BLOG

ฉลามเขียว : อย่าใช้ Murphy's Law กับการเลือกตั้ง
15 มีนาคม 2560 เวลา 16:07 น.
ฉลามเขียว : อย่าใช้ Murphy's Law กับการเลือกตั้ง
ฉลามเขียว : อย่าใช้ Murphy's Law กับการเลือกตั้ง

บทความโดย ฉลามเขียว

คอลัมนิสต์ผู้ข้ามยุคจากกระดาษสู่สื่อดิจิทัล

'ข้าราชการสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน' ที่คะยั้นคะยอให้ใช้ 'มาตรา 61 ของประมวลรัษฎากร' พร้อมประกาศจะร่วมเป็นเจ้าหน้าที่ประเมินภาษีนี้ด้วยนั้น  ขอถามนิดหน่อยว่า  ท่านเป็นเจ้าหน้าที่ประเมินภาษีตามกฎหมายรึ  


 

“มันคงเป็นรายละเอียดที่มีกฎหมายเล็กซ่อนอยู่ในกฎหมายใหญ่ โดยที่ประชุมครม. นายวิษณุใช้คำว่า ทำไม่ได้ แต่ทำได้ด้วยอภินิหารของกฎหมาย  เพราะฉะนั้นมุมแบบนี้ คงไม่สามารถคิดออกได้ด้วยใครคนใดคนหนึ่ง แต่การประชุมวงนายวิษณุเมื่อวันที่ 13 มีนาคม ได้เชิญเกจิอาจารย์ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้มาจึงคิดออก”

โอ้ ว้าว...อภินิหารของกฎหมาย...คำนี้เก๋มาก

โฆษกไก่อู พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด กล่าวข้างต้นในการแถลงข่าวที่ทำเนียบรัฐบาล 14 มี.ค.2560 ว่าด้วยการที่ ครม.มีมติสั่งให้เจ้าหน้าที่กรมสรรพากร ออกใบเรียกเก็บภาษีขายหุ้นชินฯ ไปถึง “นายทักษิณ ชินวัตร”  โดยเชื่อว่าจะหยุดอายุความ 10 ปีที่จะหมดลงในวันที่ 31 มี.ค.2560 เอาไว้ได้ 

ลงมติกันแล้ว  ท่านผู้ครองอำนาจในปัจจุบันก็ดี๊ด๊ากัน  โม้ซะยกใหญ่ว่าเป็นการค้นพบอภินิหารของกฎหมายที่ยิ่งใหญ่  โดยเหล่าเกจิทางกฎหมายที่ถูกระดมเข้าทำเนียบรัฐบาล เพื่อหาทางจะเอายังไงกับการเรียกภาษีขายหุ้นชินฯ จากทักษิณ 16,000 ล้านบาท  ซึ่งท่านก็ลงความเห็นกันว่า ก็ออกใบเรียกภาษีไปเลยสิ  แล้วมันจะหยุดวันหมดอายุความ 10 ปี เอาไว้ จากนั้นก็ให้ไปสู้กันในศาลภาษีอากร

ตัวผม อ่านข่าวนี้ด้วยความสงสาร “ข้าราชการประจำกรมสรรพากร” เพราะว่าท่านผู้มีอำนาจที่สั่ง อีกไม่นานก็ต้องออกจากอำนาจไปแล้ว ไม่มีเผด็จการใดอยู่ค้ำฟ้า แต่ข้าราชการสรรพากรต้องไปขึ้นศาล ไปสู้คดี

อ่านจากข่าวก็สงสัยอยู่ว่า  “ข้าราชการสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน” ที่คะยั้นคะยอให้ใช้ “มาตรา 61 ของประมวลรัษฎากร” พร้อมประกาศจะร่วมเป็นเจ้าหน้าที่ประเมินภาษีนี้ด้วยนั้น  ขอถามนิดหน่อยว่า  

ท่านเป็นเจ้าหน้าที่ประเมินภาษีตามกฎหมายรึ  มีกฎหมายรองรับให้ สตง.เป็นผู้ประเมินและเรียกเก็บภาษีได้รึ

กรณีนี้ ข้าราชการประกรมสรรพากรผู้ถือกฎหมายสรรพากร  สรุปมาตั้งนานแล้วว่า คดีหมดอายุความ 5 ปี  ตั้งแต่วันที่ 31 มี.ค.2555 แล้ว ไม่สามารถที่จะทำอะไรได้อีก  ไม่มีกฎหมายให้ทำ

แต่วันนี้ก็อีก  ไล่กระทืบทักษิณ ซึ่งจะกระทืบทุกครั้งที่สถานการณ์ฝ่ายผู้ครองอำนาจย่ำแย่ 

ผมก็รู้ว่าทัดทานท่านไม่ได้   ไม่มีประโยชน์อะไรที่จะเตือนท่านว่า  อย่าใช้อภินิหารกฎหมาย  อย่าใช้การเก็บภาษีรังแกคนอื่น  มันอาจะย้อนกลับเข้าตัวท่านในวันข้างหน้าได้เช่นกัน  เพราะกรณีนี้ไม่ได้ใช้อำนาจพิเศษคุ้มหัว  ไม่ให้ตัวท่านโดนคดีย้อนหลัง

วันนี้ผมจะขอเชิญชวนคนไทยไปดื่มด่ำกับคำว่า  Murphy's Law  หรือ กฎของเมอร์ฟี่

ทำไม ฉลามเขียว จับประเด็นนี้  มันเป็นเรื่องราวที่เกี่ยวข้องอะไรกับคนไทยรึ เพราะเท่าที่เป็นอยู่ก็ไม่เห็นจะมีคนไทยใช้คำนี้กันอย่างเกร่อ

ถูกต้องแล้วครับ  คนไทยไม่คุ้น แต่ผมตื่นเต้นมาก เพราะในการแถลงข่าวหลังการประชุม ครม. อังคาร 14 มี.ค.2560 ที่ทำเนียบรัฐบาล  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา  นำคำว่า กฎของเมอร์ฟี่ มาใช้  

นักข่าวถามท่านประเด็นพวกนายทุนเจ้าของรถตู้โดยสารสาธารณะ พากันฮึ่มๆจะยกม็อบเอารถตู้มาปิดล้อมทำเนียบรัฐบาล  ถ้ารัฐบาลยืนกรานให้ยกเลิกรถตู้โดยสาร  ให้ซื้อรถมินิบัสมาใช้แทน เพราะส่วนใหญ่ก็ยังผ่อนไม่หมด  ซึ่งท่านนายกรัฐมนตรีก็ได้ชี้ว่า  ไม่ใช่จะสั่งยกเลิกใช้รถตู้โดยสารนะ  แค่จะกวาดล้างรถตู้ที่ไม่ได้มาตรฐาน และจะให้ค่อยๆเปลี่ยน รถตู้โดยสารคันไหนหมดอายุ  จะซื้อใหม่ก็ให้ซื้อรถมินิบัสมาใช้แทน  แล้วท่านนายกฯก็เข้าสู่ Murphy's Law  โดยกล่าวว่า

“ ขอยืนยันว่ายังไม่ได้มีการยกเลิกรถตู้ในการให้บริการ เพียงแต่ห้ามรถตู้ที่ไม่มีคุณภาพ หรือผู้ประกอบการที่ไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย จากนั้นก็จะมีการเสริมด้วยรถมินิบัส แต่ก็ยอมรับว่าก็มีโอกาสที่จะเกิดอันตรายเหมือนกัน เพียงแต่ต้องดูแลให้ดีทุกเรื่อง เพราะเมื่อมีคนทำ คนใช้ ก็ย่อมมีอุบัติเหตุธรรมดา ตามกฎเมอร์ฟี่ลอว์” 

ตัวผมก็ตื่นเต้นสิครับ  ท่านพล.อ.ประยุทธ์ ความรู้เยอะะจริง  และผมก็จับหมับ  โยง  Murphy's Law  เข้าหาการเลือกตั้งใหม่อย่างทันที

ผมค้นมาแล้วครับ กฎของเมอร์ฟี่ เป็นภาษิตของฝรั่ง
Anything that can go wrong, will go wrong.
ทุกสิ่งที่สามารถผิดพลาด จะผิดพลาด

ก็มีกูรูไทยบางท่านอธิบายไว้ว่า มันก็คือ กฎแห่งความซวยนั่นแหละ คืออะไรที่ไม่ดีที่เราคิดว่ามันจะเกิดแน่ๆมันก็เกิดจริงๆ ซึ่งก็เหมือนที่พล.อ.ประยุทธ์พูด แม้จะใช้รถมินิบัสแทนรถตู้  มันก็เกิดอุบัติเหตุอยู่ดีได้เหมือนกันแหละ
ผม นายฉลามเขียว จึงขอร่วมสนุกด้วย  เพราะมันฝังใจผมอยู่ตลอดเวลา การที่ท่านผู้ครองอำนาจขณะนี้บางคนบางกลุ่ม  ยังไม่ยอมให้มีการเลือกตั้ง เลื้อยไปเลื้อยมาด้วยคัมภีร์ ต้องปฏิรูปให้เสร็จเสียก่อน  แล้วก็ตามมาด้วย  ถ้าให้เลือกตั้งแล้วตีกันอีกจะทำไง ดังนั้นจะต้องปฏิรูปก่อน  แล้วก็เกณฑ์นักการเมืองเอาเนื้อตัวเองปรุงเป็นอาหารมานั่งกินให้ชม  คือ ด่านักการเมืองให้ฟังว่าเป็นตัวการ

ผมก็เลยอยากจะย้อนแย้งว่า  ถ้าจะอ้างกฎของเมอร์ฟี่ในกรณีของรถตู้โดยสารกับรถมินิบัสมันก็เหมือนกับการอ้างต้องปฏิรูปให้เสร็จเสียก่อนนั่นล่ะครับ  จะมาอ้างว่าถ้าให้เลือกตั้งเดี๋ยวก็ทะเลาะตบดีกันอีก มันไม่ถูกนะครับ  เพราะการปกครองระบอบประชาธิปไตยต้องยืนอยู่บนการถกแถลงด้วยเหตุผล เพื่อหาสิ่งดีที่สุด แล้วตัดสินกันด้วยเสียงข้างมาก

ขู่แต่ว่า มีเลือกตั้งนักการเมืองก็โกงอีก อย่าเลือกตั้งเลย  มันไม่ได้หรอกครับ  ซึ่งก็เหมือนตัวผมที่เขียนในวันจันทร์เสนอให้ท่าน พล.อ.ประยุทธ์ ใช้อำนายกเลิกหยุดยาว 3 วัน 13-14-15 เมษายน เพื่อลดตัวเลขการตายของคนบนถนนในช่วงเทสกาลสงกรานต์  ก็สามารถเอา Murphy's Law  มาตีหน้าแงตัวผมได้...  ยกเลิกหยุดยาว 3วัน แล้วยังจะมีการตายยถนนอยู่มั๊ย  

มีแน่นอนครับ ...แต่ตายน้อยลง

ผมขอจบในวันนี้ว่า   Murphy's Law  ใช้กับการเลือกตั้งไม่ดีหรอกครับ
ขอยืนยันนะครับ นายฉลามเขียว เชื่อมั่นว่าท่านพล.อ.ประยุทธ์จัดให้มีเลือกตั้งตาม road map ชัวร์
และ...ไม่มีโอกาสได้เกิดนองเลือดแน่นอน
 

ฉลามเขียว
15 มีนาคม 2560
 

ARCHIVE BLOG

ฉลามเขียว : ไม่ตายในวันสงกรานต์จะดีมั๊ย

ฉลามเขียว : ไม่ตายในวันสงกรานต์จะดีมั๊ย

ยุติการความตายในวันสงกรานต์ หรือต้องยุติวันหยุดยาวไปเลย เคยเขียนเรียกร้องหลายครั้ง…
ฉลามเขียว : ใครท้านองเลือดกับพลเอกประยุทธ์

ฉลามเขียว : ใครท้านองเลือดกับพลเอกประยุทธ์

โลกใบนี้ไม่เคยมีเผด็จการที่ทำให้ชาติบ้านเมืองนั้นเจริญรุ่งเรือง เพราะโลกศิวิไลซ์ไม่คบไม่ค้า…
ฉลามเขียว : นักข่าวที่เป็นพวกเผด็จการ – ไม่มี

ฉลามเขียว : นักข่าวที่เป็นพวกเผด็จการ – ไม่มี

ขึ้นแวตกลายเป็นข่าวใหญ่ ไม่ใช่เพราะนักข่าวดีหรือไม่ดี มุ่งทำลายรัฐบาลหรือไม่…
ฉลามเขียว : ไม่ยึดวัดธรรมกาย

ฉลามเขียว : ไม่ยึดวัดธรรมกาย

ย้ำประเด็นอีกครั้ง กรณีธรรมกาย เสรีภาพในการเลือกนับถือศาสนา เลือกทำกิจกรรมทางศาสนาของชาวธรรมกายนั้นงดงามนัก…
ฉลามเขียว : อยู่อย่างทรมาน – จะคร่ำครวญไปใย

ฉลามเขียว : อยู่อย่างทรมาน – จะคร่ำครวญไปใย

จะทำไทยให้เป็นเสือตัวที่ 5 ของเอเชีย ท่านรองนายกฯ สมคิด จาตุศรีพิทักษ์…

VARIETY PROGRAMMES

JOURNAL JOURNEY

video
FULL EP. เดินตลาดข้ามเวลา และเพลิงไหม้ที่ไม่คาดฝัน
JOURNAL JOURNEY สัปดาห์นี้ นิ่ม กรกฎ พบกับอุบัติเหตุ และสิ่งไม่คาดฝัน เกิดที่ไหน เมื่อไหร่ก็ได้ แต่อุบัติเหตุ ไม่ได้ทำให้นิ่มหยุดใช้ชีวิต แต่กลับสอนให้นิ่มใช้ชีวิต ให้มีค่ามากขึ้น ในทุกวินาที ติดตามได้ใน JOURNAL JOURNEY WITH KORAKOT
TOP
NOW :