BLOG

ฉลามเขียว: เก็บภาษีขายหุ้นชินฯ – ผู้ล่าถูกไล่ล่า
17 มีนาคม 2560 เวลา 15:40 น.
ฉลามเขียว: เก็บภาษีขายหุ้นชินฯ – ผู้ล่าถูกไล่ล่า
ฉลามเขียว: เก็บภาษีขายหุ้นชินฯ – ผู้ล่าถูกไล่ล่า

บทความโดย ฉลามเขียว

คอลัมนิสต์ผู้ข้ามยุคจากกระดาษสู่สื่อดิจิทัล

เกมไล่ล่าใหม่ล่าสุด  จะใช้ “อภินิหารของกฎหมาย” เรียกเก็บภาษีขายหุ้นชินฯ จาก “นายทักษิณ ชินวัตร” เห็นอาการของผู้คนแปลกแตกต่างไป  ไม่ได้ขานรับ จบลงแล้ว มหกรรมโต๊ะกลม ให้นักการเมือง 46 พรรค กับ 2 กลุ่มการเมือง ไปนั่งพูดๆๆๆๆ ให้ทหารใหญ่ใน ป.ย.ป.รับฟัง ตามความคิดสรรสร้างของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ พี่ใหญ่แห่งบูรพาพยัคฆ์ เริ่มจาก 14 กุมภาวันลาเลนไทน์ ถึง 17 มีนาคม 2560 ก็ถือว่าไวดี แต่ยังไม่จบนะ เพราะยังมีวงเล็กอีกหลายวง รวมทั้งองค์กรต่างๆอีกหลาย กสม.ก็จะได้พูดด้วย

ใครจัดคิว ชาญฉลาดนัก ให้ กปปส. ของ “สุเทพ เทือกสุบรรณ” ปิดท้ายด้วยคำว่า 
“ไม่ต้องรีบเลือกตั้ง”

ก็แหงละ...ไม่รีบเลือกตั้งอยู่แล้ว เพราะมันไม่มีแรงกดดันใดออกมาจากสังคมไทยให้ท่านจัดเลือกตั้งตาม road map ซึ่งว่าไปแล้ว  โรดแม็ปคืออะไร วันที่เท่าไหร่ เดือนไร ปีไหน จะให้ประชาชนไทยได้เลือกตั้งใหม่ ท่านก็ไม่เคยหลุดออกจากปาก

แนวรบด้านนักการเมือง พรรคการเมือง และนักประชาธิปไตย ที่เชื่อมั่นว่าประเทศไทยจะฟื้นฟูภาวะเศรษฐกิจ ฟื้นฟูความเชื่อมั่นจากนักลงทุนต่างขชาติได้ ก็ด้วยการรีบคืนสู่ระบอบการปกครองประชาธิไตย เพียงประการเดียวเท่านั้น ยังไร้เรี่ยวแรงอยู่เหมือนเดิม

ใครมันจะกล้า...เพราะการปราบปรามยังดำเนินการอย่างเข้มข้น “วีระ สมความคิด”ทำโพลในเฟชบุ๊กของตัวเอง สาระไม่มีอะไรเลย...โดนคดีไปแล้ว เห็นๆ อย่างนี้คนอื่นจะกล้ารึ

แต่สำหรับเกมไล่ล่าใหม่ล่าสุด จะใช้ “อภินิหารของกฎหมาย” เรียกเก็บภาษีขายหุ้นชินฯ จาก “นายทักษิณ ชินวัตร” เห็นอาการของผู้คนแปลกแตกต่างไป ไม่ได้ขานรับ

อะไรอีกล่ะ ยังไม่จบอีกหรือ เรื่องตั้งหลายปีแล้ว จะมาเก็บภาษีอะไรอีก

ผม นายฉลามเขียว อาชีพนักข่าว ก็คบค้าสนทนาทางการเมืองอยู่กับคนทุกฝ่าย ระยะนี้เน้นถามความคิดเห็นของคนที่เคยไม่ชอบทักษิณ ก็ต้องตกใจ เพราะคำพูดที่สวนมานั้น ไม่ได้ชื่นชมอภินิหาร...เลย

ในคำแถลงข่าว ในคำให้สัมภาษณ์ของฝ่ายครองอำนาจรัฐที่มีส่วนร่วมในการพิจารณาเกมล่าทักษิณ ที่ทำเนียบรัฐบาลเมื่อวันที่ 13 มีนาคม 2560 ที่ท่านโม้ว่าเป็นการชุมนุมเกจิทางการกฎหมาย เพื่อค้นหาวิธีการเรียกเก็บภาษีทักษิณนั้น มันมีคำพูดของหลายคนที่ว่า แง่มุมทางกฎหมายไม่ชัด ฝ่ายข้าราชการประจำกรมสรรพากรก็ว่า เรื่องจบไปตั้งแต่ 31 กรกฎาคม 2555 แล้ว หมดอายุความ 5 แล้ว ไม่มีกฎหมายใดให้ทำได้อีกแล้ว แต่ “พวกนิยมอภินิหาร” ก็ตะแบง ส่งแบบเรียกเก็บภาษีไปแลย เพื่อให้อายุความ 10 ปีที่จะหมดลง 31 มีนาคม 2560 หยุดลง

ให้มันคาไว้ ขึงทักษิณเอาไว้ ถ้าทักษิณไม่เห็นด้วย ก็ให้ไปอุทธรณ์ตามกระบวนการกฎหมาย ให้ไปสู้กันในศาล

สนุกสิ พวกผู้ครองอำนาจรัฐสนุกแน่นอน แต่ “ข้าราชการประจำกรมสรรพากร” ไม่สนุกด้วยแน่  ก็ถามกันว่า “ใครจะซวย” ใครคือคนที่ท่านจะบังคับให้เซ็นใบเรียกเก็บภาษี 16,000 ล้านบาทยื่นให้ทักษิณ ซึ่งซวยแน่นอนเพราะเกมไล่ล่านี้ใช้กฎหมายปกติ มันก็ชัวร์ว่าข้าราชการประจำกรมสรรพากร...โดน

แตกต่างกับการเรียกค่าเสียหายจำนำข้าวจาก "นายกฯปู-ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร" ท่านไม่หาญกล้าเซ็นเอง โยนให้ข้าราชการประจำกระทรวงพาณิชย์เซ็น ก็ไม่เซ็น จนต้องใช้มาตรา 44 อ้อมๆ....คุ้มครอง ผู้ที่ดำเนินการตามคำสั่งนี้ไม่ต้องรับผิดชอบทางกฎหมาย จึงมีการเซ็น

คอการเมือง ติดตามข่าวอภินิหารของกฎหมายก็ไม่ใช่เรื่องปลกที่ต้องเกาะติด เพราะคอการเมืองยังไงก็ชอบอ่านข่าวการเมือง แต่ที่มันน่าตื่นเต้นกลับเป็นว่า คนที่ไม่ชอบข่าวการเมืองก็สนใจเรื่องนี้ และโวยวายกันอยู่ อะไรอีก เล่นอะไรอีก เรื่องมันจบไปตั้งนานแล้วไม่ใช่หรือ

“โอ๊ค – พานทองแท้” ลูกชายของ นายทักษิณ ชินวัตร เป็นคนเขียนหนังสือที่เก่งนะ เพราะเขียนสั้นๆ ในเฟชบุ๊ก Oak Panthongtae Shinawatra ทำให้คนที่ไม่สันทัดกฎหมายอ่าแล้วเก็ตทันที...อย่างทะลุ

“กรณีที่ 2 กรณีนี้คือเรื่องที่เกิดขึ้นจริงเมื่อ 8 ปีที่แล้ว ที่ศาลพิจารณาว่าคุณพ่อไม่ได้ขายหุ้นนั้นให้กับผม และตีความว่าหุ้นดังกล่าวนั้น ยังคงเป็นของคุณพ่อผมอยู่ ศาลจึงได้ตัดสินให้ยึดเงินจำนวน 46,000 ล้านไป ตรงนี้แสดงให้เห็นว่า ในแนวทางการวินิจฉัยนั้น สรุปว่ามิได้มีการซื้อขาย ที่เป็นมูลเหตุให้ต้องเสียภาษีเลย ทรัพย์สินก็ถูกยึดไป ตามจำนวนที่ศาลได้พิจารณาว่าเหมาะสมในการ "เอาผิด" แล้ว เรื่องนี้มันจบไปเมื่อ 8 ปีที่แล้ว ได้มีคำตัดสินไปในแนวทางที่ไม่มีการซื้อ-ขาย ไม่มีการเรียกภาษีกันแล้ว และมีการเอาผิดไปเรียบร้อยแล้ว ด้วยการยึดทรัพย์ ไปเป็นจำนวนมหาศาลถึง 46,000 ล้านบาท...อยู่ๆ มาวันนี้ รัฐบาลยังต้องการเอาอะไรจากครอบครัวผมอีก..??”

สำทับด้วย “อาปู ยิ่งลักษณ์” ก็พูดได้ดีในการให้สัมภาษณ์นักข่าวที่ศาลฎีกานักการเมือง เช้า 17 มีนาคม 2560

“รัฐบาลควรชี้แจงข้อกฎหมายที่ชัดเจนในการดำเนินการไม่ควรใช้อภินิหารทางกฎหมาย”

ก็คงเพราะ ท่านผู้มีอำนาจเองก็รู้และให้สัมภาษณ์เอาไว้ว่า แง่ข้อกฎหมายในคณะของท่านมีความเห็นที่ไม่สอดคล้องกัน จึงใช้วิชามารเลี่ยงแล้วโอ้อวดว่านี่คือ อภินิหารของกฎหมาย” 

ไม่ฉลุย ไม่ได้ทำให้ประชาชนไทยเห็นด้วยกับเหตุผลของท่าน ดังนั้นการที่ นายกฯปูยิ่งลักษณ์ ไล่ต้อนให้ชี้แจงข้อกฎหมายให้ชัดๆ จึงถือว่าเป็นการชกอย่างหมัดหนักมาก

เมื่อพิจารณาโดยถี่ถ้วนแล้ว เกมกระทืบทักษิณในสถานการณ์ผู้ครองอำนาจย่ำแย่ขณะนี้ มันได้กลายเป็น ผู้ล่าถูกล่าไปแล้ว โดยมี “ข้าราชการประจำกรมสรรพากร” หัวใจเต้มตุ้มๆต่อมๆ ใครจะถูกบังคับให้เป็นผู้ลงนาม
ก็ยังเหลืออีกทางออกหนึ่ง

คณะกรรมการ...ที่ท่านบังคับให้ตั้งขึ้นเพื่อประเมินภาษีประชุมกันแล้วมีมติ...เรียกเก็บภาษีนี้ไม่ได้แล้ว...ก็จบสวย

ฉลามเขียว
17 มีนาคม 2560

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง


 

ARCHIVE BLOG

ฉลามเขียว : อย่าใช้ Murphy's Law กับการเลือกตั้ง

ฉลามเขียว : อย่าใช้ Murphy's Law กับการเลือกตั้ง

'ข้าราชการสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน' ที่คะยั้นคะยอให้ใช้ 'มาตรา 61 ของประมวลรัษฎากร'…
ฉลามเขียว : ไม่ตายในวันสงกรานต์จะดีมั๊ย

ฉลามเขียว : ไม่ตายในวันสงกรานต์จะดีมั๊ย

ยุติการความตายในวันสงกรานต์ หรือต้องยุติวันหยุดยาวไปเลย เคยเขียนเรียกร้องหลายครั้ง…
ฉลามเขียว : ใครท้านองเลือดกับพลเอกประยุทธ์

ฉลามเขียว : ใครท้านองเลือดกับพลเอกประยุทธ์

โลกใบนี้ไม่เคยมีเผด็จการที่ทำให้ชาติบ้านเมืองนั้นเจริญรุ่งเรือง เพราะโลกศิวิไลซ์ไม่คบไม่ค้า…
ฉลามเขียว : นักข่าวที่เป็นพวกเผด็จการ – ไม่มี

ฉลามเขียว : นักข่าวที่เป็นพวกเผด็จการ – ไม่มี

ขึ้นแวตกลายเป็นข่าวใหญ่ ไม่ใช่เพราะนักข่าวดีหรือไม่ดี มุ่งทำลายรัฐบาลหรือไม่…
ฉลามเขียว : ไม่ยึดวัดธรรมกาย

ฉลามเขียว : ไม่ยึดวัดธรรมกาย

ย้ำประเด็นอีกครั้ง กรณีธรรมกาย เสรีภาพในการเลือกนับถือศาสนา เลือกทำกิจกรรมทางศาสนาของชาวธรรมกายนั้นงดงามนัก…

VARIETY PROGRAMMES

JOURNAL JOURNEY

video
FULL EP. เดินตลาดข้ามเวลา และเพลิงไหม้ที่ไม่คาดฝัน
JOURNAL JOURNEY สัปดาห์นี้ นิ่ม กรกฎ พบกับอุบัติเหตุ และสิ่งไม่คาดฝัน เกิดที่ไหน เมื่อไหร่ก็ได้ แต่อุบัติเหตุ ไม่ได้ทำให้นิ่มหยุดใช้ชีวิต แต่กลับสอนให้นิ่มใช้ชีวิต ให้มีค่ามากขึ้น ในทุกวินาที ติดตามได้ใน JOURNAL JOURNEY WITH KORAKOT
TOP
NOW :