BLOG

ฉลามเขียว : President Donald Trump : idiot
17 พฤษภาคม 2560 เวลา 16:09 น.
ฉลามเขียว : President Donald Trump : idiot
ฉลามเขียว : President Donald Trump : idiot

บทความโดย ฉลามเขียว

คอลัมนิสต์ผู้ข้ามยุคจากกระดาษสู่สื่อดิจิทัล

ตอนนี้คนอเมริกันสิ่งแรกที่นึกถึงประธานาธิบดีทรัมป์ ก็คือ...คนโง่ ผมระทวยครับ  ระทวยในความเป็นประชาธิปไตยของคนชาติอเมริกา  มีสิทธิและเสรีภาพอย่างเต็มที่ในทางการเมืองเขียนไว้ใน Blog นี้หลายครั้งแล้วครับว่า ทีมงานข่าวต่างประเทศของสำนัก Voice TV มีเสน่ห์อันร้ายกาจก็คือ ค้นหาและหยิบข่าวอันน่าตื่นเต้นมานำเสนอสู่ผู้อ่านชาวไทยอย่างน่าทึ่ง  และเพราะเสน่ห์อีกล่ะครับ ที่ทำให้ ฉลามเขียว ในวันนี้ทำหรู  พาดหัวตั้งชื่อเรื่องเป็นภาษาอังกฤษเต็มสูบไปเลย  ทั้งที่ตัวเองก็ไม่ได้รู้ภาษาอังกฤษ

คุณพรรณิการ์ วานิช  เจ้าของข่าว... ขอ 1 คำให้ทรัมป์ ชาวอเมริกันโหวต 'โง่' ...ให้ความหมายคำ  idiotไว้ว่าโง่  ก็สร้างความตื่นเต้นแก่ผมอย่างใหญ่โตเลยครับ  

ตอนนี้คนอเมริกันสิ่งแรกที่นึกถึงประธานาธิบดีทรัมป์ ก็คือ...คนโง่

ผมระทวยครับ  ระทวยในความเป็นประชาธิปไตยของคนชาติอเมริกา  มีสิทธิและเสรีภาพอย่างเต็มที่ในทางการเมือง

เมื่ออาการระทวยบรรเทาแล้วผมก็ตามไปดูต้นตอของข่าวเรื่องนี้  มันเป็นผลการสำรวจความคิดเห็นประชาชนของสำนัก  A Quinnipiac University national poll ประกาศออกมาเมื่อวันที่ 10 พ.ค.2017

แต่เขาไม่ชูประเด็น  โดนัลด์ ทรัมป์ เป็นคนโง่นะครับ  เขาชูประเด็นคะแนนนิยมของทรัมป์ลดต่ำลงเหลือแค่ 36 และสูญเสียโหวตเตอร์ผิวขาวไปแล้ว

American voters, who gave President Donald Trump a slight approval bump after the missile strike in Syria, today give him a near-record negative 36 - 58 percent job approval rating, according to a Quinnipiac University national poll released today. Critical are big losses among white voters with no college degree, white men and independent voters

เราคนไทยอ่านประเด็นคะแนนนิยมทรัมป์ตกฮวบ  ไม่มัน   แต่ถ้าประเด็น สิ่งแรกที่คนอเมริกันนึกถึงทรัมป์ในขณะนี้คือ เป็นคนโง่...ก็มันมาก  โดยคำถามประเด็นนี้เป็นคำถามอันดับ 9 ในโพล  ถามว่า

9. What is the first word that comes to mind when you think of Donald Trump? (Numbers are not percentages. Figures show the number of times each response was given. This table reports only words that were mentioned at least five times.)

ก็มีคำตอบมาหลายคำครับ  คนไทยท่านใดสนใจอยากรู้ก็กดดูในลิงค์ที่ผมนำมาแนบให้แล้วได้เลยคับ มี 5 คนมองว่าทรัมป์เป็น Evil 

ข่าวชิ้นนี้ของสำนัก Voice TV ยอดเยี่ยมถูกใจผมมาก  อ่านแล้วมีความสุข  จึงขอเขียนหนังสือยกยอชื่นชม คุณพรรณิการ์ วานิช  ไว้ในนี้นะครับ... ช่างแสวงหา – ฝีมือ

แม้จะยังสร้างประวัติศาสตร์เป็นผู้หญิงงคนแรกที่ได้เป็นประธานาธิบดีเลือกตั้งแห่งสหรัฐอเมริกา แต่ขวัญใจผม  Hillary Clinton อายุ 69 ก็ยังไม่หมดกำลังใจ ไม่ได้ลี้หนีหายไป และเมื่อ 15 พ.ค.2017  ข่าวก็กระหึ่มโลก ...ฮิลลารี คลินตัน หวนสู่เวทีการเมือง

คนบ้านเรานิยมเล่น Line อีกสิ่งที่กำลังรุกเข้าในวิถีชีวิตคนไทยอย่างรุนแรงและรวดเร็วมากในขณะนี้ คือ Life streaming หรือ ไลฟ์สด  เอะอะอะไรตอนนี้คนไทยระดับชาวบ้านไลฟ์สดทันที  และเก่งๆกันทั้งนั้นด้วย  ตัวผมแก่แล้วยังไลฟ์สดผ่านมือถือ Smartphone 3 Gไม่เป็น แต่ผมก็กำลังเรียนวิชานี้อยู่ครับ  กำลังซุ่มซ้อม

คนอเมริกันยังคงใช้สื่อโซเชียล  Twitter กันอย่างสวามิภัดิ์  ฮิลลารี คลินตัน เขียนประกาศในทวิตเตอร์ชื่อบัญชี HillaryClinton ว่าขณะนี้ เธอได้ตั้งกลุ่มการเมืองใหม่ขึ้นมา  ใช้ชื่อ Onward Together...เดินไปข้างหน้าด้วยกัน

ฮิลลารี  ระดมเขียนเข้ามาหลายตอนมาก  และพวกนักข่าวอาชีพก็นำมาเสนอเป็นข่าว  พร้อมมีบทวิเคราะห์  มีการเชิญกูรูมาแสดงความคิดเห็นประกอบ ซึ่งผมคนไทยผู้หิวโหยประชาธิปไตย  เพราะอยากกลับไปเป็น “นักข่าวผู้มีศักดิ์ศรี...ทำงานโดยไม่ต้องเกรงกลัวอะไรเลย”    อ่านแล้วก็ระทวยอีกครับ
บรรดากูรูบอกว่า การที่ฮิลลารีตั้งกลุ่มการเมืองใหม่ขึ้นมาก็เพื่อจะได้ไม่ห่างไกลกับชาวอเมริกัน 66 ล้านคนที่ลงคะแนนให้เธอเป็นประธานาธิบดีเมื่อวันที่ 8 พ.ย.2016  เป็นคะแนนที่มากกว่า โดนัลด์ ทรัมป์  แต่ฮิลลารีไม่ไดเป็นประธานาธิบดีเพราะแพ้คะแนนอิเลคโทรรัลโหวตในแต่ละรัฐ

กูรูบอกว่า กลุ่มเดินไปข้างหน้าด้วยกัน จะมีบทบาทต่อสู้กับประธานาธิบดีทรัมป์ ในสิ่งที่เห็นว่าเขาทำไม่ถูกต้อง โดยเฉพาะการข่มเหงรังแกคนผิวดำ กับคนชาติอื่นๆ

ในข่าวบอกว่า มี ส.ส.พรรรครีพับลิกัน มาร่วมงานด้วย เปิด App ขึ้นมาเพื่อแนะนำประชาชนอเมริกันจะทำอย่างไรจึงจะกดดันให้พวก ส.ส.ในสภาทุกคนทำในสิ่งที่ตรงกับความต้องการของประชาชน  ซึ่งตัวผมไม่รู้รายละเอียดแต่เห็นว่าเป็นของใหม่ที่น่าตะลึง และน่าเอาอย่าง 

ฮิลลารี คลินตัน ได้เปิดให้ผู้คนทั่วโลกสมัครเป็นสมาชิกด้วยนะครับ ...Sign up to become a member of Onward Together...คนไทยก็สมัครได้ครับ

สำหรับผมไม่สมัครครับ ผมรออยู่  รอเลือกตั้งใหม่ในประเทศไทยของเรานี่แหละ
ยังไงการปกครองระบอบประชาธิปไตยก็ต้องได้คืน

ฉลามเขียว 
17 พฤษภาคม 2560
 

ARCHIVE BLOG

ฉลามเขียว : เปียงยางอยู่ห่างกรุงเทพฯ 3,800 กิโลเมตร – จรวดยิงได้ไกล 4,500 กิโลเมตร

ฉลามเขียว : เปียงยางอยู่ห่างกรุงเทพฯ 3,800 กิโลเมตร – จรวดยิงได้ไกล 4,500 กิโลเมตร

คนไทยให้ความสนใจเรื่องราวที่เกิดโดยเกาหลีเหนือน้อยมาก แต่เท่ากับว่ากรุงเทพฯอยู่ห่างจากเปียงยางราวๆ…
ฉลามเขียว : รัฐมนตรีกลาโหมรับสินบนเรือดำน้ำให้เมียฟอกเงิน – เมียติดคุกเป็นบ้าไปเลย

ฉลามเขียว : รัฐมนตรีกลาโหมรับสินบนเรือดำน้ำให้เมียฟอกเงิน – เมียติดคุกเป็นบ้าไปเลย

ติดตามกันต่อ กรณีอื้อฉาวในกรีซ เมื่อรมต. กลาโหมติดคุกเพราะรับสินบนเรือดำน้ำ…
ฉลามเขียว: เงินซื้อได้ทุกอย่างแม้กระทั่งคุก VIP

ฉลามเขียว: เงินซื้อได้ทุกอย่างแม้กระทั่งคุก VIP

กัมพูชากำลังสร้างคุกใหม่สำหรับขังคนมีกะตังค์ ไม่ใช่เรื่องเหลวไหลนะครับ…
ฉลามเขียว : ใกล้วันที่ 13 พ.ค.2017...จ่อสงครามโลกครั้งที่ 3 จริงรึ

ฉลามเขียว : ใกล้วันที่ 13 พ.ค.2017...จ่อสงครามโลกครั้งที่ 3 จริงรึ

ทูตเกาหลีเหนือขู่ พร้อมทดสอบนิวเคลียร์ทุกที่และทุกเมื่อ ขณะที่ทรัมป์ก็เป็นชายผู้อยู่เหนือการคาดเดา…
ฉลามเขียว : รัฐมนตรีกลาโหมผู้กินสินบนเรือดำน้ำออกจากคุกมาแล้วนะ

ฉลามเขียว : รัฐมนตรีกลาโหมผู้กินสินบนเรือดำน้ำออกจากคุกมาแล้วนะ

พวกนักข่าวนี่มันแสบจริงๆ แสบเหมือนกันทั่วโลก นาย Akis Tsochatzopoulos, รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม…
TOP
NOW :