BLOG

ฉลามเขียว : ในนั้นไม่มีกลิ่นไอเลือกตั้งใหม่
15 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 15:55 น.
ฉลามเขียว : ในนั้นไม่มีกลิ่นไอเลือกตั้งใหม่
ฉลามเขียว : ในนั้นไม่มีกลิ่นไอเลือกตั้งใหม่

บทความโดย ฉลามเขียว

คอลัมนิสต์ผู้ข้ามยุคจากกระดาษสู่สื่อดิจิทัล

“มีคำกล่าวว่า บางทีปัญหาของไทยอาจเนื่องมาจากการที่กติกาประชาธิปไตยที่พัฒนาขึ้นมาตามลำดับ  อาจเกินขีดความสามารถของสังคมไทย”

นายฉลามเขียว  อ่านท่อนนี้แล้วก็เกิดอาการเข่าอ่อน  หมดเรี่ยวแรง  เพราะมันชัดเจนว่า การเลือกตั้งใหม่ ที่ผมเชื่อว่าจะมีขึ้นในปี 2560 แล้วจะเป็นจุดเริ่มต้นการฟื้นฟูทุกสิ่งทุกอย่างที่หายไป  ยังซบเซาอยู่  ในช่วงที่ชาติบ้านเมืองของเราไม่ได้ปกครองในระบอบประชาธิปไตย  ...กลายเป็นเลือนลาง

คำนี้หนักมากเลยนะ......

ประชาธิปไตยเกินขีดความสามารถของสังคมไทย          

เกินขีดความสามารถแล้วไง  ยังไม่ควรจะมีประธิปไตย ไม่มีจนกว่าจะทำการปฏิรูปประเทศไทยให้เสร็จเสียก่อน

เอกสาร 9 หน้า ที่มีการแจกจ่ายให้บรรดารัฐมนตรีที่เข้าร่วมประชุม ครม.บนตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล เมื่อตอนเช้า 14 ก.พ. 2560 ว่าด้วย “ปัญหาที่เกิดขึ้นระหว่างปี 2553 -2557  อันเกิดจากปัญหาที่สั่งสมมานานไม่ได้รับการแก้ไขทั้งการเมือง เศรษฐกิจ สังคม จึงถึงเวลาที่ต้องปฏิรูปประเทศไทย”  ไม่ชัดเจนว่าใครเขียน เพราะท้ายเอกสารหรือต้นเอกสารไม่มีการลงชื่อผู้ประพันธ์เอาไว้  มีแต่สื่อมวลชนที่นำมาเสนอบอกว่าเป็นการสรุปปัญหาของประเทศไทยโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรัฐบาลชุดปัจจุบัน  ท่านแจกเอกสารนี้เพื่อให้รัฐมนตรีมีความเข้าใจตรงกัน....

ปรองดอง กับ ปฏิรูปประเทศไทย ไม่ใช่สิ่งเดียวกันนะ

ผมถือว่าตัวเองมีอาชีพเป็นนักประพันธ์  ที่ข้ามยุคจากสื่อกระดาษมาสู่สื่อดิจิทัล  ขอแสดงความชื่นชมจากใจจริงว่า ถ้าเอกสารชุด 9 แผ่นนี้พล.อ.ประยุทธ์ เป็นคนเขียนจริง  ท่านก็คือสุดยอดนักเขียน  ระบบสมองของท่านมั่นคงชัดเจนในมุมมองต่อปัญหาประเทศไทยที่เกิดขึ้นและยังดำรงอยู่

ถ้าเป็นยุคหนังสือพิมพ์กระดาษ ไม่มีทางที่ประชาชนจะได้อ่านเอกสารชุดนี้ทั้งหมดทุกตัวอักษร เพราะไม่มีพื้นที่ แต่ยุคนี้สื่อดิจิทัล จึงไม่มีจำกัดพื้นที่  ทำให้เอกสารนี้ปรากฏแก่ตาประชาชนครบ  ผมอยากให้คนไทยทุกคนได้อ่านมาก  แล้วผมจะถามว่า ...ท่านได้กลิ่นเหมือนผมมั๊ย

ผมไม่สามารถสูดกลิ่นได้เลยว่า มันจะมีการเลือกตั้งใหม่ในปี 2560

ดังที่คนไทยหวัง และ “กลิน ที เดวีส์”  เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย ที่ใช้เวทีเปิดฝึกร่วมคอบบราโกลด์ เมื่อวันที่ 14 ก.พ.2560 พูดแรง...สหรัฐฯยังรอการคืนสู่ประชาธิปไตยของประเทศไทย...ท่านทูตก็คงต้องรอต่อไป  รอนานแค่ไหนไม่รู้

ผมชื่นชอบท่านพล.อ.ประยุทธ์ นะครับที่มีความกล้าหาญนำทหารยึดอำนาจการปกครองเมื่อ 22 พ.ค.2557 ซึ่งเป็นความเสี่ยง แพ้ก็เป็นกบฎ  โดนลงโทษหนักแน่ แต่ท่านยึดสำเร็จและกำลังบริหารประเทศไทยอยู่  คนไทยก็ให้โอกาสท่านเต็มที่  ขณะที่บางคนก็โอดโอยเศรษฐกิจเดินไม่ได้  ค้าขายไม่ฉลุย  รายได้หดหาย

ถ้าคนไทยทุกคนได้อ่านข้อเขียนในเอกสารชุดนี้จะมีประโยชน์มาก จะทำให้เข้าใจ  ซึ่งตัวผมอ่านหลายรอบมากๆ และพยายามจดจำ  แต่ก็เชื่อว่าคนไทยต้องทำมาหากิน คงไม่มีเวลามาอ่านจนละเอียด ดังนั้นผมจึงขอหยิบมาบางท่อนที่เห็นว่าคนไทยควรจะรู้มาลงไว้ เพื่อที่จะได้รู้ชัดว่า การเลอืกตั้งจะมีขึ้นในปี 2560 หรือไม่

มีหลายท่อนที่ผมตื่นตะลึง เช่น คำว่า

บทบาทและขอบเขตของประชาธิปไตย

คำนี้อยู่ในหัวข้อ หลักการของการปฏิรูปประเทศไทย  ท่านบอกว่ามีประเด็นสำคัญสามเรื่อง  หนึ่งในนั้นก็คือบทบาทและขอบเขตของประชาธิปไตย ที่คนไทยล้ำเขตจนกลายเป็นอนาธิปไตย

แล้วก็เขียนถึงวิธีการป้องกันรัฐประหารเอาไว้ด้วย

8. สาเหตุสำคัญในการถูกยึดอำนาจ ซึ่งถูกนำเป็นเงื่อนไขก็คือ พื้นที่ประชาธิปไตยที่ถูกขยายขอบเขตไปจนเกินความเหมาะสม จนสุ่มเสี่ยงต่อการเข้ามาแทนที่ประชาธิปไตยของอนาธิปไตยแล้ว การยึดอำนาจ หรือใดๆ ก็จะเกิดขึ้น เพราะอนาธิปไตยเป็นการจลาจล ความวุ่นวาย และปั่นป่วนในบ้านเมือง ที่คุกคามโครงสร้างและสถาบันหลักของประเทศชาติ ซึ่งรวมถึงกฎหมาย และสถาบันตุลาการ หากไม่ต้องการให้การยึดอำนาจเกิดขึ้นอีก ก็จะต้องป้องกันมิให้พื้นที่ประชาธิปไตยเกินขอบเขต นำไปสู่ความปั่นป่วน ความวุ่นวาย เพราะเมื่อสถานการณ์ไปสู่ขั้นนั้น การควบคุมสถานการณ์ให้อยู่ในความสงบ ก็จำเป็นต้องใช้เจ้าหน้าที่ทหาร

9. พื้นที่ประชาธิปไตย หมายถึง ขอบเขตของสิทธิเสรีภาพของประชาชน ที่ได้รับการรับรอง คุ้มครองโดยรัฐธรรมนูญ ต้องมีความเหมาะสม สอดคล้องกับขนบธรรมเนียมประเพณี และวัฒนธรรมของบุคคลในชาติ โดยเฉพาะความรู้ความเข้าใจในการใช้สิทธิและเสรีภาพดังกล่าวอย่างถูกต้อง หากเมื่อใดรู้สึกจำกัด อึดอัด ก็จำเป็นต้องขยายบ้างตามความเหมาะสม ภายใต้กฎหมายที่มีอยู่ แต่จะต้องไม่กว้างขวางจนไร้ขอบเขต สังคมเดือดร้อน ใช้ประโยชน์พื้นที่ไม่ได้อย่างถูกต้องเหมาะสม เมื่อนั้น ก็ต้องมีการกระชับพื้นที่ประชาธิปไตยดังกล่าว

 

แม้ใน 9 แผ่นไม่ได้บอกว่าจะมีเลือกตั้งใหม่เมื่อไหร่  แต่ผมขอเรียนย้ำแก่ท่านนายกรัฐมนตรีอีกครั้ง 

“ผมเชื่อมั่นว่าท่านจะจัดเลือกตั้งตามโรดแม็ป”

 และขอจบข้อเขียนของผมในวันนี้ด้วยการตั้งคำถามแก่ท่าน 2 ข้อ

1.อนาธิปไตยที่เกิดขึ้นเป็นการสมคบคิดระหว่างผู้ถือปืนกับคนที่แพ้เลือกตั้งซ้ำซาก  รึไม่

2.การล้ำเขตประชาธิปไตยไม่ได้เกิดขึ้นตามธรรมชาติ แต่เกิดเพราะเกลียดชังและเพื่อล้มล้างคนๆเดียวจริงรึไม่

 

ฉลามเขียว

15 กุมภาพันธ์ 2560

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทูต-นายพลสหรัฐฯเปิดฝึกคอบราโกลด์ เรียกร้องไทยกลับสู่ปชต.โดยเร็ว

วาเลนไทน์นี้ สหรัฐฯจะคืนดีกับไทยผ่านคอบราโกลด์?

สหรัฐฯใช้เวทีคอบราโกลด์วอนไทยกลับสู่ปชต.โดยเร็ว

 

ARCHIVE BLOG

ฉลามเขียว : โค่นลัทธิล่อลวงบริจาคเงินมโหฬารในไทยพุทธ

ฉลามเขียว : โค่นลัทธิล่อลวงบริจาคเงินมโหฬารในไทยพุทธ

สถาบันศาสนาและพระมหากษัตริย์มีความมั่นคงแล้ว ก็เหลือแต่สถาบันชาติที่ต้องปรองดองสู่ประชาธิปไตย…
ฉลามเขียว : พล.อ.ประยุทธ์ –  โซเชียล – คนดี

ฉลามเขียว : พล.อ.ประยุทธ์ – โซเชียล – คนดี

จะควบคุมนักข่าวด้วยกฎหมายนั้นยังไงก็คุมไม่ได้ เพราะนักข่าวมีเจ้านายที่น่าเกรงขามมากสุดอยู่แล้ว…
ฉลามเขียว : โชว์ของ พล.อ.ประวิตร

ฉลามเขียว : โชว์ของ พล.อ.ประวิตร

เมื่อได้อ่าน 10 ข้อที่ “คณะกรรมการสร้างความปรองดอง” กำหนดขึ้นมา มันเป็นการตีกรอบให้บุคคลจากฝ่ายต่างๆ…
ฉลามเขียว : รัฐบาลจะมีเงินใช้ได้แค่ 16 วัน – จริงหรือ

ฉลามเขียว : รัฐบาลจะมีเงินใช้ได้แค่ 16 วัน – จริงหรือ

ทุกกิจการรอการกลับคืนสู่การปกครองระบอบประชาธิปไตย ...เพื่อฟื้น แต่ขณะนี้รัฐบาลต้องตอบคำถามด้านเศรษฐกิจที่ประชาชนสงสัยให้ได้…
ฉลามเขียว : มนุษย์อันตรายที่สุดสำหรับพล.อ.ประยุทธ์คือ............

ฉลามเขียว : มนุษย์อันตรายที่สุดสำหรับพล.อ.ประยุทธ์คือ............

เงินคงคลังไม่ใช่เรื่องใหญ่คอขาดบาดตาย แต่ที่หนักกว่าคือ การลงทุนจากต่างประเทศได้หดหายไปจริง…

VARIETY PROGRAMMES

THAILAND

video
 วิถีชีวิตคน ตจว.กลับภูมิลำเนา ที่ต้องเปลี่ยนไป
ปชช.ต่างจังหวัดที่อาศัยอยู่ในกทม. ต้องปรับแผนการเดินทางกลับภูมิลำเนาในช่วงหยุดยาว จากที่เคยกลับด้วยกันเป็นหมู่คณะ นั่งโดยสารรถยนต์ในกระบะท้าย สงกรานต์ปีนี้ พวกเขาต้องแยกย้ายกันเดินทาง เพราะเกรงกลัวต่อ กฏหมายจราจรภายใต้ ตามมาตรา 44 ที่ไม่อนุญาติให้นั่งกระบะ
TOP
NOW :