มือดีเข้ามาทำความสะอาดซะ

ถ้ายังไม่รู้    ผมขอเสนอให้กระทรวงกลาโหมไทย  สั่งการไปที่ผู้ช่วยทูตทหารไทย ในวอชิงตัน ดีซี รีบไปเจอกับเจ้าของคดีหน่วยข่าวกรองสหรัฐที่จับชายมะกัน 2 คนนี้โดยไว  ขอข้อมูลเขาให้ละเอียด แล้วส่งกลับกรุงเทพฯ  เพื่อให้กรุงเทพฯติดตามต่อไปว่า  มีคนไทยรายอื่นเกี่ยวข้องกับบ้านหลังนี้  ให้การช่วยเหลือระหว่างที่ นาย el Debek เข้ามาทำงาน

งานข่าวกรองเป็นงานที่ต้องใช้ความอดทนสูงครับ  แม้เรื่องราวจะเกิดแล้ว ผ่านไปหลายวันแล้ว  แต่การตามเก็บกวาดเพื่อกวาดข้อมูลมาให้ได้มากที่สุดมีแต่ประโยชน์
น้อยที่สุดก็ให้รู้ว่า  ฮิซบอลเลาะห์มันเข้ามาบางกอกอกด้วยวิธีไหน

อย่าลืมประเด็นสำคัญนะครับ
ก่อการร้ายไม่มีพรมแดน
จงทำหน้าที่ของหน่วยข่าวกรอง เยี่ยงนักการข่าวกรองที่ดี  เพื่อความปลอดภัยของประชาชน


ฉลามเขียว
11 มิถุนายน 2560

 

ARCHIVE BLOG

ฉลามเขียว : กระเป๋าเดินทางทำจากโคเคน

ฉลามเขียว : กระเป๋าเดินทางทำจากโคเคน

ข่าว ไอ้เปรี้ยวฆ่าหั่นศพจบแล้วรึ ไม่จบได้ไง ก็สื่อทั้ง สื่อโซเชียล สื่อกระแสหลัก…
ฉลามเขียว : ใบสั่งขี่มอ’ไซค์ไม่คาดเข็มขัดนิรภัย  !!!!!

ฉลามเขียว : ใบสั่งขี่มอ’ไซค์ไม่คาดเข็มขัดนิรภัย  !!!!!

“วันนี้ใช้โทรศัพท์มือถือให้ดูสิ่งที่เป็นประโยชน์จากทางภาครัฐบ้าง ไม่ใช่ดูแต่เรื่องฆ่ากัน…
ฉลามเขียว : หมั่นไส้ Mark Zuckerberg  

ฉลามเขียว : หมั่นไส้ Mark Zuckerberg  

There are people left behind by globalization across the world มีประชาชนถูกทิ้งไว้ข้างหลังจากผลของโลกาภิวัฒน์ในทั่วโลก…
ฉลามเขียว : กระเป๋าเปรี้ยวราคาพุ่ง

ฉลามเขียว : กระเป๋าเปรี้ยวราคาพุ่ง

ไลฟ์สดครองโลก ... แม้กระทั่งดาราอาชีพ ในยามไม่มีงาน บางคนตอนนี้ก็หันมาไลฟ์สดขายของออนไลน์กันแล้ว…
ฉลามเขียว : Donald Trump มนุษย์ผู้ทำลายโลก

ฉลามเขียว : Donald Trump มนุษย์ผู้ทำลายโลก

วานนี้เอง อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา เพิ่งแถลงข่าวบอกคนไทยยืนยันว่า ข่าวที่มีการแพร่ใน…

VARIETY PROGRAMMES

JOURNAL JOURNEY

video
ONE DAY TRIP เกาะ Enoshima เมืองวันหยุดของหนุ่มสาวโตเกียว: FULL EP
ONE DAY TRIP จากโตเกียว สู่ เกาะ Enoshima ใน 1วัน ครบทั้งวิวและอาหารการกิน ชมความสวยงามของพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ 90 สายพันธุ์ รวม 20,000 ตัว อิ่มอร่อยที่ร้านโคยะ กับเมนู “มาคะไนด้ง” เมนูปลาชื่อดังเดิน รวมทั้ง ชม ช๊อป ชิม ตลอด 2 ข้างทางบนเกาะ พบกันได้ใน JOURNAL JOURNEY

THAILAND

'วิษณุ' แจงคกก.ปฏิรูปล้วนเป็นคนดี มีความคิดสร้างสรรค์ ลงมือทำงาน
'วิษณุ' แจงคณะกรรมการปฎิรูปประเทศ 11 ด้าน ล้วนเป็นคนดี มีความคิดสร้างสรรค์ ลงมือทำงาน และไม่จำเป็นต้องยื่นแสดงรายการบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินต่อป.ป.ช. 
TOP
NOW :