BLOG

ฉลามเขียว : รัฐมนตรีกลาโหมรับสินบนเรือดำน้ำให้เมียฟอกเงิน – เมียติดคุกเป็นบ้าไปเลย
14 พฤษภาคม 2560 เวลา 13:35 น.
ฉลามเขียว : รัฐมนตรีกลาโหมรับสินบนเรือดำน้ำให้เมียฟอกเงิน – เมียติดคุกเป็นบ้าไปเลย
ฉลามเขียว : รัฐมนตรีกลาโหมรับสินบนเรือดำน้ำให้เมียฟอกเงิน – เมียติดคุกเป็นบ้าไปเลย

บทความโดย ฉลามเขียว

คอลัมนิสต์ผู้ข้ามยุคจากกระดาษสู่สื่อดิจิทัล

ติดตามกันต่อ กรณีอื้อฉาวในกรีซ เมื่อรมต. กลาโหมติดคุกเพราะรับสินบนเรือดำน้ำ และภรรยาติดร่างแหไปด้วย 


 

วันที่ 8 พฤษภาคม 2560 ผมเขียนเรื่อง  “รัฐมนตรีกลาโหมผู้รับสินบนเรือดำน้ำออกคุกมาแล้วนะ” ก็รู้สึกกังวลในใจมาตลอด เพราะผมไม่ได้เขียนถึงคนสำคัญอีกคนหนึ่ง  จึงมาเขียนให้ครบในวันนี้

นาย Akis Tsochatzopoulos รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ประเทศกรีซ ในรัฐบาลประชานิยม  พรรค Panhellenic Socialist Movement (PASOK) เป็นผู้มีอิทธิพลยิ่งใหญ่มาก เพราะเป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้งพรรค ซึ่งตอนนั้นประชาชนกรีซกำลังคลั่งลัทธิประชานิยม ด้วยเห็นว่ามันทำประชาชนเป็นใหญ่และสุขสบาย  รัฐบาลใช้เงินบำเรอ

Akis Tsochatzopoulos เป็นรัฐมนตรีหลายกระทรวงมาก  และได้เป็นรัฐมนตรีกลาโหม  ในช่วงปี 1996 and 2001   เขาได้ใช้เงินของชาติทุ่มซื้ออาวุธสารพัดชนิด จนกลายเป็นชาติซื้ออาวุธมากเป็นเบอร์ 1 ของยุโรป  ในขณะที่กรีซมีประชากรแค่ 11 ล้านคน  เขาซื้อจนกรีซมีรถถังมากกว่าประเทศอังกฤษถึง 2 เท่า

มีคนกล่าวไว้ว่า  เพราะกรีซซื้อเรือดำน้ำจึงทำให้เศรษฐกิจล่มสลาย  ซึ่งไม่จริงหรอกครับ  กรีซล่มเพราะรัฐบาลผลาญเงินบำเรอชาวบ้าน  ในขณะที่การซื้ออาวุธมีการโกงมโหฬารที่สุด  มันก็เป็นแรงบวกให้พังพินาศทั้งชาติกรีซ

ปี 2004 ท่านรัฐมนตรีกลาโหม Akis Tsochatzopoulos จัดงานเลี้ยงฉลองวิวาห์กับสาวกรีกคนสวยนาม Vicky Stamati ในโรงแรม Four seasons  กรุงปารีส ประเทศ ฝรั่งเศส ห้องจัดเลี้ยงวิวมองเห็นหอไอเฟล  เป็นที่อื้อฮื้ออ้าฮ้าของคนกรีซในขณะนั้นมาก มันหรู  เพราะตอนนั้นเศรษฐกิจเริ่มย่อบแย่บแล้ว  รัฐบาลประชานิยม PASOK ถังแตกแล้ว  เริ่มขูดรีดภาษีจากชาวบ้านเพิ่มขึ้น

ผมก็ยังสงสัยอยู่  เพราะเมียทำให้ซวย  หรือซวยเพราะมีเมีย...

ปี 2011 Vicky Stamati  ใช้เงินสด 1 ล้านยูโร ซื้อบ้านหลังงามริมถนน Dionysiou Areopagitou Street อันเป็นย่านหรูที่สุดกลางกรุงเอเธนส์  แล้วก็โดน “นักข่าว” ของหนังสือพิมพ์ 2 ฉบับ IKathimerini and Proto Thema  เอามาลงเป็นข่าว  ก็หึ่งเลยละ  ...เมียรัฐมนตรีเอาเงินมาจากไหน

รัฐสภากรีซเปิดการสอบสวน ให้อัยการคุ้ย และที่สุดก็ได้หลักฐานท่านรัฐมนตรีกลาโหมรับสินบนจากบริษัทผู้ขายระบบป้องกันประเทศ  the MIM-104 Patriot systems   ตามมาด้วยพบหลักฐานรับสินบนเรือดำน้ำจากบริษัทเยอรมนี

In April 2011 new evidence emerged that tied Tsochatzopoulos to yet another scandal in addition to the previous two, this time with the German company Ferrostaal in relation to the purchase of German submarines. According to the newspaper Real News, Tsochatzopoulos had received thanks from the German representatives for having been chosen for the purchase before a deal had been signed. Tsochatzopoulos threatened to go to courts over the newspaper's front page, which he considered to be "insulting" and defamatory. 

แต่นักข่าวก็ไม่ได้กลัวคำขู่จะฟ้องคดีหมิ่นประมาท  แล้วในที่สุดอัยการก็ทำสำนวนคดียื่นฟ้องต่อศาล  กระทั่งวันที่ 7 ตุลาคม 2013  มีคำพิพากษา รัฐมนตรีกลาโหม Akis Tsochatzopoulos มีความผิดทุกข้อกล่าวหา  ให้จำคุกรวม 20 ปี

ประเด็นที่รบกวนจิตใจผมมากก็คือ  ผมไม่ได้เขียนถึงศรีภริยาของท่านรัฐมนตรีกลาโหม  นาง  Vicky Stamati  ซึ่งโดนคดีเหมือนกันนะครับ  ถูกตำรวจจับพร้อมท่านรัฐมนตรี  ถูกอัยการส่งฟ้องในข้อหา “ฟอกเงิน”  รวมทั้งลูกสาว ที่เป็นลูกเลี้ยงก็โดนดำเนินคดีฟอกเงินด้วย  ซึ่งในการสอบสวนศรีภริยารับสารภาพว่า...รู้ - เงินมาจากสินบนเรือดำน้ำ  ศาลจึงตัดสินจำคุก 12 ปี

ติดคุกในเรือนจำใหญ่ กรุงเอเธนอยู่ 3 ปีครึ่ง  ก็เกิดข่าวใหญ่ขึ้นมาอีก สื่อพาดหัวข่าวเกรียวกราว
Vicky Stamati, wife of imprisoned former Greek defence minister, escapes from psychiatric hospital

เมียท่านรัฐมนตรีกลาโหมถูกจับขังตั้งแต่ปี 2013 แล้วตกอยู่ในภาวะ “ซึมเศร้าอย่างรุนแรง”  … severe depression  เคยพยายามฆ่าตัวตายในห้องขัง  เรือนจำจึงส่งไปบำบัดที่โรงพยาบาลโรคจิต  the Dromokaitio state psychiatric institution  แล้วก็เป็นข่าวใหญ่อีก  2 เมษายน 2015 Vicky Stamati  หายตัวไปจากโรงพยาบาล  ทำให้รัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมเต้นผาง  สั่งสอบพวกการ์ดจะลงโทษหนักเลยถ้ารู้เห็นเป็นใจให้หนี   ก็ปรากฏว่าวิกกี้เปลี่ยนใจ  ให้ทนายความพากลับมาอยู่โรงพยาบาลบ้าต่อไป  

ศรีภริยาของท่านรัฐมนตรีกลาโหมได้ยื่นอุทธรณ์ต่อศาลขอให้ปล่อยตัวถึง 5 ครั้ง ในระยะเวลา 3 ปีครึ่ง  ด้วยเหตุผล  กลายเป็นผู้ป่วยทางจิตไปแล้ว  หรือบ้านเราก็คงเรียกว่าติดคุกจนเป็นบ้าไปแล้ว  แต่ทั้ง 5 ครั้งศาลก็ไม่อนุญาต  กระทั่ง Oct 14, 2015  ศาลจึงมีเมตตาปล่อยปล่อยออกจากโรงพยาบาลบ้า  โดยมีเงื่อนไข  ต้องวางเงินค้ำประกัน 50,000 ยูโร  มอบพาสปอร์ตให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ  ต้องไปรายงานตัวที่สถานีตำรวจเดือนละ 3 ครั้ง

..............  ไม่มีข่าวว่า ตอนนี้หายบ้าหรือยัง

แล้วต่อมาเมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม 2017  ท่านรัฐมนตรีกลาโหม Akis Tsochatzopoulos  ก็ได้รับเมตตาจากศาล ปล่อยออกจากเรือนจำ ขณะอายุ 77  ด้วยเหตุผลสุขภาพไม่ดี ป่วยกระเสาะกระแสะ  โดยมีเพื่อนวางเงินค้ำประกันให้ 200,000 ยูโร  รวมเวลาติดคุกจริง 7 ตุลาคม 2013 ถึง 4 พฤษภาคม 2017  จากคำพิพากษาให้ติดคุก 20 ปี

สำหรับตัวผมตอนนี้โล่งหัวใจแล้วครับ ที่ได้นำเรื่องราวของ Vicky Stamati  มาเขียนเล่าสู่คนไทยฟังแล้วว่า  ผัวรับสินบนเรือดำน้ำแล้วเอาเงินให้เมียฟอก  ด้วยการซื้อสังหาริมทรัพย์ในแหล่งหรูหรามาสะสมไว้ ....มันก็ไม่รอด
และผมขอตบท้ายในวันนี้ว่า  
การมีเมียมันก็ไม่ดีนะ  รับสินบนแล้วให้เมียฟอกเงิน  ทำให้เมียซวยติดคุกจนกลายเป็นบ้าไปเลย

ฉลามเขียว
14 พฤษภาคม 2560

 

ARCHIVE BLOG

ฉลามเขียว: เงินซื้อได้ทุกอย่างแม้กระทั่งคุก VIP

ฉลามเขียว: เงินซื้อได้ทุกอย่างแม้กระทั่งคุก VIP

กัมพูชากำลังสร้างคุกใหม่สำหรับขังคนมีกะตังค์ ไม่ใช่เรื่องเหลวไหลนะครับ…
ฉลามเขียว : ใกล้วันที่ 13 พ.ค.2017...จ่อสงครามโลกครั้งที่ 3 จริงรึ

ฉลามเขียว : ใกล้วันที่ 13 พ.ค.2017...จ่อสงครามโลกครั้งที่ 3 จริงรึ

ทูตเกาหลีเหนือขู่ พร้อมทดสอบนิวเคลียร์ทุกที่และทุกเมื่อ ขณะที่ทรัมป์ก็เป็นชายผู้อยู่เหนือการคาดเดา…
ฉลามเขียว : รัฐมนตรีกลาโหมผู้กินสินบนเรือดำน้ำออกจากคุกมาแล้วนะ

ฉลามเขียว : รัฐมนตรีกลาโหมผู้กินสินบนเรือดำน้ำออกจากคุกมาแล้วนะ

พวกนักข่าวนี่มันแสบจริงๆ แสบเหมือนกันทั่วโลก นาย Akis Tsochatzopoulos, รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม…
ฉลามเขียว : เนติวิทย์กับสิงโต

ฉลามเขียว : เนติวิทย์กับสิงโต

เห็นคำพาดหัวชื่อเรื่องของผมในวันนี้ บางท่านอาจจะคิดทันที อ่ะ...เดี๋ยวนี้…
ฉลามเขียว:  Rodrigo Duterte ชายผู้ชาญฉลาด

ฉลามเขียว: Rodrigo Duterte ชายผู้ชาญฉลาด

ประชาชนเป็นอย่างไรนักการเมืองก็เป็นอย่างนั้น ทำไมจึงมีคำกล่าวนี้ขึ้นมา…

VARIETY PROGRAMMES

JOURNAL JOURNEY

video
ONE DAY TRIP เกาะ Enoshima เมืองวันหยุดของหนุ่มสาวโตเกียว: FULL EP
ONE DAY TRIP จากโตเกียว สู่ เกาะ Enoshima ใน 1วัน ครบทั้งวิวและอาหารการกิน ชมความสวยงามของพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ 90 สายพันธุ์ รวม 20,000 ตัว อิ่มอร่อยที่ร้านโคยะ กับเมนู “มาคะไนด้ง” เมนูปลาชื่อดังเดิน รวมทั้ง ชม ช๊อป ชิม ตลอด 2 ข้างทางบนเกาะ พบกันได้ใน JOURNAL JOURNEY

THAILAND

'วิษณุ' แจงคกก.ปฏิรูปล้วนเป็นคนดี มีความคิดสร้างสรรค์ ลงมือทำงาน
'วิษณุ' แจงคณะกรรมการปฎิรูปประเทศ 11 ด้าน ล้วนเป็นคนดี มีความคิดสร้างสรรค์ ลงมือทำงาน และไม่จำเป็นต้องยื่นแสดงรายการบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินต่อป.ป.ช. 
TOP
NOW :