BLOG

ถึงยุค Online Banking ครองโลก
29 มีนาคม 2560 เวลา 19:44 น.
ถึงยุค Online Banking ครองโลก
ถึงยุค Online Banking ครองโลก

พรรณิการ์ วานิช

นักข่าวและพิธีกร iASEAN/ Tonight Thailand/ Voice World Wide

คนยุคใหม่ มีสมาร์ทโฟนติดตัวตลอดเวลา ส่วนใหญ่จะคุ้นเคยกับการใช้ออนไลน์แบงกิง หรือการทำธุรกรรมการเงินออนไลน์ นี่คือเทรนด์ที่กำลังเกิดขึ้นทั่วโลก เปลี่ยนทั้งโฉมหน้าการให้บริการของธนาคาร และทำให้ผู้บริโภคควบคุมบริหารการเงินของตัวเองได้ดีขึ้น

จากข้อมูลของธนาคารแห่งประเทศไทย  พบว่าในปี 2559 สถิติการใช้โมบายแบงกิง ในการชำระเงิน สูงขึ้นอย่างรวดเร็ว จากเดือนกรกฎาคม ที่มีผู้ใช้งานประมาณ 18.1 ล้านบัญชี ค่อยๆเพิ่มขึ้นทุกเดือนจนกลายเป็น 20.8 ล้านบัญชีในเดือนธันวาคมปีเดียวกัน ขณะที่อินเทอร์เน็ตแบงกิง ก็เพิ่มจาก 14.5 เป็น 15 ล้านบัญชีภายในเวลาเพียงครึ่งปี รวมเบ็ดเสร็จในปี 2559 มีผู้ใช้บริการอินเทอร์เน็ตและโมบายแบงกิง รวมกัน 35 ล้านบัญชี ถือเป็นตัวเลขที่น่าประทับใจ เมื่อเทียบกับปี 2553 ที่มีผู้ใช้บริการอินเทอร์เน็ตแบงกิง เพียง 4.5 ล้านบัญชี และโมบายแบงกิง เพียง 5 แสนบัญชีเท่านั้น



ไม่ใช่แค่ในเมืองไทยเท่านั้นที่มีการใช้ออนไลน์แบงกิงเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว จากสถิติของ statista.com พบว่าภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก เป็นพื้นที่ที่การใช้ออนไลน์แบงกิงแพร่หลายที่สุด ปัจจุบันมีผู้ใช้บริการโมบายแบงกิงมากถึง 163 ล้านคน รองลงมาก็คือแอฟริกา ที่มีผู้ใช้ประมาณ 101 ล้านคน ส่วนอเมริกาเหนือ มีการใช้งานโมบายแบงกิงเพียง 90 ล้านคน และยุโรป 64 ล้านคน อย่างไรก็ตาม ต้องมองด้วยว่าเหตุที่ผู้ใช้งานโมบายแบงกิงในเอเชียมีมากที่สุด เพราะมีประชากรมากกว่าภูมิภาคอื่นๆ ส่วนในแอฟริกา โมบายแบงกิงได้รับความนิยมมาก เพราะระบบธนาคารแบบดั้งเดิมยังไม่ทันได้ลงหลักปักฐานอย่างมั่นคง ก็มีระบบธนาคารออนไลน์เข้ามาแทนที่แล้ว และได้รับความนิยมเพราะใช้ได้สะดวกสบายกว่ามาก

 



บริการออนไลน์แบงกิงเปลี่ยนโฉมหน้าของธนาคารไปอย่างสิ้นเชิง มีการปิดสาขาธนาคารมากมายทั้งในเอเชียและยุโรป ลดพนักงานจำนวนมาก และหันมาแข่งขันกันที่คุณภาพของเว็บไซต์และแอพพลิเคชันแทน โดยเฉพาะในยุโรป ที่ประชาชนเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้มากที่สุด อย่างในอังกฤษ ธนาคาร HSBC ผู้ให้บริการการเงินที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป ยืนยันว่าปัจจุบันธุรกรรม 90% ของธนาคาร ทำผ่านระบบออนไลน์ ทำให้ปีที่ผ่านมา มีการปิดสาขาไปถึง 1,000 สาขา และจะปิดอีก 400 สาขาในปีนี้

ความนิยมใช้ออนไลน์แบงกิงส่งผลดีต่อผู้บริโภคอย่างมหาศาล เพราะนอกจากจะสะดวกสบายแล้ว ยังสามารถช่วยให้การควบคุมการเงินทำได้ดีขึ้น เพราะสามารถเช็คยอดเงินในบัญชี ตลอดจนการใช้จ่ายย้อนหลัง หรือยอดบัตรเครดิต ได้ตลอดเวลา

ที่สำคัญ โมบายแบงกิงยังมีค่าธรรมเนียมถูกกว่าบริการธนาคารแบบดั้งเดิม หรือแม้แต่การโอนเงินแบบ Peer-to-Peer หรือระหว่างบุคคล ซึ่งทำให้มีค่าธรรมเนียมน้อยมากหรือไม่มีเลย มีการประเมินกันว่าชาวยุโรปสามารถประหยัดเงินไปได้มากถึง 3 แสนล้านบาท หรือเฉลี่ยคนละ 4,300 บาทต่อปี จากการใช้โมบายแบงกิง ทำให้เสียค่าธรรมเนียมน้อยลง และไม่เสียค่าธรรเนียมจากการเบิกเงินเกินบัญชี

 

ตัวอย่างการใช้งาน Mobile Banking ของธนาคาร Barclays ของอังกฤษ


กฎหมายด้านการเงินการธนาคารที่ค่อนข้างเปิดกว้างและยืดหยุ่น รวมถึงทันสมัยของสหภาพยุโรป ทำให้นอกจากธนาคารจะโกออนไลน์ได้ง่าย ยังเกิดบริษัทด้านการให้บริการการเงินผ่านทางออนไลน์โดยเฉพาะจำนวนมากอีกด้วย สตาร์ทอัพเหล่านี้กำลังกลายเป็นอนาคตของโลกการเงินที่จะทำให้การให้บริการธุรกรรมทางการเงินซึ่งเคยเป็นเรื่องยุ่งยากซับซ้อน ไม่ต่างจากการช็อปปิงออนไลน์ สำเร็จได้ง่ายด้วยปลายนิ้ว บนสมาร์ทโฟนของผู้ใช้งาน


สำหรับประเทศไทยเอง แม้จะมีการส่งเสริมฟินเทค หรือการให้บริการการเงินผ่านระบบออนไลน์อย่างจริงจัง เพื่อรองรับเศรษฐกิจดิจิตัล ก้าวสู่ไทยแลนด์ 4.0 แต่กฎหมายก็ยังคงไม่เอื้อต่อการเกิดของสตาร์ทอัพที่เป็นฟินเทคเท่าที่ควร แต่กลับโฟกัสที่การส่งเสริมธุรกรรมออนไลน์ของธนาคารขนาดใหญ่มากกว่า

จึงเป็นการบ้านของรัฐบาล ที่ต้องดูแลให้เทรนด์ออนไลน์แบงกิง กลายเป็นโอกาสทางธุรกิจของสตาร์ทอัพรายใหม่ๆด้วย เพื่อให้เกิดการแข่งขันอย่างเสรี ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้บริการได้ประโยชน์สูงสุด

ARCHIVE BLOG

จีนอินเทรนด์ คุมแอพฯแชร์จักรยาน

จีนอินเทรนด์ คุมแอพฯแชร์จักรยาน

ยังไม่เสร็จหน้านาก็ฆ่าโคถึกเสียแล้ว ก่อนหน้านี้รัฐบาลจีนปลาบปลื้มกับการที่แอพฯแชร์จักรยานในประเทศเฟื่องฟู…
จากกล่องข้าวแม่สู่วีเมโนมิกส์

จากกล่องข้าวแม่สู่วีเมโนมิกส์

วัฒนธรรรมกล่องข้าวสุดแสนน่ารักเป็นหนึ่งในเอกลักษณ์ของญี่ปุ่น แต่กล่องข้าวที่ทำด้วยความรัก…
แบนเพลิงพระนางไม่ใช่ทางออก

แบนเพลิงพระนางไม่ใช่ทางออก

ดราม่าเพลิงพระนางบานปลายออกมานอกจอ เมื่อเหลนของพระเจ้าธีบอแห่งราชวงศ์พม่า…
เปลี่ยนอูเบอร์เป็นธุรกิจเพื่อสังคม ทำได้ถ้าใจพอ

เปลี่ยนอูเบอร์เป็นธุรกิจเพื่อสังคม ทำได้ถ้าใจพอ

อูเบอร์ เป็นโมเดลธุรกิจที่ได้รับคำชื่นชมว่าสร้างทางเลือกใหม่ให้ผู้บริโภค…
อูเบอร์ บททดสอบกึ๋นรัฐบาล

อูเบอร์ บททดสอบกึ๋นรัฐบาล

ดราม่าอูเบอร์ในไทย เป็นเพียงตัวอย่างหนึ่งของสงครามระหว่างอูเบอร์กับรัฐบาลทั่วโลก…

VARIETY PROGRAMMES

JOURNAL JOURNEY

video
ONE DAY TRIP เกาะ Enoshima เมืองวันหยุดของหนุ่มสาวโตเกียว: FULL EP
ONE DAY TRIP จากโตเกียว สู่ เกาะ Enoshima ใน 1วัน ครบทั้งวิวและอาหารการกิน ชมความสวยงามของพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ 90 สายพันธุ์ รวม 20,000 ตัว อิ่มอร่อยที่ร้านโคยะ กับเมนู “มาคะไนด้ง” เมนูปลาชื่อดังเดิน รวมทั้ง ชม ช๊อป ชิม ตลอด 2 ข้างทางบนเกาะ พบกันได้ใน JOURNAL JOURNEY

THAILAND

'วิษณุ' แจงคกก.ปฏิรูปล้วนเป็นคนดี มีความคิดสร้างสรรค์ ลงมือทำงาน
'วิษณุ' แจงคณะกรรมการปฎิรูปประเทศ 11 ด้าน ล้วนเป็นคนดี มีความคิดสร้างสรรค์ ลงมือทำงาน และไม่จำเป็นต้องยื่นแสดงรายการบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินต่อป.ป.ช. 
TOP
NOW :