BLOG

ทำเยอะๆ บ่นน้อย นอยด์ได้แต่อย่ามาก
8 มกราคม 2560 เวลา 14:33 น.
ทำเยอะๆ บ่นน้อย นอยด์ได้แต่อย่ามาก
ทำเยอะๆ บ่นน้อย นอยด์ได้แต่อย่ามาก

คำ ผกา

นักเขียนอิสระ ผู้ดำเนินรายการ In Her View

การหารายได้แบบไหนเหมาะสมกับชีวิตคุณ “เจ้านายตัวเอง” หรือ “มนุษย์เงินเดือน” คำ ผกา พาทวนทางเลือกก่อนตัดสินใจ และหลัก 12 ประการสำหรับมนุษย์เงินเดือน  

*บล็อก In Her View คือเรื่องราวและทัศนะต่อประเด็นที่เป็นกระแสทั่วทุกมุมโลก จากรายการ In Her View โดย คำ ผกา


 

หนึ่งสัปดาห์ผ่านไปแล้วสำหรับการกลับมาทำงานหลังจากหยุดยาวไปช่วงปีใหม่ เชื่อว่าหลายคนยังไม่อยู่ใน “มู้ด” ของการทำงานสักเท่าไหร่ และหลายคนอาจมีคำถามว่า อนาคตของมนุษย์เงินเดือนอยู่ที่ไหน เราจะใช้ชีวิตซ้ำซาก ตื่นหกโมง เข้างานเก้าโมง เลิกงานห้าโมง วันแล้ววันเล่า หรือบางคนอาจถูกงานในออฟฟิศจองจำจนไม่ได้กลับบ้านกลับช่อง นอนน้อย ร่างกายย่ำแย่ พอท้อแท้หนักเข้าก็มักหันเข้าหาหนังสือ ปลุกใจให้ฮึกเหิมว่า ออกจากงานประจำแล้วมาทำธุรกิจเล็กๆเป็นของตัวเองไหม? หรือ งานเขียนประเภท “หนุ่มวิศวะทิ้งเงินเดือนหลักแสนมาเลี้ยงกบจับเงินหลักล้าน” หรือ “อดีตสาวแบงก์ออกมาทำสวนขนุนเห็นเงินสิบล้านภายในห้าปี”

หนักว่าการชี้ชวนให้ประกอบธุรกิจก็จะมีหนังสือกึ่งธรรมะกึ่งฮาวทูที่จะเขียนสั่งสอนมนุษย์เงินเดือน ในทำนองว่า – เคยทบทวนการใช้ชีวิตกันบ้างไหมว่า เราหลงลืมอะไรที่สำคัญในชีวิตบ้าง ทำงานจนลืมกอดพ่อแม่หรือเปล่า ทำงานจนไม่เคยเห็นดวงอาทิตย์ที่โผล่ที่ขอบฟ้ายามเช้า ทำงานหนักเพราะว่าหวังว่าบั้นปลายของชีวิตจะสบาย แต่วันนั้นไม่เคยมาถึง ทำไมเราไม่สโลว์ไลฟ์เสียตั้งแต่วันนี้ ชีวิตคนเราต้องการใช้เงินจริงๆวันละกี่บาทกัน  - จากนั้นก็อาจจะพูดถึงใครก็ไม่รู้สักคนสองคนที่หันหลังให้กับชีวิตมนุษย์เงินเดือนไปปลูกผัก เปิดร้านหนังสือเล็กๆในหุบเขา หรือเริ่มออกเดินทางท่องโลก

แต่การเป็นมนุษย์เงินเดือนมันแย่ขนาดนั้น?

แล้วถ้าอยากไปทำธุรกิจหรืออยากไปฮิปๆ สโลว์ไลฟ์ต้องเตรียมตัวเจอกับอะไรบ้าง?

สำหรับฉันข้อดีของการเป็นมนุษย์เงินเดือนคือ งานมีความมั่นคง มีสวัสดิการชัดเจน ได้รับการคุ้มครองตามกฎหมายแรงงานค่อนข้างชัดเจนกว่าการเป็นฟรีแลนซ์ การเป็นมนุษย์เงินเดือน โดยเฉพาะสำหรับคนเพิ่งจบใหม่ๆ เป็นโอกาสของการสะสมทักษะของการทำงาน สะสมทักษะการเรียนรู้คน พูดง่ายๆ ว่าเป็นการสะสมความแข็งแกร่ง สารพัดความทุกข์และอุปสรรค ถ้าเราไม่มีอีโก้ สูงเกินไปสามารถพลิกกลับเป็นวัคซีน เป็นภูมิคุ้มกันสำหรับการทำงานใดๆ ในอนาคตได้

การเป็นฟรีแลนซ์ดูฮิป ชิค เก๋ ดูอิสระเสรี อยากทำงานเวลาไหนก็ทำ อยากนอนเวลาไหนก็นอน อยากไปนั่งทำงานในร้านกาแฟก็ได้ จะแต่งตัวอย่างไรก็ไม่มีใครว่า แต่ความจริงของการเป็นฟรีแลนซ์คือ คุณมีรายได้เท่าที่คุณทำ ทำมากได้มากทำน้อยได้น้อย ป่วยก็อด ไปเที่ยวก็อด แต่มนุษย์เงินเดือน ลาป่วย ลากิจ ลาพักร้อน เงินเดือนได้เท่าเดิม

ที่ไปนั่งร้านกาแฟเก๋ๆ เอาเข้าจริงๆ ฟรีแลนซ์ก็มัวปั่นงานให้ชนเดดไลน์จนไม่มีเวลาดื่มด่ำกับกาแฟ

สำหรับฟรีแลนซ์ผลงานคือเครื่องการันตีว่า คุณได้รับงานชิ้นต่อไปมาทำ เพราะฉะนั้น ฟรีแลนซ์ไม่สามารถเช้าชามเย็นชาม ทำงานบ้างอู้บ้าง รอให้ครบ 7 ชั่วโมงกลับบ้าน ฟรีแลนซ์ทุกคนที่งานชุกโดยมากทำงาน 120%  คือต้องทุ่มสุดพลัง สร้างงานให้ปังที่สุด ไม่ใช่อะไรกลัวว่าถ้าฝีมือตก  เราก็ตกงาน

และขอบอกจากใจฟรีแลนซ์ว่ามันบ่อยมากกับการนอนวันละสามชั่วโมงต่อวัน

แต่ก็นั่นแหละ แม้จะทุ่มสุดตัวแต่ใครจะรู้ว่าฟรีแลนซ์จะตกงานเมือ่ไหร่ ถ้างานไม่เข้าสักหกเดือนนี่หายนะเลยนะ บ้านต้องเช่า ข้าวต้องซื้อ ดังนั้นหากคุณไมได้เป็นมนุษย์เกาะบ้านพ่อบ้านแม่ ไม่ต้องจ่ายค่าน้ำค่าไฟค่าเช่าบ้าน ไม่ต้องซื้ออาการกินเองสามมื้อ  ชีวิตฟรีแลนซ์ของคุณจะเสี่ยงมากจริงๆ

ฟรีแลนซ์ไม่มีสวัสดิการ ไม่มีเงินเกษียณ คนเป็นฟรีแลนซ์ต้องทำแผนการเงินด้วยตัวเองให้รอบคอบ ถ้าคิดว่า ตนเองไม่มีวินัยทางการเงิน อย่าริมาเป็นฟรีแลนซ์

ไม่เป็นฟรีแลนซ์ออกมาทำธุรกิจดีกว่า...

ก่อนออกมาทำธุรกิจส่วนตัว ลองตอบคำถามเหล่านี้อย่างจริงใจไม่เข้าข้างตัวเอง

 • เป็นคนที่มีความคิดสร้างสรรค์หรือเปล่า?
 • พร้อมทำงานหนักกว่าการเป็นมนุษย์เงินเดือนสักร้อยเท่าแค่ไหน?
 • พร้อมแบกรับความผิดชอบในฐานะเจ้าของกิจการได้มากน้อยแค่ไหน? 

สมมุติเปิดร้านกาแฟ การควบคุมคุณภาพกาแฟ เครื่องดื่ม อาหาร ให้คงที่ สะอาด บริการดี ไม่มีใครกินแล้วอาหารเป็นพิษ ต้องบริการจิตใจของพนักงาน ต้องดูบัญชีร้าน เรียกได้ว่าตั้งแต่ไม้จิ้มฟันยันผ้าขี้ริ้วก็ไม่เล็ดรอดจากการดูแลของเราในขณะที่พนักงาน หมดชั่วโมง ถอดผ้ากันเปื้อนกลับบ้านนอนดูซีรีย์เกาหลีสบายใจ ไม่ต้องหอบอะไรมาคิดที่บ้าน – พร้อมไหม?

 • พร้อมเผชิญกับความล้มเหลวและมีเรี่ยวแรงกลับมายืนใหม่แค่ไหน?
 • เป็นคนหนักไม่เอาเบาไม่สู้ใช่หรือไม่?
 • มีความ “เลือดเย็น” พอหรือไม่ในโลกธุรกิจ

ลองตอบคำถามเหล่านี้ก็คงพอเดาออกว่าตนเองเหมาะจะออกมาทำธุรกิจของตนเองหรือเปล่า?

กับดักมนุษย์เงินเดือน

มนุษย์เงินเดือนชอบโทษทุกอย่างยกเว้นตัวเอง เรามักเจอบทความแบบนี้บ่อย เช่น 6 เหตุผลที่มนุษย์หมดไฟในการทำงาน - ขาดอิสรภาพ ไม่รู้ทิศทางขององค์กร เล่นพรรคเล่นพวก การเมืองภายใน ขาดการยอมรับ ทรัพยากรไม่เพียงพอ

อ่านแล้ว ดูโทษคนอื่นหมดเลย – มันอาจมีส่วน แต่เราต้องดูตัวเองด้วย เราก็เป็นหนึ่งในหกข้อนั้น  หาให้เจอว่าจริงๆแล้ว ที่ทำงานของเราก็ไม่ได้มีปัญหาอะไรหรอก  เพราะสิ่งที่เราเรียกว่าปัญหามันคือปรากฎการณ์ปกติของทุกออฟฟิศ  เหมือน ขี้ที่ต้องเหม็นแต่มนุษย์เราจะไม่ขี้ก็ไม่ได้

เมื่อเราค้นพบแล้วว่า ตัวเราไม่เหมาะที่จะเป็นฟรีแลนซ์หรือเจ้าของกิจการ  เราจะเพิ่มความสุขให้กับการเป็นมนุษย์เงินเดือนของเราได้อย่างไร?

คัมภีร์ที่คำผกามอบให้มีดังนี้

 1. หยุดซื้อหนังสือประเภท ลาออกจากงานประจำทำเงิน – แล้ว หันมาโฟกัสที่งานของตัวเอง
 2. ตั้งใจทำงานให้ดีที่สุด สำรวจตัวเองว่า ทำงาน 8 ชม. อู้ไปกี่ชั่วโมง ก่อนจะมาบ่นว่า ต้องกลับดึกเพราะงานไม่เสร็จ
 3. การจัดระเบียบทุกกิจกรรมในชีวิต จะช่วยให้ได้ผลงานมากขึ้นในเวลาที่น้อยลง ถามตัวเองว่า วันๆ เสียเวลาไปกับการหาของหากุญแจ หานู่น นี่ นั่น ไม่เจอไปกี่ชั่วโมงนาที – ยอมเสียเวลาจัดระเบียบกับกระเป๋าถือ โต๊ะทำงาน บ้านช่อง จากนั้นจัดระเบียบงานที่ตัวเองรับผิดชอบ เรียงลำดับความสำคัญของงาน แล้วเอาเวลาที่ไปบ่น บ่น บ่น มาทำงานให้เสร็จเร็ว กลับบ้านเร็วๆ นอนเร็วๆ
 4. เวลาเกิดควาผมิดพลาด อย่าหาแพะรับบาป ถ้าจำเป็นต้องรับผิดชอบก็รับ ถ้าไม่มีใครก็ไม่ต้องเสียเวลาหาคนมารับ แต่ใช้เวลาหาแพะ มาแก้ไขปัญหาดีกว่า
 5. แบ่งเวลาให้เคร่งครัด เวลาออฟฟิศ ทำงานให้เต็มที่ เวลาวันหยุดก็หยุดไปเลย  ไม่ใช่เอางานมาทำวันหยุด พอถึงเวลาไปทำงานก็เหนื่อย แล้วอู้งาน แล้วหลับ แล้วงานก็ค้างให้ต้องหอบมาทำวันหยุดอีก
 6. จัดสรรเวลาออกกำลังกายตามความถนัดโดยไม่มีข้ออ้าง แค่หยุดเล่นเฟซบุ๊ก หรือ โซเชียลมีเดียวันละ 30 นาทีก็มีเวลาออกกำลังกายแล้ว
 7. การออกกำลังกายสามารถทำได้ในห้องเล็กๆ ท่ากายบริหารหรือโยคะพื้นฐานตามยูทูปใช้พื้นที่เท่าๆ กับความกว้างคูณความสูงของตัวเรานั่นเอง และไม่จำเป็นต้องมีเสื้อผ้าออกกำลังกายราคาแพง
 8. มีหนังสือรู้เรื่องโภชนาการพื้นฐาน และการรักษาพยาบาลเบื้องต้น ตารางแคลอรีอาหารในชีวิตประจำวัน ติดบ้าน  เพื่อเป็นข้อมูล เลือกกิน เลือกซื้ออาหารที่ราคาถูก ปลอดภัย การไม่ป่วยเท่ากับการประหยัดค่ารักษาพยาบาล
 9. นอนให้เร็วขึ้น ตื่นให้เช้าขึ้น
 10. หาความรู้เรื่องการจัดการการเงิน การออม การวางแผนเงินหลังเกษียณ ยิ่งเตรียมตัวเร็วยิ่งได้เปรียบ
 11. การลาพักร้อน ควรวางแผนล่วงหน้า เพื่อไม่กระทบภาระงานของเพื่อนร่วมงานมากเกินไป
 12. ควรใช้สิทธิ วันหยุด วันลา วันพักร้อน ตามกฎของบริษัทให้เต็มที่ เพราะนั่นคือสิทธิ

 

ขออวยพรให้ทุกคนมีความสุขกับการทำงาน

 

ชมรายการ In Her View ตอน หนีชีวิตมนุษย์เงินเดือน เจอทางเสี่ยงทางรอดในทุกทางเลือก

 

 

 

ARCHIVE BLOG

แหม...ญี่ปุ่น แค่เด็กอนุบาลร้องเพลงชาติก็เป็นข่าว

แหม...ญี่ปุ่น แค่เด็กอนุบาลร้องเพลงชาติก็เป็นข่าว

*บล็อก In Her View คือเรื่องราวและทัศนะต่อประเด็นที่เป็นกระแสทั่วทุกมุมโลก จากรายการ…
ผักชีร่วมสมัยในอาหารญี่ปุ่น

ผักชีร่วมสมัยในอาหารญี่ปุ่น

*บล็อก In Her View คือเรื่องราวและทัศนะต่อประเด็นที่เป็นกระแสทั่วทุกมุมโลก จากรายการ…
จากล้างจานถึงสำนึกสาธารณะ

จากล้างจานถึงสำนึกสาธารณะ

การไม่ชอบล้างจานอาจไม่ใช่แค่ปัญหาความขี้เกียจ แต่สะท้อนจิตสำนึกต่อสาธารณะด้วย…
In Her View: การออกกำลังกายรวมหมู่กับลัทธิทหารนิยมในญี่ปุ่น

In Her View: การออกกำลังกายรวมหมู่กับลัทธิทหารนิยมในญี่ปุ่น

เมื่อการออกกำลังกายกลายมาเป็นวาระของข้าราชการไทย “คำ ผกา” ไม่พลาดที่จะพาไปดูที่อื่นๆ…
ปัญญาชนก้นครัวเดอะซีรี่ย์

ปัญญาชนก้นครัวเดอะซีรี่ย์

เผลอแป๊บเดียวเท่านั้น สองเดือนที่เกียวโตก็ผ่านไปอย่างรวดเร็ว จะใช้คำว่าเกียวโตก็ไม่ถูกนัก…

THAILAND

'พิภพ' ขออย่าใช้คำว่า 'พธม.ยึดสนามบิน' ชี้ผู้ว่าการท่าฯสั่งปิดเอง
พิภพ ธงไชย อดีตแกนนำ พธม. ขออย่าใช้คำว่า 'พธม.ยึดสนามบิน' เป็นเพียงการไปดักรอนายกฯที่ปฏิบัติหน้าที่ในตอนนั้นเท่านั้น แต่เป็นผู้ว่าการท่าฯที่สั่งปิดสนามบินเอง และละทิ้งผู้โดยสารจนทำให้เกิดความเสียหาย
TOP
NOW :