BLOG

ปรากฏการณ์'น้ำตาล ฟีเวอร์' ชนะใจ แม้ไม่ได้ 'มงฯ'
30 มกราคม 2560 เวลา 19:30 น.
ปรากฏการณ์'น้ำตาล ฟีเวอร์' ชนะใจ แม้ไม่ได้ 'มงฯ'
ปรากฏการณ์'น้ำตาล ฟีเวอร์' ชนะใจ แม้ไม่ได้ 'มงฯ'

ตวงพร อัศววิไล

บรรณาธิการอาวุโส Voice News และ ผู้ดำเนินรายการ Intelligence

การประกวดนางงามจักรวาล 2016 ปิดฉากลงด้วยชัยชนะของ"นางงามฝรั่งเศส" ได้ครอง"มงกุฎนางงามจักรวาลคนที่ 65" เธอเป็นทั้งนักศึกษาด้านทันตกรรมช่องปาก และเป็น" นางแบบ" 

ปัจจัยสำคัญน่าจะเกิดจาก" ประสบการณ์บนเวที" และ "การตอบคำถาม" ที่เธอแสดงจุดยืนชัดเจนมากว่า เธอสนับสนุนการเปิดพรมแดน เพราะเป็นการเปิดโลกทัศน์ให้กว้างขวางผ่านการเดินทาง ก่อนหน้านี้เธอเคยแสดงจุดยืนทางการเมืองว่า ไม่เห็นด้วยกับนโยบายห้ามมุสลิมเข้าประเทศของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และสหรัฐฯควรเปิดพรมแดนเหมือนที่ฝรั่งเศสทำ

เพราะฉะนั้น...นางงามที่ชนะบนเวทีประกวด อาจไม่ใช่คนที่สวยที่สุด....แต่เป็นคนที่เหมาะสมที่สุดในสถานการณ์นั้น 

ขณะที่ "น้ำตาล ชลิตา ส่วนเสน่ห์ สร้างความตื่นเต้นให้กับคนไทยทั้งประเทศด้วยการเข้ารอบ 12+1 มาเป็นคนสุดท้าย โดย"น้ำตาล ชลิตา"เข้ารอบเพราะได้"คะแนนโหวตสูงสุด" ผ่านทางออนไลน์นั้่นเอง โดยเฉพาะแฮชแท็ค #MissUniverse #Thailand  "น้ำตาล ชลิตา" มีคะแนนสูสีกับนางงามฟิลิปปินส์ เจ้าภาพ  แต่ในที่สุดสาวไทยก็เฉือนชนะไปได้

ปรากฎการณ์ "น้ำตาล ฟีเวอร์" สะท้อนคนไทย โหยหาความสุข - ความภาคภูมิใจ ???

กองประกวดนางงามจักรวาลยุคใหม่ปรับตัวให้เข้ากับยุคสมัย เน้นการใช้ "สื่อโซเชียล" ไม่ว่าจะเป็น เฟซบุ๊ก ไลฟ์ ถ่ายทอดสดการประกวดตั้งแต่รอบแรก จนถึงการประกวดรอบตัดสิน การเปิดให้โหวตผ่าน เว็บไซด์  แอปพลิเคชัน และทวิตเตอร์ สร้างการมีส่วนร่วมให้กับ"ผู้ชม"จากทั่วโลก  แตกต่างจากเดิมที่เน้น "การขายลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสด"เท่านั้นเป็นข้อจำกัดที่ทำให้ไม่สามารถขยายฐานผู้ชมได้

ปรากฎการณ์ "น้ำตาล ฟีเวอร์" ก็เช่นกัน กระแสความนิยมในตัวเธอค่อย ๆเกิดขึ้นตามสื่อโซเชียลไทยอย่างพร้อมเพรียงกันโดยเฉพาะช่วงท้าย ๆของการประกวด   ช่วงที่ "พีค" ที่สุดคือการประกวดรอบแรก หรือ Prelim ที่"น้ำตาล ชลิตา" ทำได้ดีมากทั้งการเดินโชว์ในชุดแนะนำตัว ชุดว่ายน้ำ ชุดราตรี  และชุดประจำชาติ "Jewel of Thailand"  จนติดโผ 1 ในสาวงาม "ตัวเก็ง" 

หากสำรวจในโลกโซเชียลไทย โดยเฉพาะ "ทวิตเตอร์" จะเห็นการ "ปั่นโหวต" "การรีทวีตข้อความ" รวมไปถึงการใช้กลยุทธ์ "การแจกของ" เพื่อจูงใจให้ "ผู้ติดตาม"   รีทวีตข้อความ   ส่วนการโหวตผ่านแอปพลิเคชัน ที่เปิดให้โหวตได้ 10 ครั้ง/วัน/บัญชี เชื่อว่าคนไทยจำนวนมากเข้าไปกดโหวตให้"น้ำตาล ชลิตา" จนเป็นกิจวัตรประจำวัน

ขณะที่ตัวของ "น้ำตาล ชลิตา" เลือกที่จะใช้ "อินสตาแกรม" สื่อสารกับผู้ติดตามของเธออย่างมีกลยุทธ์  โดยใช้เพื่อโชว์ชุดของดีไซน์เนอร์ไทยที่ใช้ทำกิจกรรม  ใช้แสดงทัศนคติ-ความรู้สึก ทำให้"ยอดผู้ติดตาม"ใน "อินสตาแกรม"ของเธอเพิ่มขึ้นถึง 2 เท่าภายในเวลา 5   วัน จาก 114,000 คน ในวันที่ 25 มกราคม เพิ่มเป็น 354,000 คน ในวันประกวดรอบตัดสิน 30 มกราคม 

การประกวดรอบตัดสิน "น้ำตาล ชลิตา" ยังทำได้ดีตาม "มาตรฐาน" จนสามารถผ่านเข้ารอบ 9  คน และ 6 คนสุดท้าย ทั้งการเดินโชว์ในชุดว่ายน้ำ และชุดราตรี เธอทำได้ดีไม่แพ้การประกวดรอบแรก หรือ  Prelim

แต่ที่แฟนนางงามชาวไทยต้องลุ้นมากเป็นพิเศษ คือ การตอบคำถาม สำหรับเวทีนางงามจักรวาล มาตรฐานของ"คำถามสูงและดูเหมือนปีนี้จะเน้นการเมืองมากเป็นพิเศษ " ที่มาของคำถามมาจากเว็บไซด์ที่ให้ผู้ชมส่งคำถามเข้าไป คำถามในรอบ 6 คนสุดท้าย จึงเกี่ยวข้องกับ สถานการณ์โลก ; ความเปลี่ยนแปลงในโลกปัจจุบัน , ความเห็นต่อประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ , ความเห็นต่อผู้นำของโลก ,สถานการณ์ผู้ลี้ภัย และสิทธิสตรี 

"น้ำตาล ชลิตา" ได้รับคำถามว่า "ผู้นำระดับโลกในอดีตหรือปัจจุบัน ที่คุณชื่นชอบและเคารพ คือใคร ??

สาวงามตัวแทนจากประเทศไทย กล่าวทักทายเป็น "ภาษาฟิลิปปินส์" แล้วตอบว่า "ในหลวงของดิฉันค่ะ ตั้งแต่ดิฉันเกิดมา ก็เห็นท่านทรงงานหนักมาตลอด ไม่เคยบ่นแม้แต่น้อย และท่านเปรียบเสมือนพ่อ ของทุกคนในประเทศไทย"  (นาทีที่ 02.31น.) 

แน่นอนว่าคำตอบนี้จะชนะใจคนไทยทั้งประเทศ แต่ก็มีเสียงวิจารณ์ว่า  "น้ำตาล ชลิตา" มีจังหวะที่หยุดชะงัก และอาจจะตอบคำถามสั้นเกินไป เพราะความตื่นเต้น ...

"น้ำตาล ชลิตา" ทำได้ดีที่สุดคือรอบ 6  คนสุดท้าย แม้ว่าจะไม่ได้ "มงกุฎ" แต่ก็ได้รับ "ดอกไม้"และ "เสียงชื่นชม"จากคนไทยทุกวงการ   ขณะที่อีกด้านหนึ่งก็สะท้อนว่า คนไทยกำลังโหยหา "ความสุข"และ "ความภาคภูมิใจ" โดยใช้กระแส "ชาตินิยม"เป็นเครื่องมือหลัก

"น้ำตาล ชลิตา ซินเดอเรลลา 2017"

กว่าที่ "น้ำตาล ชลิตา"จะก้าวมาถึงจุดที่เป็น "นางงามอินเตอร์" ผ่านเข้ารอบ 6 คนสุดท้ายในการประกวดนางงามจักรวาลไม่ใช่เรื่องง่าย ชีวิตของเธอช่างคล้ายกับ "ซินเดอเรลลา ยุค 2017" เนื่องจากฐานะทางบ้านไม่ได้ร่ำรวย เธอต้องช่วยพ่อและแม่ทำงานตั้งแต่อายุ 10 ปี เธอทำมาแล้วทั้งงาน "แม่บ้าน" "ขายของ" "เด็กเสิร์ฟ" ซึ่งเธอใช้เป็น "จุดขาย"ในเวทีประกวดว่า ทำให้เธอมีประสบการณ์ และรู้คุณค่าของเงิน เพราะเธอเคยผ่านจุดที่ไม่มีมาแล้ว 

ชีวิตของ "น้ำตาล ชลิตา" ได้ถูกลิขิตแล้วว่า ต้องเป็น"นางงาม" โดยได้รับแรงบันดาลใจจาก "คุณแม่"ที่เคยเป็นนางสงกรานต์  แม้ตัวเธอจะไม่เคยเดินสายประกวดนางงาม แต่เธอก็ได้ "ตำแหน่งมิสยูนิเวอร์สไทยแลนด์" ในการลงประกวดครั้งแรก แต่เส้นทางสายนางงามของเธอไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ  เพราะเกิดกระแส "ดราม่า" ว่าเธอไม่สมควรได้รับตำแหน่ง "มิสยูนิเวอร์สไทยแลนด์" โดยมีการเปรียบเทียบกับคู่แข่งดีกรีนางแบบโลก "น้ำตาล ชลิตา"ถูกติติงความสามารถด้านภาษา รูปร่างไม่ได้ ส่วนสูงไม่ถึง แต่ในช่วง"เก็บตัว" ก่อนเดินทางมาประกวดนางงามจักรวาล "น้ำตาล ชลิตา" ก็ลบคำสบประมาทลงได้ทั้งหมด

น้ำตาล ชลิตาเคยให้สัมภาษณ์สื่อก่อนเดินทางไปประกวดนางงามจักรวาลว่า "เธอชอบเอาชนะคำคน ใครว่าอะไรเรามาเราจะลบคำนี้  อยากลบคำสบประมาทคนให้ได้ โดยจะขอเอาชนะใจด้วยการกระทำ  ชอบพิสูจน์ตัวเอง อยากทำให้ทุกคนเห็นว่าเราทำได้"... วันนี้ "น้ำตาล ชลิตา" จึงเหมือน "เพชร" ที่ผ่านการเจียระไนแล้ว....

ความสำเร็จของ "นางงามไทย" จะต่อยอดได้อย่างไร

แม้"น้ำตาล ชลิตา" จะไม่ได้ผ่านไปถึงรอบ 3 คนสุดท้าย ที่มีโอกาสลุ้น "มงกุฎ" แต่การผ่านเข้ารอบ 6 คนสุดท้าย ก็ถือเป็นความสำเร็จในระดับหนึ่งของกองประกวดมิสยูนิเวอร์สไทยแลนด์ในรอบ 29 ปี   ซึ่งปีที่แล้ว "แนท อณิพรณ์   เฉลิมบูรณวงศ์ ก็ผ่านเข้ารอบ 10 คนสุดท้าย  ผลงานที่ดีที่สุดของนางงามรุ่นพี่ยุคหลังปี 2000  คือ ปี 2006 "ชาม ไอยวริญท์ โอสถานนท์" เข้ารอบ 20 คนสุดท้าย และฟ้ารุ่ง  ยุติธรรม เข้ารอบ 15 คนสุดท้ายในปี 2007  ความสำเร็จเหล่านี้ คือ "โจทย์" ที่กองประกวดฯ จะต้องนำไปพัฒนาศักยภาพของ"นางงาม" ให้ดีขึ้นในปีต่อๆไป

อีกหนึ่ง "จุดแข็ง" บนเวทีประกวดนางงามจักรวาล ที่ไทยต้องเร่งพัฒนา คือ "ชุดประจำชาติ" การประกวดในเวทีนางงามจักรวาลครั้งที่ผ่านๆมาถือว่า "ไทย" ตีโจทย์"ชุดประจำชาติ" ได้แตก เพราะกวาดรางวัลนี้ได้ติดต่อกันหลายปี ไม่ว่าจะเป็นชุด Spirit of Fighting ของ "แก้ม กวินตรา โพธิจักร" "ชุดสยามไอยรา" ของ ปุ๊กลุก ฝนทิพย์ วัชรตระกูล และ  ชุดตุ๊กตุ๊ก ไทยแลนด์  ของ แนท อณิพรณ์ แม้ปีนี้ประเทศไทยจะมั่นใจในชุด Jewel of Thailand ที่มีความวิจิตรงดงามตระการตา   แต่หลายประเทศที่เป็น "คู่แข่ง" ก็ได้พัฒนา "ผลงานการออกแบบ" ให้สามารถเอาชนะใจคณะกรรมการได้เช่นกัน  โดยเฉพาะปีนี้ชุด  "หุ่นสาย" หรือ โยกเต่" น้ำหนัก 40 กิโลกรัมของนางงามจากเมียนมา โดดเด่นมากทั้ง "การออกแบบ" และ "วิธีการนำเสนอ" จึงได้รับรางวัล "ชุดแต่งกายประจำชาติยอดเยี่ยม" ไปครองแบบสมศักดิ์ศรี

การประกวดนางงามจักรวาลจึงน่าจะเป็นโอกาสทองของ "ดีไซเนอร์ไทย" ในการนำเสนอผลงานสู่สายตาชาวโลก การประกวดครั้งนี้ "น้ำตาล ชลิตา" ใช้อินสตาแกรมโปรโมทผลงานการออกแบบของดีไซเนอร์ไทย เช่น  Surface , Asava , Poem ,wee_brand และแบรนด์น้องใหม่อีกหลายแบรนด์  แต่เท่าที่ประเมินจากศักยภาพและการโปรโมทขณะนี้ ไทยต้องการก้าวขึ้นเป็น "มิลานแห่งใหม่ของอาเซียน" ในปี 2560 

แม้ "น้ำตาล ชลิตา"จะก้าวไปไม่ถึงฝันในตำแหน่งนางงามจักรวาลคนที่ 3 ของประเทศไทย  แต่ปรากฎการณ์ "น้ำตาล ฟีเวอร์" ในการประกวดนางงามจักรวาลปีนี้ ด้านหนึ่งก็สะท้อนว่า ประเทศไทยกำลัง "โหยหาความสุข-ความภาคภูมิใจ"  โดยใช้กระแส "ชาตินิยม"เป็นเครื่องมือหลัก ในการสร้างอารมณ์ความรู้สึกร่วม 
 

ARCHIVE BLOG

'วาระแห่งชาติ' กับ ตำแหน่งนางงามจักรวาล คนที่ 3 ของไทย ?

'วาระแห่งชาติ' กับ ตำแหน่งนางงามจักรวาล คนที่ 3 ของไทย ?

29 ปีที่รอคอย "มงฯ" จะลงหรือไม่ ??? ท่ามกลาง "วาระแห่งชาติ" หลายๆเรื่องที่ถูกหยิบยกขึ้นมาเป็นประเด็นข่าว…
Exclusive Talk 'ทริสตอง โด' ในวันทีชีวิต 'ลงตัว' ทั้ง 'ฟุตบอล' และ 'ความรัก'

Exclusive Talk 'ทริสตอง โด' ในวันทีชีวิต 'ลงตัว' ทั้ง 'ฟุตบอล' และ 'ความรัก'

Exclusive Talk ปี 2559 ที่เพิ่งผ่านพ้นไป เป็นอีกปีที่แฟนฟุตบอลชาวไทยมีความสุขกับ 'ผลงาน'…
ถอดบทเรียน 'พลุแฟลร์' กับ การใช้พลังอย่างสร้างสรรค์ของ 'ผู้เล่นคนที่ 12'

ถอดบทเรียน 'พลุแฟลร์' กับ การใช้พลังอย่างสร้างสรรค์ของ 'ผู้เล่นคนที่ 12'

การแข่งขันฟุตบอล เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ ปี 2016 เกือบปิดฉากลงอย่างสวยสดงดงาม…
คดี 'มือมีดฆ่าปาดคอชิงทรัพย์' กับปัญหา'เชิงระบบ'ภายใต้ภูเขาน้ำแข็ง

คดี 'มือมีดฆ่าปาดคอชิงทรัพย์' กับปัญหา'เชิงระบบ'ภายใต้ภูเขาน้ำแข็ง

พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผู้บัญชาการตำรวจนครบาลเร่งรัดติดตามคดีด้วยตนเอง โดยให้น้ำหนักกับ…
120 วันอันตราย 'สูญญากาศการเมือง' ช่วงมหาอุทกภัย 2554

120 วันอันตราย 'สูญญากาศการเมือง' ช่วงมหาอุทกภัย 2554

คดี "บริหารจัดการน้ำผิดพลาด ทำให้เกิดมหาอุทกภัยปี 2554" ที่ ป.ป.ช. กำลังเริ่มต้นพิจารณา…

THAILAND

'พิภพ' ขออย่าใช้คำว่า 'พธม.ยึดสนามบิน' ชี้ผู้ว่าการท่าฯสั่งปิดเอง
พิภพ ธงไชย อดีตแกนนำ พธม. ขออย่าใช้คำว่า 'พธม.ยึดสนามบิน' เป็นเพียงการไปดักรอนายกฯที่ปฏิบัติหน้าที่ในตอนนั้นเท่านั้น แต่เป็นผู้ว่าการท่าฯที่สั่งปิดสนามบินเอง และละทิ้งผู้โดยสารจนทำให้เกิดความเสียหาย
TOP
NOW :