BLOG

Exclusive Talk 'ทริสตอง โด' ในวันทีชีวิต 'ลงตัว' ทั้ง 'ฟุตบอล' และ 'ความรัก'
19 มกราคม 2560 เวลา 17:51 น.
Exclusive Talk 'ทริสตอง โด' ในวันทีชีวิต 'ลงตัว' ทั้ง 'ฟุตบอล' และ 'ความรัก'
Exclusive Talk 'ทริสตอง โด' ในวันทีชีวิต 'ลงตัว' ทั้ง 'ฟุตบอล' และ 'ความรัก'

ตวงพร อัศววิไล

บรรณาธิการอาวุโส Voice News และ ผู้ดำเนินรายการ Intelligence
          

 

Exclusive Talk 

ปี 2559 ที่เพิ่งผ่านพ้นไป เป็นอีกปีที่แฟนฟุตบอลชาวไทยมีความสุขกับ 'ผลงาน' ของทีมชาติไทยจากการคว้าแชมป์ฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทานคิงส์คัพ ครั้งที่ 44 การคว้าแชมป์เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ เป็นสมัยที่ 5 และการผ่านเข้ารอบ 12 ทีมสุดท้ายฟุตบอลโลกรอบคัดเลือก โซนเอเซีย

          

หนึ่งใน “นักเตะ” ที่มีความโดดเด่น  เพราะ “สไตล์” การเล่นที่สร้างสรรค์ได้ทั้งเกมรุก-เกมรับ มีความฟิตสูงวิ่งได้ตลอดการแข่งขัน 90 นาที คือ นักเตะลูกครึ่งไทย-ฝรั่งเศส  “ทริสตอง สมชาย โด” ที่วันนี้เขาคือ “แบ็คขวา” ตัวจริงของทีมชาติไทย

“ทริสตอง โด” ใช้เวลาไม่นานในการก้าวขึ้นเป็นหนึ่งในนักเตะดาวเด่นของทีมชาติไทย  นับจากแจ้งเกิดในการแข่งขันซีเกมส์ 2015 ที่ไทยคว้าแชมป์มาครองได้สำเร็จ ประตูแรกในนามทีมชาติของทริสตอง คือ นัดที่แข่งขันกับทีมชาติบรูไน ทำให้ทีมชาติไทย ชนะทีมชาติบรูไน 5 ประตูต่อ 0 ส่วนประตูที่ 2 เขายิงได้จากการแข่งขันกับทีมเวียดนาม ทำให้ทีมชาติไทย ชนะไป 3 ประตูต่อ 1  

เส้นทางสายฟุตบอลอาชีพของทริสตอง ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ…เขาต้องหลั่งน้ำตาเพราะพลาดลงช่วยทีมชาติไทยในรอบคัดเลือกชิงแชมป์ เอเซีย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี เพราะขาดเอกสารรับรองเรื่องสัญชาติ จนในที่สุดทั้งตัวเขา และคุณพ่อสมชาย ต้องออกมาชี้แจงข้อมูลว่า แม้คุณปู่ของทริสตองจะมีเชื้อสายเวียดนาม แต่อพยพจากเวียดนามมายังประเทศไทยตั้งแต่วัยเด็ก  ที่สำคัญทั้งคุณพ่อสมชาย และตัวของทริสตองเกิดที่ "ประเทศไทย" แต่เขาเติบโตที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส

 

          

รู้จักตัวตนของ “ทริสตอง  โด”

ถึงแม้ทริสตอง โดจะเติบโตในต่างแดน แต่ครอบครัวของเขาโดยเฉพาะคุณย่า และคุณพ่อปลูกฝังความเป็น “ไทย” มาตลอดไม่ว่าจะเป็นการพูดภาษาไทย การไหว้ หรือการร้องเพลงชาติ  ทำให้เขาคุ้นเคยกับวัฒนธรรมไทย … เมื่อต้องมาเล่นฟุตบอลอาชีพที่บ้านเกิดทำให้เขาต้องเรียน “ภาษาไทย” เพิ่มเติม เขาใช้เวลาเรียนภาษาไทยประมาณ 15 ชั่วโมง เน้นทักษะการ "พูด" และการ "ฟัง" ขณะนี้เขาสามารถสื่อสารภาษาไทยได้แล้ว ติดเพียงคำศัพท์บางคำที่ต้องเรียนรู้จากการใช้ชีวิตประจำวัน สำหรับหนุ่มลูกครึ่งไทย-ฝรั่งเศสคนนี้บอกว่า “ภาษาไทย” เป็นภาษาที่ง่ายที่สุดตั้งแต่เคยเรียนมา

          

เอกลักษณ์อีกอย่างหนึ่งที่แสดงถึงตัวตนของทริสตอง โด คือ “รอยสัก” ที่อยู่บนลำตัวทั้งแขนซ้ายและแขนขวา โดยเฉพาะรอยสักที่ท่อนแขนซ้ายเขียนคำว่า “ไม่เคยลืมเลย” เป็นถ้อยคำที่มีความหมายกับตัวเขามาก เพราะเป็นสิ่งที่ตอกย้ำไม่ให้เขาลืมที่มา ไม่ว่าจะเป็น “ครอบครัว” คนที่มีความสำคัญในชีวิต และอนาคตในวันข้างหน้า

          

แทบไม่น่าเชื่อว่านี่คือทัศนะของชายหนุ่มที่จะมีอายุครบ 24 ปี ในวันที่  31 มกราคมนี้ ทริสตองยอมรับว่า ความคิดความอ่านของเขาเติบโตกว่าคนในวัยเดียวกัน เพราะเขาต้องจากครอบครัวมาใช้ชีวิตเพียงลำพังเพื่อเป็นนักฟุตบอลเยาวชนในสโมสรฟุตบอลของฝรั่งเศส ตั้งแต่อายุเพียง 13 ปี ช่วงเวลานั้นเป็นการปลูกฝังให้เขามีวินัย มีความรับผิดชอบต่อหน้าที่  เพราะฟุตบอลคือความฝันตั้งแต่วัยเด็ก เขาเคยพูดแบบติดตลกว่า “ผมว่าผมเล่นฟุตบอลมาตั้งแต่เกิดแล้ว”

 

          

เมื่อถูกถามถึงชีวิตนอกสนาม ทริสตองมีท่าทีครุ่นคิด… ผมนึกไม่ออกเหมือนกัน ตลอดชีวิตผมแค่ต้องการเล่นฟุตบอล ผมโชคดีที่สามารถใช้มันหาเลี้ยงชีพได้ ผมไม่เคยถามตัวเองเรื่องชีวิตนอกสนาม เพราะ “ฟุตบอล” คือชีวิตของผม  ส่วนงานอดิเรกของเขาเน้นให้เวลากับการช็อปปิ้ง เลือกซื้อเสื้อผ้า เพราะ “ชื่นชอบการแต่งตัว”

          

นักฟุตบอลอาชีพ "ความกดดัน" เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตพวกเรา

วันที่ได้สัมภาษณ์ทริสตอง โด เป็นวันที่เขาร่วมเปิดตัวกับสโมสรต้นสังกัด “เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด” ฤดูกาล 2017  ด้วยแคมเปญ WAR OF HEROES ต้องการสื่อความหมายถึง ผู้เล่นทีมชาติ 10 คนที่อยู่ในทีม เปรียบเหมือนเป็น "ฮีโร่" ของแฟนฟุตบอลชาวไทยทุกคน ในปีนี้เอสซีจี เมืองทอง ตั้งเป้าหมายคว้าฟุตบอลถ้วย 3 รายการหลักในประเทศ  รวมถึงฟุตบอลถ้วยใหญ่ระดับเอเซีย คือ เอเอฟซี แชมป์เปียนส์ลีก

          

ในฐานะ “นักฟุตบอลทีมชาติ” และ “นักเตะ” สังกัดทีมใหญ่อย่างเอสซีจี เมืองทองที่คว้าดับเบิลแชมป์ในฤดูกาลที่แล้ว ทริสตอง ยอมรับว่า ปีนี้จะเป็นปีที่ยากมากขึ้น เพราะทุกคนคาดหวังว่าเมืองทองจะคว้าแชมป์ ทุกคนรู้จักทีมของเราดี  เราเล่นในทีมใหญ่อยู่แล้ว ผู้เล่นส่วนใหญ่ก็ติดทีมชาติ …ความกดดันเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตพวกเรา…

การแบกรับความกดดันนี้คงไม่ต่างกับการแข่งขันในนาม "ทีมชาติไทย" เพราะยังเหลือการแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 รอบคัดเลือก 12 ทีมสุดท้าย โซนเอเชีย อีก 5 นัด ในเดือนมีนาคมนี้ ทีมชาติไทยจะพบกับทีมชาติซาอุดีอาระเบีย และทีมชาติสหรัฐอาหรับเอมิเรสต์ การแข่งขันของทีมชาติไทยในปี 2016 ที่ผ่านมา 5 นัด ไทยแพ้ 4 นัด เสมอ 1 นัด  มีเพียง 1 คะแนนอยู่อันดับสุดท้ายของกลุ่ม

ในมุมของทริสตอง เขายอมรับว่าต้องมีสมาธิกับทุกเกมที่เหลือ ดูการแข่งขันแบบนัดต่อนัด “ปีที่แล้วทุกคนอาจบอกว่าเรากำลังค้นหาระดับของตัวเอง เพราะเป็นครั้งแรกที่ไทยได้เข้าไปถึงรอบลึกในการแข่งขัน  เราอาจบอกว่ามันเป็นเรื่องใหม่สำหรับทุกคน แต่ปีนี้คุณไม่มีข้อแก้ตัว เพราะคุณไม่ใหม่แล้ว เราต้องทำประตู่ให้ได้ และทำให้ดีกว่าเก่า โดยเฉพาะการเล่นในบ้าน  3 นัด”

          
 

ทริสตอง โด ในวันที่โลกเป็นสีชมพู

          

สำหรับแฟนฟุตบอลไทย โดยเฉพาะแฟนฟุตบอลสาว ๆ ที่ติดตามส่อง “อินสตาแกรม” ของทริสตอง @tistando19 เป็นประจำ คงจะสังเกตเห็นความหวานบนหน้า IG โดยเฉพาะช่วงเทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมา ทริสตอง โพสต์ภาพของเขาคู่กับวัยรุ่นสาวสวยรายหนึ่ง โดยบรรยายว่าเป็น “การเดท ในช่วงปาร์ตี้ปีใหม่”  ปรากฏว่า โพสต์นี้มีแฟนฟุตบอลสาว ๆ เข้าไปแสดงความเห็นกันเกือบ 900 ข้อความ ส่วนใหญ่บอกว่า “อกหัก” “หัวใจสลาย” กับภาพที่ปรากฏตรงหน้า แต่ก็มีแฟนบอลจำนวนไม่น้อยอวยพรให้กับความรักครั้งนี้ของนักเตะผู้เป็นขวัญใจ เจ้าของฉายา "หล่อดี มีประโยชน์"

วันนี้ "ทริสตอง" พร้อมเปิดตัว "แฟนสาว" แล้ว โดยเล่าให้ฟังด้วยสีหน้าและแววตาที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความสุขว่า เธอชื่อ “เบล” เป็น “คนไทย” แต่เติบโตที่สหรัฐอเมริกา ขณะนี้เรียนอยู่ที่มหาวิทยาลัยบอสตัน ทั้งสองคนคบกันมากว่า 1 ปีครึ่งแล้ว … "มันคือชีวิต  บางครั้งคุณก็เลิกกัน เปลี่ยนความสัมพันธ์ ผมก็เหมือนคนอื่น ๆ บางครั้งก็อยู่คนเดียว เป็นโสด บางทีก็มีแฟน"

 

          

น่าจะเป็นครั้งแรกที่ทริสตองเปิดเผยเรื่อง “ความรัก” เพราะที่ผ่านมาเขาจะยืนยันสถานะว่า “โสด” มาโดยตลอด ต่างจากนักฟุตบอลลูกครึ่งคนอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น ชาริล ชัปปุยส์ และมิก้า ชูนวลศรี ที่เปิดตัว “แฟนสาว” ตั้งแต่เริ่มต้นมีชื่อเสียงโด่งดัง

เกือบครึ่งชั่วโมงที่มีโอกาสสัมภาษณ์นักเตะลูกครึ่งไทย-ฝรั่งเศสรายนี้ แม้เขาจะออกตัวว่าเป็นคนเงียบขรึม ไม่พูดมาก แต่เมื่อได้พูดคุยกันจริงๆ เขาก็เป็นคนที่คุยสนุกคนหนึ่ง และยินดีตอบทุกคำถาม

เมื่อถามถึงอนาคตของนักเตะอาชีพในวัย 24 ปี ซึ่งถือว่าอยู่ในช่วงวัยที่ “พีค” ที่สุดของการเป็นนักเตะ เขายอมรับว่า มีการวางแผนธุรกิจหลายอย่างเอาไว้หลังเลิกเล่นฟุตบอล “เมื่อคุณเล่นฟุตบอล และอายุมาถึงจุดหนึ่งคุณต้องวางแผนสำหรับอนาคต ตอนนี้ผมกำลังคิดถึงช่วงเวลานั้น...ผมมีแผนจะทำธุรกิจทั้งที่ประเทศไทยและฝรั่งเศส ผมมีไอเดียดี ๆ  และมีเพื่อนที่ดี ๆ อยู่รอบตัว”

อีกความฝันหนึ่งของทริสตองคือ การเปิดร้านอาหาร เพราะครอบครัวของเขาเปิดร้านอาหารไทยที่ฝรั่งเศส จึงมีความคุ้นเคย ที่สำคัญเขามีความสุขกับ “การทานอาหาร” เขาจึงทานอาหารไทยได้ทุกชนิด แม้จะมีรสชาติเผ็ดร้อน ดังนั้นธุรกิจร้านอาหารจึงเป็นการต่อยอดจากสิ่งที่เขาชื่นชอบและคุ้นเคยมาตลอดชีวิต

ก่อนจบการพูดคุยเราขอให้เขาอวยพร “เพื่อนสนิท” อย่าง “เมสซี เจ” ชนาธิป สรงกระสินธ์  ที่กำลังจะไปค้าแข้งในลีกประเทศญี่ปุ่น ฤดูกาลแข่งขันหน้า  ทริสตอง แสดงความยินดีกับทั้งตัวชนาธิป และวงการฟุตบอลไทย เพราะเป็นการยกระดับผู้เล่นไปค้าแข้งในลีกต่างประเทศ … สำหรับทริสตองเคยมีประสบการณ์เล่นในลีกของฝรั่งเศสมาแล้ว 3 ปี  ขณะนี้เขากำลังมีความสุขกับการเล่นให้สโมสรเอสซีจี เมืองทองฯ แต่หากถูกทาบทามให้ไปเล่นลีกต่างประเทศในระดับเอเชีย เขาพูดเปิดทางไว้กว้าง ๆ ว่า “อนาคต อะไรก็เกิดขึ้นได้ ”

ตลอดการสนทนาท่ามกลางอากาศร้อนภายในสนามแข่งขันของ "เอสซีจี เมืองทอง" เราได้ทำความรู้จัก "ตัวตน" หลายแง่มุมทั้งชีวิตในและนอกสนามของนักเตะลูกครึ่งหนุ่มหล่ออนาคตไกลรายนี้ คงจะพอสรุปได้แล้วว่าชีวิตในวันนี้ของ “ทริสตอง โด” จัด “สมดุลย์” ได้อย่างลงตัวทั้ง "ฟุตบอล" และ "ความรัก" 

 

ARCHIVE BLOG

ถอดบทเรียน 'พลุแฟลร์' กับ การใช้พลังอย่างสร้างสรรค์ของ 'ผู้เล่นคนที่ 12'

ถอดบทเรียน 'พลุแฟลร์' กับ การใช้พลังอย่างสร้างสรรค์ของ 'ผู้เล่นคนที่ 12'

การแข่งขันฟุตบอล เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ ปี 2016 เกือบปิดฉากลงอย่างสวยสดงดงาม…
คดี 'มือมีดฆ่าปาดคอชิงทรัพย์' กับปัญหา'เชิงระบบ'ภายใต้ภูเขาน้ำแข็ง

คดี 'มือมีดฆ่าปาดคอชิงทรัพย์' กับปัญหา'เชิงระบบ'ภายใต้ภูเขาน้ำแข็ง

พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผู้บัญชาการตำรวจนครบาลเร่งรัดติดตามคดีด้วยตนเอง โดยให้น้ำหนักกับ…
120 วันอันตราย 'สูญญากาศการเมือง' ช่วงมหาอุทกภัย 2554

120 วันอันตราย 'สูญญากาศการเมือง' ช่วงมหาอุทกภัย 2554

คดี "บริหารจัดการน้ำผิดพลาด ทำให้เกิดมหาอุทกภัยปี 2554" ที่ ป.ป.ช. กำลังเริ่มต้นพิจารณา…
ฝันร้าย(อีกครั้ง)...ในวันชาติฝรั่งเศส

ฝันร้าย(อีกครั้ง)...ในวันชาติฝรั่งเศส

14 กรกฎาคม 2016 ต้องถูกบันทึกในหน้าประวัติศาสตร์ ( เลือด) ของฝรั่งเศสว่า เกิดการโจมตีโดย…
'โปรตุเกส' กับ 'แชมป์แรกยูโร 2016'

'โปรตุเกส' กับ 'แชมป์แรกยูโร 2016'

ก่อนลงสนามนัดชิงชนะเลิศ "ยูโร 2016" "ทีมตราไก่" ฝรั่งเศสได้เปรียบทุกประตู…

THAILAND

'พิภพ' ขออย่าใช้คำว่า 'พธม.ยึดสนามบิน' ชี้ผู้ว่าการท่าฯสั่งปิดเอง
พิภพ ธงไชย อดีตแกนนำ พธม. ขออย่าใช้คำว่า 'พธม.ยึดสนามบิน' เป็นเพียงการไปดักรอนายกฯที่ปฏิบัติหน้าที่ในตอนนั้นเท่านั้น แต่เป็นผู้ว่าการท่าฯที่สั่งปิดสนามบินเอง และละทิ้งผู้โดยสารจนทำให้เกิดความเสียหาย
TOP
NOW :